Rượu hạ thổ là gì? Tại sao nên hạ thổ rượu?

Categories Kiến Thức Tin tức Tư Vấn

Khi nói về rượu truyền thống của Việt Nam, không thể không nhắc đến quá trình hạ thổ rượu. Hạ thổ là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất rượu, mang lại những hương vị đặc biệt và phong phú cho những chai rượu thượng hạng. Trong bài viết này, hãy cùng Vang chất tìm hiểu vì sao phải hạ thổ rượu và tầm quan trọng của nó.

Rượu hạ thổ là gì?

Rượu hạ thổ là rượu được ngâm ủ, bảo quản trong các chum, hũ bình thường chất liệu bằng sành và chôn dưới lòng đất hoạc trong các hầm chứa rượu. Quá trình hạ thổ diễn ra trong thời gian nhất định, để giảm các độc tố có trong rượu cũng như giúp rượu có mùi vị thơm ngon.

Ruou Ha Tho
Hạ thổ rượu giúp rượu có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn

Tại sao nên hạ thổ rượu?

Hạ thổ giúp rượu tránh ánh nắng trực tiếp và được ở nhiệt độ ổn định

Sự thay đổi thời tiết thất thường làm cho nhiệt độ môi trường thay đổi theo.  Nhiệt độ thay đổi thất thường ảnh hướng lớn đến chất lượng của rượu. Nhiệt độ quá cao sẽ làm cho các chất hữu cơ có trong rượu bị phân hủy, chính vì vậy để hạn chế sự tác động của nhiệt độ cao ông cha ta đã hạ thổ rượu.

Hạ thổ giúp cho các chất hữu cơ trong rượu ít bị phân hủy, ít bị oxy hóa

Việc ủ rượu dưới lòng đất, sẽ làm cho các chum rượu ngấu nhanh hơn, thơm hơn. Đồng thời cũng hấp thụ nguồn địa nhiệt tốt hơn và các chất hữu cơ trong rượu cũng sẽ không bị phân hủy.

Hạ thổ giúp giảm các độc tố như andehit, este, methanol

Trong quá trình hạ thổ, các độ tố có trong như andehit (một chất có thể gây choáng váng, buồn nôn cho người uống) sẽ thẩm thấu dần dần qua vỏ chum ra đất. Vậy nên khi uống rượu người uống sẽ cảm thấy êm hơn và sễ chịu hơn.

Hạ thổ giúp rượu được lão hóa, uống ngon hơn, thơm hơn, mượt mà êm ái hơn

Quá trình hạ thổ đóng góp vào việc tạo ra các hợp chất hữu cơ phức tạp, góp phần vào hương vị đặc biệt. Các enzym và vi sinh vật tự nhiên có mặt trong quá trình hạ thổ tác động lên thành phần trong nguyên liệu, biến đổi chúng thành các hợp chất thơm và mang lại hương vị phong phú, độc đáo cho rượu. Nhờ quá trình này, rượu thường có hương vị đậm đà, mềm mịn, khiến người thưởng thức không thể quên.

Cách hạ thổ rượu đúng chuẩn thơm ngon

 • Chọn chum sành: Bí quyết hạ thổ rượu thơm ngon là phải hạ thổ bằng chum sành. Phải chọn chum không bị nứt, được nung ở nhiệt độ cao, khi gõ có tiêng vang trong sáng như chuông.
 • Chọn rượu ngon để ủ: Rượu phải có nồng độ trên 35 độ. Tùy theo sở thích của mỗi người có thể chọn rượu ngo, rượu rẻ, rượu nếp, hoặc rượu ngâm với thảo dược. Nhưng tốt ngất chọn rượu trên 40 độ để đảm bảo độ đậm đà của rượu sau quá trình hạ thổ.
 • Vị trí hạ thổ: Có thể là bể nước, đụn cát, vườn đất hoặc hầm, miễn làm sao chum được đặt ở chỗ cao ráo, ẩm ướt, thoáng mát.
 • Thời gian hạ thổ: Tùy theo sở thích hoặc điều kiện của mỗi người. Tuy nhiên, rượu nên hạ thổ trên 12 tháng. Rượu trải qua 04 mùa xuân hạ thu đông để rượu được hấp thụ linh khí của trời đất, được trưởng thành, giảm các độc tố và tròn vị…
Chum Sanh Ngam Ruou
Nên dùng chum sành để ngâm ủ rượu trong quá trình hạ thổ

Kết luận

Trên đây là những lí do vì sao phải hạ thổ rượu trong quá trình sản xuất. Quá trình này mang lại những hương vị đặc biệt, giữ vững truyền thống và tạo nên sự độc đáo cho rượu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhận thức và sử dụng rượu một cách có trách nhiệm và điều độ.

Việc tiêu thụ rượu nên được thực hiện một cách tỉnh táo, biết rõ giới hạn cá nhân và không vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể. Uống rượu quá mức có thể gây hại cho sức khỏe, gây nghiện và gây ra các vấn đề xã hội như tai nạn giao thông và bạo lực.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cá nhân, người tiêu dùng nên hiểu rõ hạn chế của mình khi tiếp xúc với rượu. Nếu cảm thấy không thoải mái hoặc mất kiểm soát khi uống rượu, họ nên dừng lại và tìm cách hỗ trợ hoặc tư vấn từ các chuyên gia.

Ngoài ra, việc lựa chọn rượu cũng cần được thực hiện cẩn thận. Người tiêu dùng nên mua rượu từ các nguồn tin cậy và đảm bảo rằng rượu được sản xuất và phân phối theo quy định của cơ quan chức năng. Việc lựa chọn rượu chất lượng không chỉ đảm bảo hương vị tốt mà còn bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Tóm lại, quá trình hạ thổ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm đặc biệt và mang giá trị văn hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng và tiêu thụ rượu cần được thực hiện với trách nhiệm và điều độ. Chỉ khi đảm bảo sử dụng rượu một cách an toàn và có trách nhiệm, chúng ta mới có thể tận hưởng những hương vị độc đáo và kỷ niệm đáng nhớ.

Trên đây chúng tôi chỉ cung cấp các thông tin về dòng sản phẩm rượu truyền thống này. Dòng sản phẩm không nằm trong danh mục sản phẩm phân phối của công ty chúng tôi.

Theo dõi https://vangchat.com.vn/ để biết thêm các thông tin và kiến thức hữu ích về Rượu ngoại nhập khẩu.

Xem thêm: 

5/5 - (3 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
 • Ruou Chivas De Duoc Bao Lau

  Rượu Chivas để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách

 • Cach Rot Ruou Vang Dung Cach

  Học ngay cách rót rượu vang đúng cách chuẩn chuyên nghiệp

 • Co Nen Uong Ruou Voi Da

  Có nên uống rượu với đá? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là gì?

 • Các loại ly uống rượu mạnh

  Các loại ly uống rượu mạnh cho người sành rượu

 • Các loại ly uống rượu wishky

  Top 11 các loại ly uống rượu Whisky cực sang cho người sành rượu

 • Cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn

  Chia sẻ cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn, sang trọng nhất

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -