Vang Ý

Lọc

Rượu vang Ý đã lâu đã được biết đến là một trong những loại rượu vang tốt nhất trên thế giới. Với hơn 2.000 năm lịch sử trồng nho và sản xuất rượu vang, nền văn hóa ẩm thực của Ý đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển và nổi tiếng của rượu vang trên toàn cầu.

Các vùng trồng nho nổi tiếng như Toscana, Piedmont, Veneto và Sicily đều tạo ra những loại rượu vang đặc trưng, mang đậm bản sắc và tinh hoa của đất nước Ý. Trên thế giới, rượu vang Ý được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật, khoa học và tâm huyết của người sản xuất rượu.

Bài viết này sẽ giới thiệu về những đặc trưng của rượu vang Ý, từ các giống nho đặc trưng đến cách sản xuất và bảo quản, cùng những gợi ý về cách thưởng thức và phối hợp với món ăn.

Rượu vang Ý là gì? Lịch sử hình thành vang Ý

Đất nước Italy có cả một di sản rượu vang phong phú và đa dạng có niên đại hơn 2 nghìn năm. Vào khoảng 800 năm trước công nguyên, người Hy Lạp đã trồng nho và sản xuất rượu vang ở vùng đất Sicily.

Nước Ý là một trong số những quốc gia lâu đời nhất về sản xuất rượu vang trên thế giới. Những doanh nghiệp quốc doanh, tư nhân quy mô lớn hay vừa và nhỏ đều nằm trong hệ thống sản xuất và kinh doanh theo quy chuẩn. Họ coi trong việc phát triển nền sản xuất rượu vang theo hướng hiện đại nhưng vẫn tôn trọng truyền thống.

Nước Ý vốn luôn nổi tiếng với rượu vang. Và ngược lại rượu vang Ý là một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của đất nước hình chiếc ủng.

Trải dài trên khắp lãnh thổ nước Ý, ở đâu cũng có rượu vang chứ không chia vùng giống như nước Pháp. Cho nên nơi đây đã được người Hy Lạp gọi từ xa xưa là vùng đất của rượu vang. Rượu vang tại đây thường có độ còn cao, đậm. Quy trình canh tác nho và sản xuất rượu vang đã phát triển một cách có hệ thống. Đây là sự mở đầu cho quá trình sản xuất đại trà và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ sồi và đóng chai.

Theo thống kê nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ - 5 tỉ chai rượu mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng các dòng rượu vang trên toàn thế giới. Sau rượu vang Pháprượu vang Tây Ban Nha.

Phân hạng rượu vang Italia

Năm 1960, nước Ý cho ra đời hệ thống luật dành riêng cho rượu vang và đến năm 1963 thì chính thức áp dụng. Hệ thống luật DOC – DOCG của Ý được soạn thảo dựa trên hệ thống AOC của Pháp. Năm 1980, hệ thống luật này phải sửa đổi lại do luật năm 1963 có nhiều khuyết điểm. Và tiếp tục sửa đổi thêm vài lần nữa trong các năm tiếp theo.

Rượu vang gồm 4 phân hạng:

VDT – Vino da Tavola, IGP – Indicazione Geographica Tipica. DOC – Denominazione di Origine Controllata và DOCG – Denominazione di Origine Controllata e Garantita.

Mục tiêu của hệ thống phân hạng này là để khuyến khích các nhà sản xuất rượu vang chất lượng. Tất cả phải được kiểm soát chặt chẽ và khắt khe bởi Bộ Nông nghiệp Ý.

Phan Hang Vang Y
Phân hạng rượu vang Ý

Phân hạng rượu vang Ý cao cấp DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)

Đây là phân hạng cao nhất của rượu vang Ý. Những dòng vang Ý mang nhãn hiệu phân hạng DOCG đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng và nguồn gốc hoàn toàn ở Ý. Quy tắc để xếp hạng DOCG là "Chỉ một vài giống nho cụ thể được phép sản xuất, giới hạn năng suất để đảm bảo chất lượng mỗi chùm nho. Quy chuẩn về độ chín nho, cách thức sản xuất rượu vang và thùng / chai ngâm ủ". Mỗi chai rượu vang được thử ngiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng. Bởi vậy những chai rượu vang Ý cao cấp này thường có số lượng không nhiều. Những chai vang đỏ cao cấp thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi khá lâu.

Phân loại vang Ý DOC (Denominazione di Origine Controllata):

Các quy định về phân hạng vang Italia này về chất lượng tuy rất nghiêm ngặt nhưng vẫn thoáng hơn một chút so với phân hạng DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể rộng hơn một chút. Tuy nhiên những chai rượu vang này phải được sản xuất ở khu vực do chính phủ quy định. Theo các quy định cụ thể nhằm bảo tồn đặc tính của rượu vang có nguồn gốc từ các vùng riêng biệt của Ý. Cụ thể là loại nho nào có thể được trồng và ở đâu cùng với yêu cầu ủ rượu vang và giới hạn về nồng độ cồn.

Rượu Vang Montelvini Prosecco Doc Rose 1
Rượu Vang Montelvini Prosecco Doc Rose

Phân hạng vang Ý IGT (Indicazione Geografica Tipica)

Phân hạng rượu vang này đã được giới thiệu vào năm 1992 để dành cho những loại rượu mà người trồng, nhà sản xuất không thể đáp ứng tất cả những quy định của DOC hay DOCG hoặc vì lý do nào đó. Tuy nhiên những loại rượu vang mang nhãn này có không hẳn là kém chất lượng. Vì đây thường là những dòng rượu blend  hoặc từ nhiều giống nho khác nhau nên không đáp ứng được hai quy định trên. Nhưng rượu vẫn có chất lượng và hương vị thực sự tuyệt vời.

Trong phân hạng này có thể kể đến chai rượu vang Masso Antico của tập đoàn Shenk. Một chai rượu vang xuất sắc trong tầm gái mặc dù chỉ thuộc phân hạng IGT.

Rượu Vang Masso Antico Il Potere
Rượu Vang Masso Antico IGT

Phân hạng rượu vang Ý Vino da Tavola

Đây thường là những chai vang Ý giá rẻ, có chất lượng vừa phải. Phân hạng này đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý. Rượu vang phân hạng này chỉ với tiêu chí duy nhất là được sản xuất tịa Ý. Thường có kí hiệu đơn giản trên nhạn chai là Rosso (rượu vang đỏ.

Các vùng làm rượu vang:

Rượu vang Italia rất đa dạng bời các vùng làm rượu vang trải dài 1.140 km. Bắt đầu từ dãy núi Alps ở phía bắc đến đảo Sicily ở phía Nam. Khác với vang Pháp chỉ có 12 vùng thì Ý có đến 20 vùng làm rượu vang. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những vùng sản xuất rượu vang chính tại Italia.

Cac Vung Ruou Vang Y
Bản đồ rượu vang Ý

1, Vùng Puglia

Vùng Puglia thuộc miền Nam nước Ý,  có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang. Puglia được ví như phần gót chân của nước Ý có hình chiếc ủng. Có bờ biển trải dài và cao cao nguyên thoai thoải là một điều kiện lý tưởng để trồng nho.

Phần gót chân (bán đảo Salento) chiếm nửa phía nam của khu vực, và có ý nghĩa lớn đối với bản sắc của vùng Puglia. Không chỉ có sự khác biệt về văn hóa và địa lý khi so sánh với miền bắc Puglia, mà các loại rượu cũng khác nhau. Nơi phía bắc hơi đồi và có nhiều liên hệ với các phong tục và tập quán sản xuất rượu của miền trung nước Ý.

Vùng Puglia sản xuất số lượng lớn các loại rượu vang đỏ bí truyền mà không một vùng nào trên thế giới có thể sản xuất được. Puglia cũng được biết đến là nơi sản xuất ra rượu vang trắng Chardonny rất ngon.

Vùng Puglia là nơi sản xuất ra các chai vang đậm đà và hảo hạng. Giá rượu vang của vùng Puglia cũng rất phù hợp Phải kể đến như: Muso Rosso, Masso Antico. Một chai rất xuất sắc nữa là LE Limited Edition với nồng độ 18% vol.

Rượu Vang Ý Masso Antico

2, Vùng Toscana:

Toscana năm ở miền trung nước Ý dọc theo bờ biển Tyrrhenian. Tuscany là quê hương của một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất thế giới. Chianti , Brunello di Montalcino chủ yếu được làm bằng nho Sangiovese.

