Các vùng Rượu vang Ý

5/5 - (20 bình chọn)

Ở Italia ( Ý) có khoảng 20 vùng sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, những khu vực sản xuất rượu vang đem đến chất lượng tốt nhất đó chính là: Veneto, Tuscany và Piedmont,…vv. Các vùng rượu vang Ý được sắp xếp theo dung tích cao nhất của D.O.C:

1. Veneto (D.O.C 18%) (Valpolicella) – Rượu vang Ý

Veneto được biết đến với khu vực Valpolicella, nơi sản xuất ra các loại rượu vang Amarone della Valpolicella. Sự pha trộn màu đỏ của Valpolicella với Corvina, Rondinella và Molinara đã tạo nên hương sắc tuyệt vời cho loại rượu vang này.
Garganega là giống nho sản xuất ra rượu vang trắng Soave ở vùng Veneto. Đây là một loại rượu cũng phong phú đa dạng giống như Chardonnay.

2. Tuscany (D.O.C 17%):

Tuscany chính là quê hương của vùng Chianti. Đây là khu vực nổi tiếng nhất của giống nho Sangiovese. Những năm 70, khi Sangiovese trở thành giống nho chính của vùng Chianti, thì các giống nho quý khác như Cabenet và Merlot không còn tạo nên phong cách mới cho rượu vang Super Tuscan nữa.

1 điểm nổi bật nữa của vùng Tuscany đó là trồng được giống nho Trebbiano. Giống nho này được sử dụng chủ yếu cho việc sản xuất ra các loại rượu vang trắng của Ý. Vermentico là một loại rượu vang đặc trưng của vùng có 1 chút hương vị giống như Sauvignon Blance.

3. Piedmont (D.O.C 11%)

Nebbiolo là một giống nho thuộc vùng Piedmonte với hàm lượng tannin cao và màu sắc nhạt. Bên cạnh đó, vùng Piedmonte không chỉ nổi tiếng với loại rượu vang tuyệt vời Nebbiolo Barolo. Mà khu vực này cũng là nơi sản xuất ra rượu vang Moscato d’Asti.

4. Emilia-Romagna (D.O.C 9%)

Emilia-Romagna là vùng sản xuất ra rượu vang Lambrusco. Loại rượu vang này từ lâu đã được coi là một loại rượu trái cây ngọt, hương thơm. Tuy nhiên giá thành của nó lại tương đối rẻ.

5. Lombardy (D.O.C7%)

Valtellina thuộc vùng Lombardy, gần hồ Como. Nebbiolo là rượu vang đỏ được sản xuất ở Valtellina, nhưng nó được gọi là Chiavennasca. Nó nhẹ hơn và đa dạng chủng loại hơn giống nho cùng họ Piemonte. Lombardy cũng là vùng sản xuất một số lượng lớn giống nho Pinot Noir (Pinot Nero). Và đặc biệt chúng được trồng xung quanh vùng Oltrepò Pavese.

6. Umbria (D.O.C 7%)

Sagrantino là giống nho đỏ được trồng ở vùng Umbria. Khi uống các loại rượu vang này bạn sẽ đắm chìm trong những cảm xúc thật tuyệt vời. Ở vùng Montefalco thuộc Umbria, bạn sẽ được chiêm ngắm rất nhiều giống nho. Tuy nhiên giống nho được trồng chủ yếu ở vùng này là nho Sangiovese.
Nho trắng ở đây được gọi là Grechetto ( một trong những giống nho ở vùng Orvieto thuộc Umbria). Đây là giống nho có hương vị rất tinh tế tương tự như Pinot Grigio có mùi hạnh nhân xanh rất đặc trưng.

7. Abruzzo ( D.O.C 7%)

Montepulciano là giống nho đỏ chính ở vùng Abruzzo. Các loại rượu vang của vùng này được gọi là Montepulciano d’Abruzzo. Sẽ có một chút nhầm lẫn khi ta thưởng thức loại rượu vang này, bởi hương vị của nó khá giống với giống nho Sangiovese của vùng Tuscany. Vùng này còn nổi tiếng khi trồng được giống nho Montepulciano. Đây là loại giống nho làm cho rượu vang trở nên phong phú hơn với hàm lượng tannin cao. Ta có thể so sánh với các giống nho Cabernet Sauvignon vậy.

8. Trentino Alto Adige (D.O.C 6%)

Vùng Trentino Alto Adige Alps, nằm tiếp giáp với dãy núi Alps. Đây là vùng trồng các giống nho dùng để sản xuất ra các loại rượu vang trắng như giống nho: Pinot Grigio, Pinot Bianco, Gewurztraminer và Muller-Thurgau. Vùng Trento người ta cũng sản xuất một loại rượu vang sủi tăm làm từ các giống nho như Pinot Noir và Chardonnay. Các loại rượu vang này có tính cạnh tranh rất cao khi so sánh với Sâm banh.

9. Friuli-Venezia Giulia (D.O.C 6%)

Friuli-Venezia Giulia là vùng nổi tiếng với loại rượu vang trắng như: Pinot Grigio và Sauvignon Blanc, với hương vị thơm ngon bí truyền và độc nhất. Khu vực này cũng sản xuất một số loại rượu vang khác giống như rượu vang Merlot của Pháp.

10. Puglia (D.O.C 3%)

Khi nhắc đến vùng Puglia nước Ý, điều đầu tiên phải kể đến đó chính là các loại rượu vang trái cây. Giá cả của các loại rượu này rất vừa phải. Vùng Puglia sản xuất số lượng lớn các loại rượu vang đỏ bí truyền mà không một vùng nào trên thế giới có thể sản xuất được. Puglia cũng được biết đến là nơi sản xuất ra rượu vang trắng Chardonny rất ngon.

11 Marche (D.O.C 3%)

Marche là vùng được biết đến với các loại rượu vang trắng thơm. Điển hình là giống nho Verdicchio rất nổi tiếng ở vùng này. Tuy nhiên giống nho cũng khá nổi tiếng đó chính là giống nho trắng Pecorino. Nho Lacrima cũng là một giống nho đặc trưng của vùng Marche. Từ giống nho này, người ta sản xuất các loại rượu vang trắng trái cây rất thơm ngon. Khi thưởng thức rượu vang làm từ giống nho Lacrima sẽ cho ta có cảm giác hương vị có chút gì đó phảng phất của rượu vang Syrah.

12. Lazio (D.O.C 2%)

Vì thủ đô Rome của nước Ý đặt tại Lazio đây là vùng sản xuất nho tương đối nhỏ. Malvasia ở khu vực này đã giúp Lazio sản xuất ra được những loại rượu vang rất đặc trưng, ngọt, thơm và phong phú.

13. Sicily (D.O.C 1%)

Vang đỏ từ vùng Sicily có màu rất sẫm, phong phú về chủng loại và trái cây thường chín sớm vì vùng này có khí hậu ấm áp. Nero d’Avola là một một giống nho được trồng ở vùng này, nó có màu đỏ rất riêng biệt và hầu hết chỉ dành cho giới quý tộc.

14. Sardinia (D.O.C 1%)

Theo quan điểm của một số chuyên gia cho rằng, niềm tự hào của Đảo Sardinia nước Ý đó chính là rượu vang đỏ Grenache. Ở Sardegna, hương vị của rượu mộc mạc hơn, quyện vào đó là mùi trái cây khô. Các loại rượu vang từ vùng Sardegna rất là thơm, đem lại giá trị tuyệt vời cho người thưởnghức.

15. Campania (D.O.C 0,5%)

Campania là vùng sản xuất ra loại rượu vang đỏ Aglianico (loại rượu có chứa hàm lượng chất tannin rất cao). Ví dụ như chai Eremo San Quirico hoặc Eremo San Quirico Gold. Theo truyền thống thì loại rượu này phải ủ 10 năm mới có thể uống được.

16. Liguria (D.O.C0,2%)

Ligura là vùng không chỉ nổi tiếng với các loại rượu vang, mà nó còn nổi tiếng là một khu danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của nước Ý.

17. Calabria (D.O.C 0,17%)

Calabria chính là khu vực sản xuất ra rượu vang trắng Greco rất thơm ngon.

18. Molise (D.O.C 0,1%)

Molise là vùng sản xuất một số loại rượu vang đỏ rất đặc trưng, riêng biệt.

19. Basilicata (D.O.C 0,1%)

Aglianico (Một giống nho rất hiếm) là giống nho được trồng ở vùng Basilicata bên cạnh một ngọn núi lửa.

20. Valle d’Aosta (D.O.C,05%)

Valle d’Aosta là vùng sản xuất rượu vang nhỏ nhất của nước Ý. Khu vực này sản xuất ra một số rượu vang hồng như Pinot Noir.
Hai giống nho đặc trưng của vùng Valle d’Aosta đó là: Nho Petit Rouge (đỏ) và Nho Petite Arvine ( trắng).

Cùng khám phá và trải nghiệm những sản phẩm rượu vang Ý tại Royal Wine.

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng