Rượu vang vùng Rhône Valley

5/5 - (37 bình chọn)

Rượu vang là loại đồ uống có cồn nổi tiếng ở đất nước Pháp. Nghề trồng nho và làm rượu vang cũng là một phần quan trọng trong nền nông nghiệp của Pháp. Với nhiều thương hiệu rượu vang nổi tiếng. Pháp là nước chiếm sản lượng nhiều nhất trong lĩnh vực xuất khẩu rượu vang trên thế giới. Nước Pháp có nhiều vùng làm rượu rất ngon và mỗi vùng lại có hương vị đặc trưng không vùng nào giống vùng nào. Bài viết này mời quý độc giả cùng Vang chất tìm hiểu về rượu vang vùng Rhône Valley:

Tìm hiểu rượu vang vùng Rhône Valley

Rhône Valley nằm ở vùng Đông Nam nước Pháp. Đây là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất tại đất nước này. Rhône Valley là quê hương của những chai rượu vang Pháp cao cấp được cả thế giới công nhận như vang Hermitage, Cote Rotie hay Chateauneuf-du-Pape.

Địa hình vùng Rhone trải dài nên đặc điểm đất đai và khí hậu ở đây rất đa dạng. Điều kiện tự nhiên về khí hậu, thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp cho các giống nho phát triển. Đặc biệt là nho Shiraz và Greache.

Ruou Vang Rhone Valley
Ruou Vang Rhone Valley

Đặc điểm hương vị rượu vang vùng Rhône Valley

Những chai vang đỏvang trắng ở vùng này có đặc trưng là hương vị đậm đà, cấu trúc chặt chẽ mà khó vùng nào có được.

Rhône Valley được chia là 2 vùng nhỏ là bắc Rhone và Nam Rhone. Vùng Bắc Rhone chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ cao cấp từ nho Syrah. Những chai vang xuất sắc nhất ở đây gồm có Cote-Rotie hay Saint-Joseph, Crozes-Hermitage hay Cornas. Cũng giống như các chai rượu vang Pháp khác. Rượu vang Rhone Valley được đặt tên theo vùng trồng nho hoặc vườn nho chứ không đặt tên theo giống nho.

Còn ở phía Nam Rhone, rượu vang được sản xuất từ nhiều giống nho đỏ khác nhau. Nho Syrah chủ yếu được dùng pha trộn với các giống nho khác làm tăng thêm màu sắc, hương vị và nồng độ tannin cho rượu vang. Ngoài ra, nho Cinsault cũng được sử dụng khi làm rượu vang rose. Mang lại cho rượu vị quả phúc bồn tử nổi bật. Chateau sản xuất rượu vang danh tiếng nhất tại Nam Rhone Valley là Châteauneuf-du-Pape.

Những chai vang đỏ của Pháp xuất xứ tại vùng này có hương vị trái cây tươi mới như quả anh đào, dâu tây. Đặc biệt, những chai vang lâu năm, rượu vang cao cấp được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Như Gigonda, Vacqueyras hay  Châteauneuf-du-Pape có phức hợp hương vị rất đa dạng, có thể được lưu trữ tới vài năm.

Hệ thống phân loại rượu vang vùng Rhone Valley

Những chai rượu vang được sản xuất tại Rhone Valley được chia thành các cấp độ chính:

Côtes du Rhône AOC: Cấp độ này chiếm khoảng 50% sản lượng rượu vang tại vùng này. Rượu vang đỏ hầu hết được pha trộn với thành phần chính là Grenache hoặc Syrah. Quy trình sản xuất rượu vang của cấp độ này không quá nghiêm ngặt. Những loại rượu vang này thường rất dễ uống, dễ kết hợp với ẩm thực với mức giá vừa phải. Bởi vậy, dòng vang này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng hàng ngày.

Côtes du Rhône AOC theo làng: Những chai rượu vang xếp vào cấp độ này sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn phức tạp hơn một chút với sản lượng thấp và nồng độ cồn cao hơn. Những chai rượu vang này có tiềm năng lưu trữ lâu hơn.

Côtes du Rhône AOC theo tên làng chỉ định: Sự đặc trưng dễ dàng nhận biết ra ngay từ ban đầu là trên nhãn sẽ xuất hiện tên của một ngôi làng cụ thể trong vùng Rhone Valley. Tổng cộng có tất cả 21 ngôi làng được phép để tên trên nhãn chai.

Crus of the Cotes du Rhone: Có tất cả 17 AOC/AOP được phân loại Cru tại Rhone Valley. Trong đó bao gồm 8 AOC/AOP tại phía Bắc và 9 AOC/AOP tại phía Nam Rhone. Mỗi AOC/AOP thể hiện rõ nét hương vị của từng terroir riêng biệt và đóng góp khoảng 20% sản lượng rượu vang của Rhone Valley.

The most famous AOC(AOP) Crus of the Cotes du Rhone: Những AOC/AOP được đánh giá là nổi tiếng nhất tại vùng Rhone Valley trong 17 Crus được chỉ định. Bao gồm 3 AOC/AOP mà khi nhắc đến vùng Rhone Valley. Hầu hết những người yêu vang đều biết tới: Hermitage, Châteauneuf-du-Pape, Côte-Rôtie.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về rượu vang rượu vang vùng Rhône Valley. Hy vọng giúp quý độc giả và quý khách hàng có cái nhìn rõ nét hơn về vùng rượu vang nổi tiếng nước Pháp này.

Tìm hiểu thêm: Địa chỉ bán rượu vang uy tín