Vang Pháp

Lọc

Rượu vang Pháp là một trong những loại rượu vang được yêu thích nhất trên thế giới, với hương vị và phong cách sản xuất độc đáo. Với hơn 400 loại giống nho trồng tại Pháp và hơn 300 năm lịch sử sản xuất rượu vang, Pháp được xem là một trong những đất nước có nền công nghiệp sản xuất rượu vang phát triển và uy tín nhất.

Chính vì thế, rượu vang đã trở thành biểu tượng văn hóa và đẳng cấp của đất nước này. Với hàng loạt những thương hiệu rượu vang nổi tiếng như Bordeaux, Burgundy, Champagne, và Rhône.

Cùng với địa lý và khí hậu đa dạng, từ Bắc đến Nam, rượu vang cũng được sản xuất với các phương pháp đặc biệt, mang đậm dấu ấn của mỗi vùng trồng nho. Mỗi chai rượu vang Pháp đều là sự kết hợp tinh tế giữa giống nho, địa điểm trồng và phương pháp sản xuất. Với các loại rượu vang đặc trưng từ các vùng như Bordeaux, Burgundy, Rhône hay Loire, rượu Pháp mang đến cho người uống sự đa dạng và tinh tế của một thế giới rượu vang vô tận.

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin về rượu Pháp, bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lịch sử, đặc điểm và những thương hiệu rượu vang Pháp nổi tiếng. Hãy cùng Vang chất khám phá thế giới rượu vang Pháp đầy tinh tế và đẳng cấp qua những dòng chữ trong bài viết này.

Lịch sử hình thành rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên từ thời La mã cổ đại. Nghề trồng nho và sản xuất rượu vang đã nhanh chóng phát triển mạnh với việc thành lập thuộc địa Marseille của Hy Lạp. Rượu vang đã có từ hàng nghìn năm trước ở các quốc gia trên Địa Trung Hải. Nhưng nước Pháp đã biến nó trở thành một phần của nền văn minh nhân loại. Và đưa nghề làm rượu ở Pháp trở thành một nghệ thuật trong hơn hai nghìn năm qua.

Ngày nay, rượu vang  được sản xuất trên hầu khắp lãnh thổ của nước Pháp. Với sản lượng ước tính năm 2020 là 60 đến 70 triệu ha trồng nho tương đương với 8-9 tỷ chai rượu. Pháp là một trong những nước có ngành rượu vang lớn nhất trên thế giới. Cùng với các vùng  rượu vang Ý , rượu vang Chilerượu vang Mỹ.

Nước Pháp có nhiều vùng làm rượu rất ngon và mỗi vùng lại có hương vị đặc trưng không vùng nào giống vùng nào.

Sự đa dạng về chủng loại cùng hương vị đặc trưng riêng biệt đã mang lại cho người thưởng thức nhiều cung bậc cảm xúc. Vang Pháp chiếm được sự yêu mến của người dùng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Pháp là nơi có nguồn gốc của nhiều giống nho phổ biến trên toàn thế giới: Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Pinot Noir, Syrah...

Bản Đồ Rượu Vang Pháp
Bản Đồ Rượu Vang Pháp

Phân hạng rượu vang Pháp

Bảng phân hạng rượu vang:

Phân Hạng Rượu Vang Pháp
Phân Hạng Vang Pháp

Cách kết hợp rượu vang Pháp và ẩm thực

Đa số rượu đến từ nước Pháp có đặc điểm là rất dễ kết hợp với đồ ăn và các nền ẩm thức. Bởi vì vang Pháp rất đa dạng về chủng loại: vang đỏ khô, vang đỏ bán khô, vang ngọt, vang trắng hảo hạng, Champagne... Rượu vang có đặc điểm  là sự phức hợp giữa hương hoa quả và vị chát (tannin), vị chua (acid), vị ngọt, vị cay gia vị nhẹ. Đó là một sự bổ trợ rất tốt để thưởng thức cùng những món đồ ẩm thực với nguyên tắc chung:

Kết hợp với rượu vang đỏ:

Thông thường rượu vang đỏ kết hợp với thịt đỏ như: bò bít tết, thịt cừu nướng...Hàm lượng tannin (chất chát) trong rượu vang đỏ sẽ giúp chúng ta có cảm giác ăn ngon hơn, bớt độ ngậy hơn.

Kết hợp đồ ăn với rượu vang trắng:

Rượu vang trắng kết hợp cùng những món từ thịt trắng như: thịt gà, gia cầm, hải sản và cá.

Kết Hợp Rượu Vang Pháp Và Đồ Ăn

Kết hợp đồ ăn với rượu vang trắng Pháp:

Rượu vang trắng nhẹ, do có nhiều acid nên hơi chua. Vang trắng rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, có vị chua như: gỏi, salad dầu giấm.

Những loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc, hấp. Vang trắng rất hợp với các món như: cua, ghẹ hấp dùng với muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng.

Ket Hop Ruou Vang Trang Voi Hai San
Kết hợp rượu vang trắng với hải sản

Giá rượu vang Pháp tại Việt Nam đắt hay rẻ?

Tại Việt Nam hiện nay trên thị trường có hàng ngàn nhãn chai rượu vang được nhập khẩu chính hãng. Từ những chai vang giá rẻ có giá chỉ từ 200-300 nghìn đến những chai vang cao cấp có giá hàng trăm triệu đồng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, mục đích, gu thưởng thức rượu vang để lựa chọn những chai rượu vang cho phù hợp.

Giá cả của một chai rượu vang sẽ được quyết định bởi nhiều chi phí như: chi phí vận hành, vận chuyển, bao bì, giá trị thương hiệu, kênh phân phối và marketing... Do đó để đánh giá một chai rượu vang ngon hay không, không hoàn toàn phụ thuộc vào giá thành của sản phẩm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức một chai rượu vang giá rẻ mà vẫn trải nghiệm được hương vị thơm ngon của nó.

Ruou Vang Chateau Garat Bel Air Bordeaux
Chai vang Pháp giá rẻ được ưa thích
Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -