Tìm hiểu về giống nho Primitivo

Đánh giá ngay

Primitivo là gống nho đỏ được trồng khắp Puglia, giống nho tạo ra những chai rượu vang đỏ tuyệt phẩm. Cùng Royal Wine tìm hiểu vể giống nho Primitivo

Nguồn gốc giống nho Primitvo

Nguồn gốc của tên gọi này theo tiếng Latin và tiếng Ý cổ có nghĩa là chín sớm. Tất cả các giai đoạn phát triển của cây nho từ ra hoa đến lúc chín đều sớm. Và nó là giống nho đầu tiên được thu hoạch tại Ý.

Vào nửa sau thế kỉ 18, một tu sĩ đến từ Gioia del Colle với niềm đam mê về thực vật học, Filippo Francesco Indellicati. Ông là người đầu tiên đưa ra cái tên có nguồn gốc Latinh liên quan đến sự chín muồi của nó. Trước đó, giống nho này được biết đến bởi các tên khác, chẳng hạn như Zagarese (có lẽ đề cập đến Zagreb ở Croatia).

Giống nho này xuất hiện tại Manduria vào năm 1881 bởi nữ bá tước Sabini di Altamura. Gia đình họ đã trồng Primitivo trên cồn cát ở Campomarino. Nhãn hiệu rượu vang Primitivo được sản xuất đầu tiên vào năm 1891 với cái tên Campo Marino. Bắt đàu từ năm 1920 Primitivo đã mở rộng từ Manduria sang các vùng xung quanh. Cho đến khi nó trở thành một loại hình độc canh và là một trong những nền tảng chính của kinh tế địa phương. Lúc này cây nho cũng lan sang Salento và được bá tước Falco đưa đến Mondragone, thuộc tỉnh Caserta.

Nho Primitio của Ý và Zinfandel của vang Mỹ có mối quan hệ chặt chẽ. Hai giống nho này có mối tương đồng đáng ngạc nhiên. Nam 2001, người ta đã chứng minh rằng Primitivo giống hệt về mặt di truyền với Zinfandel. Chúng có chung bộ gen nhất định.

132764717 2859537770959277 2835073083651992043 N
Giống nho Primitivo

Đặc tính của giống nho và rượu vang là từ nho Primitivo

Nho Primitivo có màu đen sẫm khi chín. Giống nho này tạo ra những chai rượu vang đỏ có màu sắc và hương vị đậm đà. Rượu vang làm từ Primitivo thường có vị hơi đắng và có nồng độ cồn cao. Hàm lượng Tannin cao hơn so với các giống nho khác. Rượu luôn có hương vị trái cây dễ chịu với gợi ý quả anh đào, quả mâm xôi. Những chai rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ đạt được sự ổn định cấu trúc, tannin mềm mại, mịn màng hơn.