Vào những năm 1970, ở Toscana được biết đến với một loại rượu vang với tên gọi là "Super Tuscans". Những loại rượu này được sản xuất ngoài quy định của DOC / DOCG nhưng được coi là chất lượng cao và có giá cao.

Một điểm nổi bật  nữa của vùng Tuscany đó là trồng được giống nho Trebbiano. Giống nho nổi tiếng này được sử dụng chủ yếu cho việc sản xuất ra các loại rượu vang trắng của Ý. Vermentico là một loại rượu vang đặc trưng của vùng có 1 chút hương vị giống như Sauvignon Blance.

Rượu Vang Frescobaldi Mormoreto Toscana 1
Rượu Vang Frescobaldi Mormoreto Toscana

3, Vùng rượu vang Veneto:

Veneto là vùng sản xuất rượu vang rất quan trọng và nằm ở phía Đông Bắc nước Ý. Veneto nhỏ hơn các vùng sản xuất rượu vang chính của Ý như Puglia hay Sicily. Nhưng sản lượng rượu vang lại đứng đầu nước Ý.

Vào những năm 1990, rượu vang miền nam nước Ý đã bị suy yếu trong một thế giới ngày càng cạnh tranh và khắt khe, trong khi Veneto đã nâng tầm cuộc chơi của mình, giành được sự công nhận với các loại rượu vang như Valpolicella, Amarone, Soave và Prosecco.

Garganega là giống nho sản xuất ra rượu vang trắng Soave ở vùng Veneto. Đây là một loại rượu cũng phong phú đa dạng giống như Chardonnay.

Nhắc đến vùng Veneto, không thể bỏ qua chai rượu vang Amorini Veneto hảo hạng với giá thành rất phải chăng. Prosecco là nơi sản xuất ra những chai vang Sparkling hảo hạng như rượu vang Oro Prosecco.

Ruou Vang Amorini
Rượu vang Amorini

5, Vùng vang Ý Sicily (Sicilia theo tiếng Ý):

Sicily thuộc vùng cực Nam của Ý, là một hòn đảo lớn nhất ở Địa Trung Hải. Trong hơn 2.500 năm lịch sử, Sicily đã là trung tâm rượu vang của Italia.

Vang đỏ từ vùng Sicily có màu rất sẫm, phong phú về chủng loại và trái cây thường chín sớm vì vùng này có khí hậu ấm áp. Nero d’Avola là một giống nho được trồng ở vùng này, nó có màu đỏ rất riêng biệt và hầu hết chỉ dành cho giới quý tộc.

Nhắc đến vùng đất Sicily thì không không kể đến một chai rượu vang Pacificus hảo hạng được làm từ giống nho Syrah.

Rượu Vang Pacificus Terre Siciliane Syrah Igt 1
Rượu Vang Pacificus Terre Siciliane Syrah

6. Vùng rượu vang Abuzzo

Montepulciano là giống nho đỏ chính ở vùng Abruzzo. Các loại rượu vang của vùng này được gọi là Montepulciano d’Abruzzo. Sẽ có một chút nhầm lẫn khi ta thưởng thức loại rượu vang này, bởi hương vị của nó khá giống với giống nho Sangiovese của vùng Tuscany. Vùng này còn nổi tiếng khi trồng được giống nho Montepulciano. Đây là loại giống nho làm cho rượu vang trở nên phong phú hơn với hàm lượng tannin cao.

Nhắc đến vùng Abuzzo phải kể đến nhà sản xuất rượu vang Collefrisio. Đây là nhà làm rượu vang hàng đầu nước Ý với những chai rượu vang cao cấp rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Rượu Vang Cf Collefrisio Limited Edition Ten Vintages 2
Rượu Vang Cf Collefrisio Limited Edition Ten Vintages

7. Vùng rượu vang Piedmont

Nebbiolo là một giống nho thuộc vùng Piedmonte với hàm lượng tannin cao và màu sắc nhạt. Bên cạnh đó, vùng Piedmonte không chỉ nổi tiếng với loại rượu vang tuyệt vời Nebbiolo Barolo. Mà khu vực này cũng là nơi sản xuất ra rượu vang Moscato d’Asti.

Rượu Vang Villa Jolanda Moscato Dasti 1
Rượu Vang Villa Jolanda Moscato Dasti

Đặc trưng hương vị của rượu vang Ý

Hương vị đặc trưng của vang Ý phụ thuộc vào đặc điểm của từng giống nho sản xuất rượu vang. Ý là đất nước có nhiều giống nho nhất thế giới nên hương vị của vang Ý cũng rất đa dạng. Một chai rượu vang Ý có thể được làm từ 1 hoặc từ các giống nho kết hợp nên khi khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được những hương vị mới mẻ.

Những giống nho đặc trưng và tiêu biểu có thể kể đến như:  Primitivo, Negroamaro, Sangiovese, Montepuciano, Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Glera, Nebbiolo...

Những chai rượu vang đỏ Ý được ưa chuộng với vị chát sâu lắng, ấn tượng, hậu vị ngọt ngào, thanh khiết dễ chịu.  Vang trắng và vang hồng kén người thưởng thức hơn. Vang trắng thường có vị hơi chua trong khi vang hồng tinh tế, nhẹ nhàng với hương vị vừa đủ, không chát và đậm vị như vang đỏ.

Kết hợp rượu vang Ý với ẩm thực

Rượu vang đến từ nước Ý với độ đậm đà cao cũng như các tầng lớp hương vị hòa quyện rất dễ để quý khách kết hợp cùng đồ ăn. Đặc biệt rượu vang Ý nhất là từ Nam Ý có một chút vị ngọt nhẹ nhàng. Quý khách có kết hợp vang Ý với đồ ăn của Việt Nam cũng là một trải nghiệm rất thú vị.

Kết Hợp Rượu Vang Pháp Và Đồ Ăn
Kết Hợp Rượu Vang Ý với ẩm thực

Bảng giá rượu vang Ý

Mặc dù rượu vang Italia nổi tiếng thế giới và nằm trong top những quốc gia có nhiều dòng rượu vang ngon.Nhưng giá của vang Ý cũng rất phù hợp. Từ những chai rượu vang Italia giá rẻ chỉ từ vài trăm nghìn đến những chai vang cao cấp có giá vài triệu đồng. Tuy từng nhu cầu và mục đích sử dụng, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những chai vang phù hợp với túi tiền của mình. Nhò sự đa dạng của rượu vang, giống nho tại Ý. Giúp cho vang Ý trở thành lựa chọn hoàn hảo, phù hợp với nhiều đối tượng.

STT Phân loại rượu vang Mức giá
1 ✅Rượu vang đỏ Ý Từ 350.000 vnđ
2 ✅Rượu vang trắng Ý Từ 350.000 vnđ
3 ✅Rượu vang nổ Ý Từ 280.000 vnđ
4 ✅Rượu vang ngọt Ý Từ 440.000 vnđ

Địa chỉ mua rượu vang Ý chính hãng ở đâu?

Vangchat.com.vn là website giới thiệu sản phẩm chính của Royal Wine. Đây là website rượu vang hàng đầu trong ngành đồ uống. Tại đây khách hàng có thể tham khảo hàng nghìn sản phẩm rượu vang chính hãng. Tìm hiểu thông tin xuất xứ, đặc điểm hương vị từng chai. Khám phá những điều thú vị xung quanh những chai rượu vang. Chúng tôi có đầy đủ đa dạng các sản phẩm từ rượu vang giá rẻ đến những chai rượu vang cao cấp. Với đầy đủ các dòng sản phẩm: rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu vang nổ, rượu vang hồng, rượu vang ngọt… Có nguồn gốc xuất xứ từ những nước nổi tiếng trên thế giới về ngành rượu vang: vang Ý, vang Pháp, vang Chile, vang Tây Ban Nha, Vang Úc, vang Mỹ. Tất cả những chai rượu vang được công ty chúng tôi nhập khẩu về Việt nam đều trải qua quá trình chọn lọc, thử nếm rất khắt khe bởi các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới.

Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi 24/7 theo số hotline 0847.488.111 hoặc đặt hàng trực tiếp trên website.

Từ khóa tìm kiếm: vang Y, ruou vang Italia, vang Ý ngon, vang biếu tặng, vang Ý có hộp, địa chỉ bán vang Ý uy tín. vang ngọt ý, vang Ý giá rẻ, vang ý giá tốt, mua vang Ý ở đâu, mua vang Italia, rượu vang Ý ngọt, rượu vang ngọt của Ý

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -