Thông Tin Chi Tiết Về Các Cấp Bậc Phân Loại Rượu Vang Ý

Đánh giá ngay

Giống như các dòng vang Pháp hay vang Tây Ban Nha, rượu vang Ý cũng được phân chia thành nhiều các cấp bậc phân loại rượu vang Ý riêng. Hệ thống phân loại này ra đời nhằm đưa ra được những cơ sở đánh giá về tiêu chí chất lượng của mỗi chai vang. Cùng Royal Wine tìm hiểu chi tiết về các cấp bậc này trong bài viết sau đây.

Vì sao cần hiểu biết về các cấp bậc phân loại vang Ý

Thông Tin Chi Tiết Về Các Cấp Bậc Phân Loại Rượu Vang Ý
Thông Tin Chi Tiết Về Các Cấp Bậc Phân Loại Rượu Vang Ý

Kiến thức rượu vang luôn là một hành trình kiến thức không có điểm dừng đối với bất kỳ ai khi muốn bước chân vào thế giới giới rượu. Trong đó, việc thấu hiểu được chi tiết về vang Ý, một thương hiệu rượu vang lâu đời cũng sẽ là điều mà bạn cần chú tâm. Bên cạnh việc thấu hiểu về hương thơm, mùi vị, nhà sản xuất hay nồng độ của rượu. Thì việc nắm chắc trong tay sự hiểu biết về các cấp bậc phân loại rượu vang Ý sẽ là kiến thức giúp ích cho bạn rất nhiều. Không chỉ là sự hiểu biết về mặt thông tin, kiến thức này còn sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn khi mua sắm rượu vang Ý.

>> Xem thêm: Quà Tặng Rượu Vang – Món Quà Tặng Tết Ý Nghĩa Vẹn Tròn

Chi tiết về các cấp bậc phân loại rượu vang Ý

Hệ thống phân cấp bậc phân loại rượu vang Ý bắt nguồn từ giữa những năm 1960. Ban đầu, hệ thống này được sử dụng nhằm vinh danh các giống nho bản địa của ý. Sau dần, chúng được sử dụng chuyển dần sang xếp hạng rượu nho. Dựa theo hệ thống này, rượu vang được chia ra làm 4 cấp bậc, xếp từ cao xuống thấp. Cụ thể bao gồm:

Cấp bậc 1: DOCG

DOCG là ký tự viết tắt của Denominazione di Origine Controllata e Garantita. Đây là cấp bậc cao nhất trong bảng phân hạng cấp bậc rượu vang. Cấp bậc này biểu thị sự công nhận cao nhất về chất lượng rượu vang Ý. Tại đây sẽ bao gồm những chai vang tuân thủ chặt chẽ nhất quy định của chính phủ. Với chất lượng rượu vang cao cấp nhất và đã đạt mức độ DOC ít nhất trong 5 năm.

Ở cấp bậc này, để có thể tạo ra được một chai vang thì bất kỳ nhà sản xuất nào cũng cần phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt chung thì mới được thông qua. Những quy tắc nghiêm ngặt bao gồm:

  • Sẽ chỉ được sử dụng một giống nho cụ thể để tạo nên chai rượu vang

  • Mức độ chín của nho làm rượu cũng sẽ dựa theo quy chuẩn riêng

  • Năng xuất của nho làm vang cũng sẽ có sự giới hạn. Nhờ vậy mới có thể đảm bảo được tốt nhất chất lượng của nguyên liệu làm rượu.

  • Các thức sản xuất ra chai rượu vang ngâm ủ/ thùng

Mỗi loại vang để có thể đạt được cấp bậc DOCG này đều phải được thử nghiệm tại các ủy ban quản lý. Thông qua việc thử nghiệm mà có được sự đảm bảo về chất lượng rượu đạt tốt nhất. Bởi nghiêm ngặt là thế mà trên thị trường rượu vang, sự xuất hiện của các loại vang Ý DOCG có được đầy đủ các điều kiện trên là khá giới hạn.

Cấp bậc 2: DOC

DOC về cơ bản có sự tương đương gần giống với AOC – phân loại rượu vang của Pháp. Những chai vang thuộc cấp bậc này đều phải được sản xuất tại những khu vực do chính phủ quy định. Quy định này được bảo đảm nghiêm ngặt nhằm bảo tồn được những đặc tính riêng biệt của các dòng vang đến từ các vùng riêng. Tuy nhiên, quy định ở cấp bậc này vẫn không qua được so với DOCG.

Hiện nay có khoảng hơn 300 loại rượu vang Ý được liệt vào danh sách thuộc cấp bậc này. Để nhận được cấp bậc DOC này, rượu vang phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Giống nho làm rượu: đều phải là những loại nho cao cấp nhất định theo công thức và tỉ lệ quy định riêng

  • Sản lượng nho: đảm bảo được chất lượng nho làm rượu được tốt nhất, chính phủ còn ra hạn quy định về sản lượng nho được phép thu hoạch trên mỗi hecta đất trồng nho riêng.

  • Thời gian ngâm ủ rượu: cũng sẽ phải tuân theo quy định của chính phủ.

  • Nồng độ cồn của rượu cũng sẽ có sự giới hạn nhất định

Cấp bậc 3: IGT

Cấp bậc IGT ra đời nhằm giới thiệu đến cho thực khách về những chai vang chưa đáp ứng được một vài những quy định nghiêm ngặt của DOC hoặc DOCG. Tuy không đáp ứng được các quy định nhưng cũng không thể nói rằng đây là những loại vang kém chất lượng.

Những chai vang IGT có thể được làm từ nhiều các giống nho khác nhau. Và chính bởi điều này mà chúng không đủ tiêu chuẩn để đáp ứng được các quy định nghiêm ngặt từ chính phủ. Tuy không nằm ở cấp bậc thứ hạng cao, nhưng những chai vang thuộc IGT vẫn luôn được đánh giá là sở hữu hương vị và chất lượng tuyệt vời. Thậm chí còn có những chai rượu được giới chuyên gia đưa ra nhận xét là có hương vị vượt trội.

Cấp bậc 4: VDT

Thông Tin Chi Tiết Về Các Cấp Bậc Phân Loại Rượu Vang Ý
Mỗi cấp bậc rượu vang lại có những tiêu chuẩn riêng

Đứng cuối cấp bậc phân loại rượu vang Ý chính là VDT – Vino da Tavola. Cấp bậc này đại diện cho những dòng vang có chất lượng ở mức vừa phải, một mức độ cơ bản của các loại rượu vang ý. Cấp bậc này được ra đời vào những năm 1970 – 1980 bởi những nhà sản xuất vang giàu kinh nghiệm. Đây đều là những chai rượu vang sở hữu chất lượng và độ thơm ngon ở mức cao. Tuy nhiên vẫn là không đủ để đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của DOCG, DOC hay IGT. Bởi vậy mà chúng sẽ chỉ được dừng lại ở cấp bậc Vino da Tavola này.

>> Xem thêm: Uống Rượu Vang Liệu Có Say Không? Bí Kíp Trụ Vững Trên Bàn Tiệc

Kết luận

Phải nói rằng trong thế giới rượu vang, kiến thức là một hành trình trải nghiệm dài đằng đẵng mà phải mất rất lâu mới thấu hiểu hết được. Bởi thế mà việc tiếp thu kiến thức mỗi ngày sẽ là điều mà bạn nên làm. Bài viết trên đây là những thông tin về các cấp bậc phân loại rượu vang Ý. Mong rằng sẽ giúp bạn có sự bổ sung kiến thức hữu ích. Theo dõi Royal Wine để có thêm nhiều hơn những thông tin bổ ích về rượu vang nhé.

Liên hệ:

Công Ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Royal

  • Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình – Hotline: 0931305789

  • Tại Hà Nội: 65 Nguyễn Xuân Khoát, Ngoại Giao Đoàn – Hotline:0849.788.111

  • Fanpage:https://www.facebook.com/vangchatruouvangnhapkhau

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng