Để chai rượu vang nằm nghiêng là một trong những mẹo bảo quản rượu đúng giúp giữ được hương vị, độ đậm đà của rượu. Cùng Vang chất tìm hiểu rõ lý do tại sao rượu vang phải để nghiêng trong nội dung bài viết dưới đây.
1. Tại sao rượu vang phải để nghiêng
Rượu vang là một thứ đồ uống sang trọng của giới thượng lưu, có những gia đình còn xây dựng cả hầm rượu để lưu trữ. Thực tế bảo quản rượu vang rất khó, nếu không biết cách bảo quản rượu sẽ bị oxi hóa, mất mùi thơm và hương vị. Một trong những cách bảo quản rượu vang tiêu chuẩn là đặt rượu ở tư thế nằm nghiêng.
Vậy để chai rượu nằm nghiêng có tác dụng gì? Để có thể tìm ra những cách bảo quản rượu vang an toàn, chất lượng đều phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm và nghiên cứu từ phía nhà sản xuất cho đến những người sành vang. Đặt chai nằm nghiêng với mục đích để nút chai luôn ẩm ướt do tiếp xúc với rượu hạn chế tuyệt đối việc không khí có thể lọt vào bên trong.
Như đã biết các nút chai rượu vang được sử dụng từ vỏ cây sồi, bản chất gỗ khi khô chúng sẽ bị co lại là nguy cơ tiềm ẩn gây hỏng rượu có vị đắng, chua, khó uống. Bởi vậy thay vì đặt thẳng đứng thì nằm nghiêng sẽ là phương pháp bảo quản rượu vang chuẩn và tốt nhất.
>> XEM THÊM <<
- [Giải đáp] Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm?
2. 3 Nguyên tắc bảo quản rượu vang CHUẨN
Những chai rượu vang đắt đỏ có giá vài chục triệu đồng bạn cần phải có phương pháp bảo quản nếu không khi rượu bị biến chất không uống được sẽ rất đáng tiếc.Dưới đây là 3 nguyên tắc bảo quản rượu vang chuẩn bạn không nên bỏ qua:
2.1 Nhiệt độ
Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong việc bảo quản rượu vang, đối với khí hậu Việt Nam thì có một không gian nhân tạo để lưu trữ. Theo các nhà sản xuất và nghiên cứu về rượu vang thì nhiệt độ bảo quản phù hợp chính là từ 12 – 18 độ C. Trường hợp nhiệt độ quá nóng rượu sẽ bị mất vị, có mùi chua khó uống.
Ở dòng vang đỏ và vang trắng sẽ độ sự chênh lệch như vang đỏ ở khoảng 15 – 18 độ C còn vang trắng là 12 – 15 độ C. Bởi vậy mà đối với những người thường xuyên sử dụng rượu vang sẽ có một gian phòng riêng để bảo quản, nhiệt độ có thể điều chỉnh. Ngoài ra ngày nay có nhiều loại tủ bảo quản rượu vang rất tốt và an toàn.
2.2 Độ ẩm
Bên cạnh yếu tố nhiệt độ thì độ ẩm cũng rất quan trọng quyết định đến hạn sử dụng của rượu vang. Độ ẩm bảo quản rượu là từ 50 – 80% lý tưởng nhất là 75%. Nếu môi trường lưu trữ rượu đảm bảo được độ ẩm này sẽ không xảy ra không khí lọt vào trong và có hiện tượng oxi hóa.
2.3 Vị trí
Rượu đặc biệt kỵ với ánh nắng mặt trời chúng có thể phá hủy toàn bộ cấu trúc rượu, dù đó có là chai rượu đắt tiền đến đâu cũng không thể sử dụng. Do đó muốn bảo quản rượu tốt cần tìm vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng và chỉ sử dụng đèn điện. Điều này cũng lý giải thích vì sao xây dựng nơi để rượu thường là hầm, đào sâu dưới lòng đất.
3. Những lưu ý khi bảo quản rượu vang vào mùa hè
Vào mùa hè nhiệt độ ở Việt Nam khá khắc nghiệt đặc biệt là miền Bắc, nắng nóng, ánh sáng mặt trời với các tia bức xạ có thể phá hủy rượu vang nhanh chóng. Khi rượu nóng lên khiến chúng bị già mà mất đi toàn bộ hương vị, màu sắc, mùi thơm vốn có. Dưới đây là một vài mẹo bảo quản rượu trong ngày hè:
– Sử dụng các tủ bảo quản rượu vang chuyên dụng có nhiệt độ phù hợp.
– Khi rượu vang đã mở nắp nên sử dụng hết trong 1 ngày để hạn chế rủi ro rượu bị thay đổi hương vị. Trường hợp không uống hết bạn nên vặn chặt nắp chai và cất giữ ở nhiệt độ phù hợp.
– Nên để chai rượu nằm nghiêng để không khí không có cơ hội lọt vào bên trong chai.
– Nên để rượu tránh xa những nơi có hóa chất hoặc mùi mạnh.
3. Một số ý kiến về câu hỏi “tại sao rượu vang phải để nghiêng
”
Với những người sành về rượu vang họ không chỉ biết cách thưởng thức và các việc bảo quản rượu cũng rất giỏi. Trước câu hỏi “tại sao rượu vang phải để nghiêng” có nhiều người đã chia sẻ với Vang Chất. Tiêu biểu phải kể đến:
Khách hàng có tên nguyenminhthai25886 chia sẻ: “Khi để nghiêng chai rượu nước sẽ thấm vào nắp chai không làm cho nắp chai bị khô và nứt khi để lâu ngày. Nút chai sẽ giữ cho không khí không lọt vào bên trong, chai rượu sẽ được bảo quản lâu hơn.”
Khách hàng minhchon.bww cũng chia sẻ: “Vì nút của rượu làm từ gỗ khi nghiêng chai sẽ giúp nút chai ngập trong rượu, rồi nở ra làm kín được chai rượu”.
Khách hàng Đỗ Thanh Hải cũng có ý kiến trước câu hỏi này: ”Nút của rượu vang được làm bằng gỗ cao su nên không khí vẫn có thể thâm nhập vào bên trong để biến đổi rượu và gây hư hỏng. Vì vậy để nghiêng hoặc cắm xuống để rượu trần vô nắp, tránh không khí lọt vào trong chai.”.
Một tài khoản với tên persia Prince cũng chia sẻ ý kiến của mình: ”Nút chai bằng gỗ. Nếu để thằng đứng, lâu ngày nút khô và co lại không khí vào chai ảnh hưởng đến chất lượng”.
Có rất nhiều ý kiến chia sẻ nhưng hầu hết khách hàng đều có quan điểm việc đặt chai rượu vang nằm nghiêng sẽ giúp bảo quản chai rượu tốt hơn, lâu hơn. Đây cũng chính là khuyến cáo của nhà sản xuất đối với người sử dụng rượu vang để rượu luôn giữ được mùi vị, hương thơm và độ đậm đà.
Nội dung bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao rượu vang phải để nghiêng. Ngoài ra cung cấp những cách bảo quản rượu vang chuẩn nhất để lưu giữ hương vị đặc trưng của rượu vang cao cấp.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.