Các cấp bậc của rượu vang Chile

5/5 - (1 bình chọn)

Rượu vang Chile đươc xếp vào nhóm rượu vang Tân thế giới. Tuy nhiên, chất lượng rượu vang Chile không hề thua kém rượu vang của các nước cựu thế giới như vang Pháp, vang Ý. Chất lượng rượu vang Chile được phân chia theo những cấp độ khác nhau. Các cấp bậc của rượu vang Chile giống với Tây Ban Nha, Argentina bởi vì cùng ngôn ngữ chính là tiếng Tây Ban Nha.

Cap Do Ruou Vang Chile
Cấp bậc rượu vang Chile

1. Cấp độ Varietal hoặc Estate hoặc Classico

Đây là cấp thấp nhất của rượu vang Chile. Những chai vang thường là vang trẻ, chất lượng vừa uống và không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Những chai vang này thường được đưa ra thị trường từ 3-6 tháng sau vụ nho. Hạn sử dụng của những chai vang này nếu bảo quản tốt có thể lên đến 2 năm.

2. Cấp độ Selection (Vino de Crianza)

Cấp độ này thường là những chai rượu vang có chất lượng cao hơn, không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi 3-6 tháng. Do vậy chất lượng của Selection được cải thiện đáng kể. Rượu vang có mùi đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn. Nếu bảo quản tốt những chai vang này có thể lưu trữ trong khoảng 30 tháng.

3. Cấp độ Reserva

Các chai rượu thuộc cấp này trở đi thuộc vào hàng tương đối ngon. Rượu vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi 6-8 tháng và tiếp tục giữ trong chai 6 tháng trước khi được đưa ra thị trường. Vị của rượu vang cũng đậm đà hơn, tròn trịa hơn. Nếu bảo quản tốt rượu có thể để được đến 4 năm mà vẫn uống ngon.

4. Cấp độ Gran Reserva

Rượu vang Chile ở cấp độ này đã đáp ứng về giống nho, tuổi của cây nho, phương pháp trồng. Những chai rượu vang này được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12-18 tháng. Và tiếp tục giữ ổn định trong chai từ 12-18 tháng trước khi đưa ra thị trường.

5. Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection

Ở cấp độ này bao gồm những chai rượu vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho, vùng trồng nho được lựa chọn rất kĩ lưỡng. Để nhấn mạnh chất lượng của chai rượu vang người ta còn ghi trên nhãn chai vùng trồng nho, sản lượng thu hoạch, tuổi của cây nho. Rượu thường được ủ tương đương hoặc hơn vài ba tháng so với Gran Reserva. Nếu bảo quản tốt chai rượu vang có thể để được từ 8-10 năm.

6. Icon wines/ Ultra Premium

Đây là những chai rượu vang thuộc hàng cao cấp nhất của Chi-lê. Rất ít các hàng rượu mới làm ra được loại rượu này. Và cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng Icon wines. Những chai vang này được làm từ những trái nho ngon nhất ở một số vùng nho nhất định. Tuổi đời cây nho phải ít nhất là 20 năm, có những vườn nho đến cả trăm tuổi. Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho khác nhau, rượu vang được ủ trong những thùng gỗ sồi 18 – 24 tháng. Và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi được bán ra thị trường. Trên đây là các cấp bậc của rượu vang Chile mà Royal Wine giúp người yêu rượu vang hiểu rõ hơn. Để có thể lựa chọn cho mình những chai rượu vang phù hợp với giá cả và chất lượng.