Tìm hiểu về rượu Champagne

5/5 - (2 bình chọn)

Champagne ( Sâm banh) là dòng rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất thế giới. Tên của nó là tên vùng trồng nho, vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nước Pháp. Champagne là một trong những loại rượu đắt đỏ, xa xỉ gắn liền với giới thượng lưu. Hãy cùng Vang Chất tìm hiểu về rượu Champagne và tại sao nó lại là loại rượu vang đặc biệt như thế:

Tìm hiểu về rượu Champagne – Rượu Champagne là gì?

Hầu hết mọi người đều hiểu nhầm những chai vang sủi bọt, vang nổ, sparkling là Champagne và ngược lại. Tuy nhiên để được gọi là Champagne thì loại rượu vang đó phải được làm từ nho và sản xuất tại Champagne, . Một vùng ở phía Đông Paris nước Pháp. Khí hậu nơi đây tương đối lạnh nên trái nho không đủ chín để làm rượu vang như các vùng khác. Ngay cả trong những năm thời tiết, khí hậu ôn hòa, nho vùng Champagne vẫn có độ axit cao. Chính vì thế các nhà sản xuất nơi đây mới sáng tạo ra phương pháp lên men lần 2 (được gọi là Méthode Champenoise). Từ đó tạo nên phong cách vang sủi bọt Champagne hoàn toàn khác biệt.

“Khi chiến thắng bạn xứng đáng được thưởng một chai Champagne. Khi thất bại thì bạn thực sự cần đến nó.” – Napoleon Bonaparte

Rượu Vang Champagne Lanson Black Label Brut 1
Rượu Vang Champagne Lanson Black Label Brut

Giống nho làm rượu Champagne

Trong hầu hết các trường hợp rượu Champagne là sự pha trộn giữa các giống nho. Nó còn là sự pha trộn các loại rượu vang từ những vườn nho khắp vùng Champagne của Pháp. Sự pha trộn này được gọi là Cuvee. Kết hợp những thế mạnh của mỗi vườn nho. Rượu vang Champagne được làm chủ yếu từ ba giống nho:

  • Pinot Noir:  cấu trúc tròn trịa, mùi thơm và độ phức hợp của hương vị
  • Pinot Meunier: Mùi hương hoa, chín sớm. Đây là một giống nho đặc biệt có giá trị. Giống nho này rất phù hợp với vùng Champagne bởi nó ít bị sương giá gây tổn hại và có thể phát triển mạnh trong khu vực
  • Chardonnay: nổi lên như một ngôi sao của vùng Champagne cho sự tươi mát, tinh tế và sang trọng.

Phương pháp làm Champagne

Phương pháp làm Champagne (Méthode Champenoise) là một quá trình phức tạp. Đó là lý do tại sao Champagne thường có giá cao hơn.

Phương pháp này bắt đầu giống như quá trình làm vang bình thường. Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay là ba giống nho chính được sử dụng làm vang sủi bọt Champagne. Nho được thu hoạch bằng tay sau đó đem đi ép. Với nho đỏ khi ép vỏ nho được tách rời ngay lập tức so với nước nho. Điều này sẽ giúp cho rượu không bị ảnh hưởng bởi màu sắc từ vỏ nho. Rượu được ủ trong nhũng thùng bằng Inox. Lượng đường sẽ được chuyển hóa dần thành cồn và CO2, để ra được loại rượu vang nền.

Quá trình lên men lần 2 sẽ khác biệt so với quá trình làm vang thông thường. Các loại vang nền được trộn theo tỉ lệ nhất định theo mục đích của nhà sản xuất. Một hỗn hợp men, chất dinh dưỡng từ men và đường (liqueur de tirage) được thêm vào rượu trong lần lên men thứ hai. Rượu được cho vào chai thủy tinh dày và đậy kín nắp chai. Các chai rượu được đặt trong một hầm có nhiệt độ mát mẻ để lên men từ từ và tạo ra cồn và khí CO2. Đây là bước quan trọng nhất khi mà CO2 không thể thoát ra khỏi chai và đọng lại ở trong đó thì chúng ta sẽ có được một chai rượu vang với những sủi bọt tăm.

Những chai rượu vang được ngâm ủ trong hầm tiếp tục lên men. Các tế bào men chất dần đi sau thời gian ngâm ủ. Trong giai đoạn lão hóa này, các tế bào nấm men tách ra và tràn vào dung dịch rượu, tạo hương vị phức hợp và đặc trưng cho Champagne.  Với dòng Non-vintage, rượu phải được ủ tối thiểu 15 tháng. Với dòng Vintage có ghi niên vụ trên nhãn chai, rượu phải được ủ tối thiểu 3 năm. Có những chai champagne đẳng cấp có thể ủ đến 8-10 năm trong các hầm chứa champagne dài hàng cây số và sâu đến 30m dưới lòng đất.

Sau quá trình lão hóa, các tế bào men chết được loại bỏ thông quá quá trình xủ lý men chết. Chai Champagne được đặt lộn ngược trong các giá đỡ với cổ chai hướng xuống dưới. Hàng ngày phải xoay chai theo quy tắc nhất định. Quy trình này buộc các tế bào nầm men chết trôi vào nút cổ chai và sau đó được loại bỏ.

Để loại bỏ được men chết, chai vang được làm lạnh đột ngột ở phần cổ chai. Sau đó nắp chai được tháo bỏ và áp suất trong chai sẽ đẩy phẩn men chết ra ngoài. Quá trình này sẽ làm rượu bị tràn ra ngoài một chút.

Một hỗn hợp bao gồm rượu vang, rượu mạnh và đường (Liqueur de tirage/Liqueur d’expédition) được thêm vào để điều chỉnh mức độ ngọt của rượu và để bù lại phần rượu đã tràn ra ngoài. Quy trình này quyết định rượu Champagne sẽ là Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra Dry, Dry, Demi Sec.

Phuong Phap Lam Ruou Champagne
Phương pháp làm rượu Champagne

Phân biệt rượu Champagne và rượu Prosecco

Vang sủi tăm đến từ vùng Champagne của Pháp được gọi là Champagne, được làm từ 3 giống nho là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay, theo phương pháp Champenoise. Trong khi đó, vang sủi tăm đến từ Ý mới được gọi là Prosecco, và loại vang này được sản xuất từ 100% giống nho Glera, theo phương pháp Charmat.

Cả 2 phương pháp làm rượu đều lên men rượu gốc lần thứ nhất ở trong thùng. Phương pháp Champenoise lên men lần thứ hai trong chai, trong khi phương pháp Charmat lên men lần thứ hai trong tank (bồn chứa).

Sau quá trình lên men lần thứ 2, bọt ga của Champagne đẹp hơn và giữ được lâu hơn bọt ga của Prosecco. Chính bọt ga đẹp và bắt mắt khiến cho Champagne có giá trị cao hơn những loại sparkling khác.

Trên đây bài viết của Vang chất giúp quý độc giả và khách hàng tìm hiểu về rượu Champagne. Hy vọng sẽ cung cấp cho quý khách những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ Vang chất để được tư vấn trực tiếp về các sản phẩm rượu vang nhập khẩu.

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng