[Giải đáp] Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm?

Có bao giờ bạn từng thắc mắc tại sao đáy chai rượu vang lại lõm? Điều tưởng chừng như đơn giản này thực ra lại chứa rất nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc thưởng thức cũng như bảo quản rượu vang? Vậy câu trả lời giải đáp cho vấn đề trên thực sự là gì? Cùng Vang Chất tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Đáy chai rượu vang lõm có lợi ích gì?
Đáy chai rượu vang lõm có lợi ích gì?

1. Đáy chai vang càng lõm sâu thì rượu càng ngon?

Đối với việc lựa chọn rượu vang, nhiều người thường truyền nhau bí quyết kiểm tra phần đáy chai để có thể xác định được độ ngon của rượu. Đáy chai càng lõm sâu thì chứng tỏ chất lượng rượu càng cao cấp cũng như mang hương vị thơm ngon hơn. Điều này được áp dụng khá phổ biến ở thời xa xưa, khi mà các nhà sản xuất thường sử dụng kiểu chai đáy lõm để chứa các loại rượu vang chất lượng tốt bên mình.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc đánh giá độ ngon của vang qua thiết kế đáy chai lõm đã không còn hoàn toàn phù hợp và không đúng. Bởi hiện nay, hầu hết các thiết kế chai vang đều là thiết kế đáy lõm. 

Ngoài ra, chất lượng của một chai rượu vang cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nguyên liệu, kỹ thuật ủ rượu, cách chế biến,… Đồng thời, khi thiết kế kiểu dáng của mỗi một chai rượu vang, các nhà sản xuất cũng sẽ tính toán đến rất nhiều yếu tố để tối ưu chất lượng rượu cũng như bảo quản và sử dụng thuận tiện hơn. Nên hoàn toàn không có chuyện, đáy chai vang càng lõm sâu thì rượu càng ngon.

Nhưng cũng không thể phủ nhận, thiết kế chai lõm của rượu vang cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu chất lượng chất lượng rượu cũng như mang lại không ít các tác dụng giúp việc sử dụng rượu vang được dễ dàng, thuận tiện hơn.

Đáy chai càng lõm thì rượu vang càng ngon?
Đáy chai càng lõm thì rượu vang càng ngon?

Xem thêm: 

2. Tại sao chai rượu vang thường lõm đáy?

Như đã nói ở trên, thiết kế chai rượu vang lõm là một ý đồ hoàn toàn có mục đích từ nhà sản xuất. Kiểu thiết kế này sẽ mang lại những lợi ích và tác dụng như sau:

2.1. Tạo cảm giác chai rượu đầy hơn

Nếu đặt hai chai rượu có dung tích bằng nhau nhưng được thiết kế khác nhau, một có thiết kế lõm phần đáy chai, một được thiết kế đáy phẳng như bình thường, chắc chắn bạn sẽ thấy chai rượu đáy lõm trông sẽ có vẻ đầy đặn hơn. Điều này là do vết lõm dưới đáy chai tạo nên ảo ảnh quang học khiến mắt bạn cảm giác rượu trong chai nhiều hơn so với thực tế.

2.2. Đáy chai lõm giúp làm lạnh nhanh hơn

Tại sao đáy chai rượu vang lại lõm? Để giúp rượu làm lạnh nhanh hơn. Đây cũng là một trong những lý do khiến các nhà sản xuất rượu vang lựa chọn thiết kế đáy lõm thay vì thiết kế đáy phẳng như thông thường.

Theo nhiều nghiên cứu, vết lõm ở dưới đáy chai sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai. Do vậy, khi ướp rượu lạnh trong xô đá, sẽ giúp rượu được làm lạnh nhanh chóng hơn.

2.3. Đáy chai lõm giúp cân bằng chai rượu

So với việc thiết kế đáy bằng, thiết kế đáy lõm cũng đặc biệt tỏ ra hữu ích hơn trong việc cân bằng các chai rượu, nhất là các chai rượu có dung tích lớn. Chúng không chỉ giúp chai đứng vững hơn trên các bề mặt mấp mô mà khi đặt lên các bề mặt ướt cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc nhấc chai lên.

Đáy chai lõm giúp cân bằng chai rượu
Đáy chai lõm giúp cân bằng chai rượu

2.4. Đáy chai lõm giúp rượu vang lắng cặn tốt hơn

Ngoài những tác dụng trên thì việc giúp rượu vang được lắng cặn tốt hơn cũng là một trong những tác dụng rất nổi bật của thiết kế chai rượu vang lõm. Kiểu thiết này sẽ giúp các cặn lắng tập trung nhất định tại một vị trí và ngăn cho các cặn không hoà lẫn vào rượu khi rót, từ đó giúp việc thưởng thức vang được trọn vẹn hơn cả về màu sắc lẫn hương vị.

2.5. Đáy lõm là dấu hiệu của chai vang chất lượng

Điều này khá đúng ở thời xa xưa và cũng là bí quyết chọn vang chất lượng được rất nhiều người sành vang áp dụng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì mẹo chọn vang này đã gần như không thể được áp dụng này. Bởi hầu hết các chai vang hiện nay đều được thiết kế theo kiểu đáy lõm.

2.6. Đáy chai lõm giúp tăng độ cứng

Thiết kế chai đáy lõm cũng đã được chứng minh là kiểu thiết kế mang lại khả năng chịu lực và chịu va đập tốt hơn nhiều so với thiết kế mặt phẳng. Bởi vậy, với các loại vang sủi, kiểu thiết kế này cũng được áp dụng rất phổ biến để tránh bọt sủi làm tăng áp suất trong chai, từ đó dẫn nổ chai.

2.7. Giúp việc xếp chai vang dễ dàng hơn

Thực tế, trong việc bảo quản và sắp xếp rượu vang ở tủ rượu, vết lõm ở đáy chai sẽ giúp cho việc cố định các chai vang được chắc chắn hơn, đồng thời cho phép cổ chai rượu vang này đặt vừa đáy chai rượu vang khác, từ đó giúp việc sắp xếp chai vang dễ dàng hơn cũng như tiết kiệm diện tích cho tủ bảo quản rượu.

2.8. Đáy chai lõm giúp dễ vệ sinh 

Trong khi đáy chai phẳng gây ra không ít những khó khăn trong việc vệ sinh chai thì kiểu thiết kế đáy lõm sẽ giúp nước được trải đều hơn trên thành chai với các vòng xoáy mạnh. Nhờ đó mà việc vệ sinh vỏ chai cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc vệ sinh vỏ chai có thiết kế đáy phẳng.

2.9. Đáy chai lõm giúp việc rót rượu trở nên dễ dàng hơn

Để không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ và chất lượng rượu vang, khi rót rượu, người ta sẽ thường đặt tay giữ lấy phần đáy chai. Do vậy, nếu chai vang được thiết kế theo kiểu đáy phẳng, người rót sẽ rất khó để thực hiện thao tác này. Trong khi đó, với thiết kế đáy lõm, người rót sẽ dễ dàng đặt các ngón tay vào vết lõm hơn, từ đó thuận tiện cho việc rót rượu, tránh tình trạng trơn trượt hay không thể nắm chắc chai rượu.

Đáy chai lõm giúp việc rót rượu trở nên dễ dàng hơn
Đáy chai lõm giúp việc rót rượu trở nên dễ dàng hơn

2.10. Đáy lõm ngăn rượu bị đổ đầy trở lại

Theo lời kể dân gian, từ thời xa xưa, các chủ quán rượu sẽ chọc thủng đáy chai rượu và treo lên để làm bằng chứng chứng minh cho việc rượu trong chai được bày bán là hoàn toàn mới. Và thiết kế đáy lõm chính là được sử dụng nhằm mục đích ngăn cho rượu trong chai không bị đổ đầy trở lại.

3. Một số ý kiến về câu hỏi “Tại sao đáy chai rượu lại lõm”

Bên cạnh những lý giải trên thì việc giải thích tại sao đáy chai rượu vang lại lõm cũng được bàn luận bằng một số ý kiến như sau:

Theo anh Nguyễn Hùng Mạnh “Đáy chai lõm là để chai chịu lực va đập khi vận chuyển cũng như áp suất có thể gây nổ đối với những chai có chứa gas. Ngoài ra đáy chai lõm cũng tiết kiệm được một phần chi phí về thể tích rượu bên trong cho nhà sản xuất”.

Chị Nguyễn Minh Tâm chia sẻ: “Thiết kế đáy chai lõm thường phổ biến trong các chai rượu vang sủi vì nó tăng cường độ bền cho ly trước áp lực của rượu.”

Theo Wine Spectator: “Hầu hết các chuyên gia cho rằng vết lõm chỉ đơn giản là bám xung quanh vì nó giúp thu gom cặn khi rượu già đi và làm giảm khả năng nó đọng lại trong ly của bạn khi rót.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp thắc mắc tại sao đáy chai rượu vang lại lõm? Mong rằng với những thông tin Vang Chất chia sẻ, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình để có thể thưởng thức và bảo quản rượu vang một cách trọn vẹn hơn.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
  • Quoc Gia Uong Ruou Nhieu Nhat

    Nước nào uống rượu nhiều nhất?

  • Rượu vang - Tết Nguyên Đán

    Lý do nên uống rượu vang vào ngày Tết nguyên đán

  • Ruou Chivas De Duoc Bao Lau

    Rượu Chivas để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách

  • Tai Sao Uong Ruou Vang Phai Lac

    Tại sao uống rượu vang phải lắc? Hướng dẫn cách lắc rượu vang chuyên nghiệp

  • Co Nen Uong Ruou Voi Da

    Có nên uống rượu với đá? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là gì?

  • Uống rượu giúp giảm cân không? Bật mí Các cách giảm cân khoa học, lành mạnh

    Uống rượu giúp giảm cân không? 4 lời khuyên từ chuyên gia

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -