Vang Mỹ

Lọc

Bên cạnh các dòng vang của được sản xuất bởi các nước thuộc Thế Giới cũ thì rượu vang của các nước thế giới mới cũng được ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng những người yêu rượu vang.

Trong đó không thể không nhắc đến quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng Mỹ. Hãy cùng Vang chất khám phá các đặc điểm của vang Mỹ qua bài viết dưới đây:

Rượu vang nhập khẩu Mỹ

Những chai rượu vang được nhập khẩu trực tiếp từ những cái tên quen thuộc như Napa Valley hay còn gọi là California. Đây là vùng rượu vang lớn nhất nước Mỹ. Với trữ lượng chiến 90% tổng sản lượng sản xuất mỗi năm.

Rượu vang Napa Valley là cái tên mang tính biểu tượng không thể đánh bại của rượu vang Mỹ nhập khẩu.

Ở Việt Nam, rượu vang nhập khẩu đến từ nước Mỹ không phổ biến bằng vang Pháp, Ý, Chile hay là Tây Ban Nha. Tuy nhiên, chúng đang dần trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Nhiều chai rượu vang chỉ tầm vài trăm nghìn nhưng đã có hương vị vô cùng thơm ngon.

Rượu vang Napa Valley mang phong cách rượu trẻ trung năng động. Những chai rượu vang đỏ mãnh mẽ, lôi cuốn với ghi chú phức hợp của hoa quả chín miền nhiệt đới. Rượu vang trắng Mỹ được làm phần lớn từ nhơ Chardonnay. Đây là giống nho được trồng với trữ lượng nhiều nhất ở đây. Rượu vang trắng Mỹ mang ghi chú của lá rau thơm, hoa quả có múi và hương hoa cỏ tự nhiên.

Lịch sử rượu vang Mỹ

Nước Mỹ thuộc châu Mỹ, được những người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đi phát kiến địa lý và khám phá ra. Đa phần cư dân của châu Âu đến châu Mỹ là để tìm kiếm, sinh sống trên những vùng đất mới. Đương nhiên khi dời bỏ quê hương, họ phải mang theo những thứ quan trọng nhất đối với bản thân, trong đó luôn có Đức tin về đạo Công giáo. Đằng sau việc mang theo tôn giáo chắc chắn họ sẽ phải mang theo rượu vang, bởi không có rượu vang thì không bao giờ có Thánh lễ.

Trải qua nhiều năm phát triển kể từ năm 1562, một người Pháp đã sản xuất rượu vang tại thành phố Jacksonville thuộc bang Florida. Đến năm 1683, William Penn đã trồng vườn nho đầu tiên ở tiểu bang Pennsylvania. Năm 1769, Padre Junípero Serra đã đem giống nho Vitis Vinifera từ Mexico đến trồng tại bang California. Đến nay rượu vang Mỹ đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Nơi đây thu hút rất nhiều nhà đầu tư khiến diện tích vườn nho được mở rộng. Sản lượng rượu vang cũng từ đó tăng trưởng.

Trên toàn bang California, có hơn 60.000 nhãn hiệu rượu vang khác nhau. Đây là vùng duy nhất trên thế giới được quyền ghi trên nhãn vang sủi tăm từ “Champagne”, nhưng phải ghi là “California Champagne”. Ngoài ra vang sủi tăm không được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp thì không được quyền ghi từ đó.

Xu thế sử dụng rượu vang đỏ và vang trắng Mỹ

Mỹ là đất nước nuôi bò rất nhiều. Do vậy người dân ở đây thường ăn thịt bò uống kèm rượu vang đỏ. Do đó tỷ lệ tiêu thụ rượu vang đỏ ở Mỹ nhiều hơn rượu vang trắng.

Cho đến năm 1980, có một bài viết được viết trên một tờ báo uy tín ở Mỹ với nội dung: Các loài cá tốt cho cơ thể con người, nhất là trí thông minh vì chúng cung cấp Omega 3. Còn ăn nhiều thịt bò sẽ bị xơ vữa động mạch. Bài báo đó đã làm thay đổi thói quen ăn của người Mỹ: ăn nhiều thịt cá hơn thịt bò. Cùng với đó, thói quen uống cũng thay đổi, người ta bắt đầu uống nhiều vang trắng hơn.

Đến năm 1990, người Mỹ đã phát hiện ra có khá nhiều vang trắng ngon. Ngoài ra tính axit cao trong vang trắng giúp khử mùi tanh của hải sản rất tốt. Gu thưởng thức của họ có xu hướng nghiêng hẳn về vang trắng khiến tỷ lệ vang đỏ sụt giảm đáng kể so với vang trắng trong thời kỳ này.  Cho đến tận những năm sau đó thuộc thế kỷ 21, tỷ lệ này mới gần như ngang bằng nhau.

Ruou Vang My Napa Valley
Rượu vang  Mỹ Napa Valley

California – Vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Rượu vang vùng California chiếm 90% tổng sản lượng vang Mỹ, sản xuất được khoảng 2,2 tỷ lít/năm. California là nơi sản xuất ra các loại vang đỏ cao cấp và rượu vang trắng thơm ngon. Napa Valley và Sonoma là hai vùng thống trị rượu vang của California, nhưng các vùng khác cũng không kém nổi tiếng. Đặc biệt là những vùng phía nam San Francisco, chẳng hạn như Paso Robles, Monterey, Santa Cruz Mountains và Santa Maria Valley. Nơi đây có hơn 30 giống nho làm rượu vang và có 4 vùng trồng nho chính:

 • Phía Bắc Coast: Mendocino County, Lake County, Napa và Sonoma County
 • Trung tâm phía Bắc Coast: Livermore, Santa Cruz và Monterey County
 • Trung tâm phía Nam Coast: San Luis Obispo và Santa Barbara
 • Thung lũng San Joaquin

Các giống nho chính được California dùng sản xuất rượu vang:

 • Cabernet Sauvignon: mùi của trái dâu, Cherry, nho đen và mùi hanh hanh của bạch đàn.
 • Zinfandel: mùi gia vị, mùi khói và trái cây tươi.
 • Merlot: mùi của các trái họ nhà dâu, Cherry, nho đen, café, sô-cô-la và mùi gỗ sồi.
 • Pinot Noir: mùi của trái dâu, Cherry, mùi da thuộc và thuốc lá.
 • Syrah: mùi gia vị đi cùng cấu trúc mạnh mẽ.
 • Chardonnay: mùi ngậy của trái bơ, mùi đường thắngmùi khóivani và mùi khoáng.
 • Sauvignon Blanc (Fumé Blanc): mùi của trái cây tươicam – chanhcây sảtáo xanh và dưa gang.

Những lý do vang California đứng trong danh sách “Top” của Thế giới

Điều đầu tiên phải kể đến vị trí địa lý tốt. Sonoma và Napa là 2 vùng gần San Francisco nên khách du lịch nhiều, các nhà hàng đều bán rượu vang của 2 vùng.

Điều thứ hai là do thời tiết. Ở California có ngày nắng ấm, đêm lạnh, vụ mùa kéo dài giúp trái nho phát triển được độ đường và không làm mất tính axit tự nhiên.

Điều thứ ba, ở đây có trường Đại học Davis (University of California, Davis), trực thuộc Đại học California, đào tạo và cung cấp đội ngũ người làm rượu vang (winemaker) trẻ và tài năng.

Điều cuối cùng, chúng ta đều biết Mỹ là quốc gia nổi tiếng về tiền và chiến lược marketing.

Giá rượu vang Mỹ đắt hay rẻ?

ruou-vang-my-treana-paso-robles
Vang Mỹ Treana Paso Rosso

Mỹ là nơi nổi tiếng với thú chơi xa xỉ của nhiều tỉ phú trên thế giới. Vang Mỹ cũng vì thế mà có giá lên tới cả vài nghìn đô. Dĩ nhiên, chất lượng rượu vang luôn đi kèm cùng giá cả của nó.

Ruou Vang Opus One
Rượu vang cao cấp Mỹ Opus one

Ở Việt Nam, rượu vang Mỹ dường nhi không phổ biến như vang Pháp, vang Ý, vang Chile hay là vang Tây Ban Nha. Tuy nhiên chất lượng của vang Mỹ đã được khẳng định tại thị trường VIệt Nam. Nhiều chai rượu vang Mỹ giá rẻ chỉ tầm vài trăm ngàn đồng nhưng có chất lượng vô cùng thơm ngon.

Ironstone Pictures
Các dòng rượu vang nhà Ironstone - Vang Mỹ
Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -