Syrah/Shiraz

Lọc

Giống nho Syrah, còn được gọi là Shiraz ở một số vùng trồng nho, là một trong những giống nho quan trọng và phổ biến trên khắp thế giới. Nho Syrah có nguồn gốc từ vùng Rhône của miền nam nước Pháp, nhưng nó đã được trồng thành công ở nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

Lịch sử nguồn gốc và sự phát triển của giống nho Syrah

Giống nho Syrah/Shiraz là một giống nho màu đỏ vỏ sẫm màu. Vào năm 1999, Syrah được phát hiện có nguồn gốc từ hai giống nho ít người biết đến từ miền đông nam của Pháp, đó là Dureza và Mondeuse Blanche. Không nên nhầm lẫn giống Syrah với Petite Sirah, một giống nho khác, có liên quan đến Syrah, nhưng có niên đại từ năm 1880 và gây ra nhầm lẫn.

giong-nho-shiraz
giong-nho-shiraz

Tên của giống nho này thay đổi tùy theo vùng trồng:

  • Syrah: Tên này được sử dụng ở Pháp và nhiều nơi khác, bao gồm Châu Âu, Argentina, Chile, Uruguay, New Zealand và Nam Phi.
  • Shiraz: Tên này phổ biến ở Úc, nơi nho Syrah đã phát triển thành một giống nho đặc trưng. Trong quá khứ, ở Úc, nó thường được gọi là "Hermitage" cho đến cuối những năm 1980, trước khi tên này trở thành một tên gọi xuất xứ được bảo vệ của Pháp. Tuy nhiên, cách đặt tên này đã gây ra tranh cãi trên một số thị trường xuất khẩu và sau đó đã bị loại bỏ.

Syrah/Shiraz đã được trồng rộ lên trên toàn thế giới và đã thể hiện sự đa dạng về hương vị, chẳng hạn như hương thơm của trái cây màu đen và khả năng lão hóa trong nhiều năm hoặc thập kỷ trong điều kiện tốt. Với màu sắc đậm đặc và hàm lượng tannin cao, Syrah/Shiraz thường được kết hợp với nhiều loại nho khác để tạo ra những chai rượu vang phong cách đa dạng.

Hương vị của rượu vang Syrah/Shiraz

  • Ở những khu vực có khí hậu ôn hòa, chẳng hạn như phía bắc khu vực sông Rhône tại Pháp và một phần ở thung lũng Walla Walla tại Mỹ, rượu Syrah thường có vị đậm trung bình với tannin trung bình khá.
  • Trong khi đó, ở những nơi có khí hậu nóng, như thung lũng Barossa hay thung lũng McLaren của Australia, rượu Syrah thường có vị đậm đà với tannin mềm mại hơn.

Các hương vị của rượu Syrah bao gồm quả mâm xôi đen, mận, anh đào màu đen, hương thảo, gia vị, đất, sô cô la, cam thảo, quả blueberry, hạt tiêu và hương vị nấm cục. Tất cả những yếu tố này kết hợp tạo nên sự phong phú và đa dạng trong hương vị. Đặc biệt, có một chút hương vị đặc trưng của da thuộc, và đôi khi, bạn có thể cảm nhận được mùi khói thoang thoảng trong rượu Syrah, làm cho nó thêm phần độc đáo.

giong-nho-ruou-syrah
giong-nho-ruou-syrah

Màu sắc của rượu vang Syrah/Shiraz

Màu sắc của rượu vang Syrah/Shiraz thường là một trong những điểm nổi bật và đặc trưng của giống nho này. Rượu vang Syrah/Shiraz thường có màu đỏ đậm và vỏ sẫm màu, thể hiện sự đậm đà và tương phản. Màu của rượu Syrah/Shiraz có thể biến đổi từ đỏ ruby sáng đến đỏ tối, tùy thuộc vào vùng trồng, quá trình lão hóa và thời điểm khi bạn thưởng thức.

Màu sắc này thể hiện đặc điểm của giống nho Syrah/Shiraz, vốn thường có nồng độ anthocyanin (hợp chất chất màu tự nhiên) cao trong vỏ nho, tạo nên màu đỏ đậm cho rượu vang. Màu sắc này thường đi kèm với một hương vị đa dạng và phức tạp, tạo nên một trải nghiệm thú vị khi thưởng thức rượu Syrah/Shiraz.

Nguồn: https://vangchat.com.vn/

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND