Sauvignon Blanc

Lọc

Giống nho Sauvignon Blanc là một trong những giống nho trắng phổ biến nhất trên thế giới. Rượu vang từ nho này thường có vị chua, tươi mát, và khoáng đạm, là lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích rượu vang trắng nhẹ nhàng và dễ uống.

Giới thiệu về giống nho Sauvignon Balnc

Nho loại Sauvignon Blanc có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp và thường được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Tên gọi "Sauvignon" có thể xuất phát từ từ tiếng Pháp "Sauvage" (tạm dịch là "hoang dã") và "Blanc" (tạm dịch là "trắng") do nguồn gốc ban đầu của loại nho này có thể là một nho bản địa ở Tây Nam nước Pháp.

Sauvignon Blanc có nguồn gốc từ miền tây nước Pháp, bao gồm Thung lũng Loire và Vùng Bordeaux. Mặc dù không rõ cây nho có nguồn gốc từ đâu, nghiên cứu gần đây đã đưa ra đề xuất rằng nó có thể có liên quan đến nho Savagnin hoặc gia đình Carmenere. Cây nho Sauvignon Blanc thường ra nụ muộn nhưng chín sớm, cho phép nó phù hợp với các vùng khí hậu đầy nắng mà không quá nóng.

Trong các vùng ấm như Nam Phi, Úc và California, nho phát triển tốt hơn trong những khu vực có khí hậu mát mẻ như khu vực Thung lũng Alexander.

Tuy nhiên, trong những vùng nhiệt đới hoặc nơi có nhiệt độ cao, nho sẽ chín quá nhanh, dẫn đến rượu vang có hương vị đơn điệu và ít axit. Tăng nhiệt độ toàn cầu đã thúc đẩy sự thay đổi về thời gian thu hoạch của nho, khiến nông dân phải thu hoạch sớm hơn so với trước đây.

giong-nho-sauvignon-blanc
giong-nho-sauvignon-blanc

Hương vị đặc biệt của giống nho Sauvignon Blanc

Rượu vang Sauvignon Blanc, giống nho độc đáo, phản ánh rõ sự ảnh hưởng của khí hậu tại nơi nho được trồng. Hương vị của loại rượu vang này có sự biến đổi đáng kể tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và quy trình sản xuất. Dưới đây là những đặc điểm quan trọng về hương vị của rượu vang Sauvignon Blanc:

Trong điều kiện khí hậu mát mẻ: Các vườn nho ở những vùng có khí hậu mát mẻ thường tạo ra rượu vang Sauvignon Blanc với độ axit cao và hương vị "xanh" đặc trưng. Hương thơm của cỏ xanh, ớt chuông xanh, lê, cùng với một chút trái cây nhiệt đới như chanh, cây lựu và kiwi, thường hiện diện. Mùi của rau sống và cỏ xanh tạo nên lớp phức tạp cho rượu vang, tạo ra một trải nghiệm hương vị tươi mát và sảng khoái.

Trong điều kiện khí hậu ấm hơn: Tại các vùng khí hậu ấm hơn, có nguy cơ trái cây trở nên quá chín và mất một phần của các hương thơm đặc trưng. Trong tình huống này, rượu vang có thể thể hiện ít hương vị xanh và nhiều hương vị của trái cây nhiệt đới, như bưởi và đào. Hương thơm có thể trở nên ngọt ngào hơn và ít cỏ xanh hơn so với rượu vang Sauvignon Blanc từ những vùng khí hậu mát mẻ.

Bên cạnh những điểm đặc trưng này, rượu vang Sauvignon Blanc thường thể hiện một lớp mùi thơm tươi mát và sảng khoái, với hương thơm của hoa, bách hoa và hương thảo mộc. Hương vị của loại rượu này thường rất tươi mát và phù hợp để thưởng thức ngay khi mới sản xuất, mà không cần lão hóa quá lâu.

Sauvignon-Blanc
Sauvignon-Blanc

Các vùng trồng nho Sauvignon Blanc danh tiếng nhất

Sauvignon Blanc là một giống nho quan trọng và được trồng rộ nhiều nơi trên khắp thế giới, mang đến những hương vị độc đáo từ từng vùng sản xuất:

  1. Thung lũng Loire, Pháp: Đây được xem là "thủ phủ" của nho Sauvignon Blanc và vùng này có một khí hậu lý tưởng để trồng giống nho này. Các loại rượu vang nổi tiếng từ Thung lũng Loire bao gồm Sancerre và Pouilly-Fumé, chúng thể hiện hương vị độc đáo của vùng này.
  2. New Zealand: New Zealand đã nổi lên là một trong những quốc gia hàng đầu về trồng nho Sauvignon Blanc, với tổng diện tích trồng nho lên đến hơn 168.000km2. Vùng Marlborough ở mũi phía Bắc của Đảo Nam New Zealand nổi tiếng là nơi trồng nho Sauvignon Blanc hàng đầu thế giới và sản xuất các loại rượu vang trắng độc đáo.
  3. Chile: Nho Sauvignon Blanc đã được du nhập vào Chile vào cuối thế kỷ 19 và hiện đang là giống nho trắng phổ biến thứ ba tại quốc gia này. Các vùng trồng nho phổ biến ở Chile bao gồm Central Valley, Casablanca Valley và San Antonio Valley.
  4. Ý: Mặc dù không phải là vùng trồng nho Sauvignon Blanc lớn như Pháp hay New Zealand, Ý vẫn có một số khu vực sản xuất nổi tiếng. Các vùng trồng nho nổi tiếng ở Ý là Friuli-Venezia Giulia và Alto Adige, nơi sản xuất rượu vang trắng tinh tế và thơm ngon.

Nguồn: https://vangchat.com.vn/

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND