Có nên uống rượu với đá? Đây là một trong những câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Một số người cho rằng, uống rượu vang với đá sẽ giúp cho rượu mát lạnh và thơm ngon hơn.
Số khác lại nghĩ đá sẽ làm rượu vang bị loãng và mất đi hương vị vốn có của nó. Vậy đâu mới là ý kiến đúng? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn như thế nào? Theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhất bạn nhé!
1. Có nên uống rượu vang với đá?
Rượu vang từ lâu đã trở thành thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc. Khi uống rượu vang, phần lớn mọi người đều thích uống với đá để rượu được lạnh hơn và ngon hơn.
Thế nhưng, trên thực tế đây lại là cách làm hoàn toàn không đúng. Thậm chí nó còn được xem là một trong những điều cực kỳ cấm kỵ đối với những người sành rượu.
Bởi lẽ, khi cho đá vào rượu, đá sẽ tan chảy và hoà lẫn cùng với rượu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ nguyên chất của rượu cũng như trải nghiệm hương vị của người thưởng thức.
Cho nên có thể khẳng định có nên uống rượu vang với đá là hoàn toàn Không. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một lời khuyên hữu ích mà Vang Chất đưa ra nhằm giúp người thưởng thức có thể tận hưởng trọn vẹn được tất cả các hương vị, màu sắc cũng như cường độ của rượu vang mà thôi. Còn trên thực tế, việc có nên uống rượu vang với đá hay không còn phụ thuộc rất lớn vào quan điểm cũng như cảm nhận của mỗi người.
2. Phương pháp làm lạnh rượu vang nhanh chóng
Như đã nói ở trên, rượu vang có thể bị ảnh hưởng về hương vị, chất lượng, màu sắc khi uống cùng đá.
Tuy nhiên, nếu vẫn muốn thưởng thức những ly vang mang hương vị lạnh giá một cách hoàn hảo, trọn vẹn, bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp làm lạnh rượu vang nhanh chóng sau đó để có thể làm thoả mãn vị giác mà lại hạn chế làm ảnh hưởng chất lượng rượu một cách tối đa nhất:
- Làm lạnh rượu vang nhanh chóng bằng cách đặt vào trong tủ đông: Đây là cách làm lạnh rượu được sử dụng khá phổ biến trong các quán bar hiện nay.
Với cách này, bạn chỉ cần thực hiện rất đơn giản như sau: Dùng một chiếc khăn ẩm để bọc bên ngoài chai. Sau đó, cho chai rượu vang vào trong tủ đông trong vòng 20 phút rồi lấy ra thưởng thức. Rượu vang sẽ được làm lạnh nhanh chóng mà hương vị cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.
- Dùng nho đóng đá làm lạnh rượu: Một cách làm lạnh rượu vang nữa cũng khá hay và hiệu quả để giữ nguyên hương vị của rượu vang khi làm lạnh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng đó là sử dụng nho đông đá uống cùng rượu.
Thưởng thức rượu vang theo cách này bạn sẽ thấy hương vị nho vẫn nồng nàn mà màu sắc, chất lượng rượu cũng không bị pha loãng.
- Sử dụng đá vĩnh cửu: Đá vĩnh cửu có đặc điểm nổi bật là không tan như đá thông thường.
Vì vậy, bạn cũng có thể sử dụng loại đá này để làm lạnh vang khi thưởng thức mà không lo làm loãng hương vị của vang. Nhưng lưu ý, đừng lắc quá mạnh tay, nếu không loại đá này sẽ làm vỡ ly một cách dễ dàng đó.
- Ướp rượu trong xô đá trước khi thưởng thức: Cách làm này hiện cũng được rất nhiều nhà hàng, quán bar ưa chuộng bởi vừa đơn giản, lại vừa tiện lợi.
Theo đó, trước khi khui vang, bạn chỉ cần để toàn bộ chai vang ướp trong xô đá với một khoảng thời gian thích hợp là được. Khi thưởng thức, rượu vang không chỉ giữ được hương vị ban đầu vốn có mà mang theo vị mát lạnh giúp người uống tận hưởng được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
3. Cách thưởng thức rượu vang đúng chuẩn
Vang là thức uống vô cùng đặc biệt mà việc thưởng thức nó không đơn giản chỉ là thực hiện bật nút chai lên, rót ra ly và uống. Loại rượu này khi uống cần có sự cảm nhận trọn vẹn cả về vị giác lẫn khứu giác thì mới có những trải nghiệm hoàn hảo, tuyệt vời nhất.
Do đó, để thưởng thức vang một cách đúng chuẩn, bạn nên lưu ý những điều sau:
- Sử dụng bình decanter thông gió cho chai vang hay nói cách khác là giúp giải phóng hương vị của rượu vang tốt hơn trong không khí, từ đó giúp người thưởng thức cảm nhận được mùi hương tuyệt hảo nhất của rượu vang hoà quyện trong không khí thông qua đường khứu giác.
- Đối với các loại rượu vang khác nhau, bạn nên thưởng thức rượu trong những nhiệt độ thích hợp khác nhau. Cụ thể:
+ Với dòng vang trắng và vang hồng:
Nhiệt độ thích hợp nhất để thưởng thức rượu là 10 – 12 độ C. Do đó, để thưởng thức rượu ngon hơn, bạn nên ngâm lạnh rượu trước khi sử dụng, đồng thời, sau khi rót xong lại ngâm rượu lại trong xô đá để giữ độ lạnh tốt nhất cho rượu trong quá trình thưởng thức.
+ Với dòng vang đỏ:
Nhiệt độ chuẩn để thưởng thức rượu sẽ là 17 – 21 độ C. Với nhiệt độ này, bạn chỉ cần ngâm lạnh vừa đủ là được. Tránh ngâm quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị rượu.
Ngoài ra, khi sử dụng vang đỏ, tuỳ vào từng loại, người dùng cũng có thể mở nắp chai trong vòng 15 – 30 phút để rượu bay bớt độ cồn, giúp việc thưởng thức rượu được đậm đà, trọn vẹn hơn.
4. Hướng dẫn cầm ly uống rượu vang như người sành rượu
Trên thực tế, cách cầm ly vang không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như phong thái tinh tế, lịch lãm của người uống mà nó cũng phần nào ảnh hưởng đến hương vị của rượu khi thưởng thức.
Bởi vậy, khi cầm ly, cách cầm đúng nhất là chỉ nên cầm ở phần đế hoặc chân của ly để tránh cho nhiệt độ của tay làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu, từ đó làm giảm thiểu hương vị cũng như chất lượng của rượu vang.
Đồng thời, cách cầm này cũng sẽ làm tôn lên vẻ lịch thiệp, sang trọng của người thưởng thức hơn rất nhiều.
Trên đây là những thông tin giải đáp có nên uống rượu với đá hay không? Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình để từ đó thưởng thức rượu vang một cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.