Tìm hiểu rượu vang vùng Veneto

5/5 - (4 bình chọn)

Rượu vang Ý đã trở nên nổi tiếng và là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Trên khắp lãnh thổ nước Ý, ở đâu người ta cũng trồng nho và sản xuất rượu vang. Veneto là một trong những khu vực hàng đầu Ý cả về số lượng và chất lượng. Hãy cùng Royal Wine tìm hiểu rượu vang vùng Veneto.

Vùng trồng nho Veneto – Vùng rượu vang nổi tiếng nước Ý

Veneto là một khu vực rộng lớn ở phía Đông Bắc nước Ý. Có diện tích trải dài từ biển Adriatic đến tận hồ Garda. Từ các đỉnh núi cao của Dolomites xuống thung lũng Po. Đây là khu vực có các dãy núi lớn là dãy An-pơ và Pre-Alps. Với sự hiện diện của các dãy núi cao và các khu vực đồng bằng. Veneto có sự khác biệt đáng kể về nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè. Với đặc điểm khí hậu này vô cùng phù hợp với việc trồng nho.

Ruou Vang Vung Veneto
Rượu vang vùng Veneto

Lịch sử rượu vang vùng Veneto

Cũng như các vùng rượu vang nổi tiếng khác của nước Ý. Lịch sử rượu vang Veneto bắt đầu từ thời rất xa xưa. Ngay cả trước thời Hy Lạp, nơi được coi là chịu trách nhiệm giới thiệu cây nho ở nước Ý. Người ta tin rằng cây nho đã có mặt ở Veneto từ vài thế kỉ trước chúa Kito. Và nho thời đó được người dân sử dụng như một loại thực phẩm. Chúng ta phải đợi đến thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên để tìm bằng chứng đầu tiên về sản xuất rượu vang ở vùng Veneto. Thông qua công việc của quần thể Etruscan-Retiche, trong số đó có Arusnati, sống ở Valpolicella ngày nay. Vào thời Trung cổ, sự phát triển nghề trồng nho được phát triển bởi sức mạnh thương mại Venice. Nơi đây không chỉ cho phép xuất khẩu rượu vang và còn giới thiệu những dòng rượu vang ở những đất nước khác như Hy Lạp và Síp. Qua các thời kì việc phát triển rượu vang địa phương ngày càng trở nên mạnh mẽ. Vào năm 1876, thành lập viện trồng nho và nuôi cấy Ý đầu tiên ở Conegliano. Cùng khu vực mà Prosecco bắt nguồn. Đánh dấu sự hồi sinh của nghề làm rượu vang Venice cho phép giới thiệu các giống nho quốc tế trong khu vực.

Rượu vang vùng Veneto

So với các vùng rượu vang khác như Piedmont, Tuscany và Puglia thì cùng Veneto có diện tích hơi nhỏ bé hơn. Tuy nhiên vùng đất này lại tạo ra những dòng rượu vang chất lượng. Veneto sản xuất hàng triệu lít mỗi năm. Đứng thứ tư nước Ý về sản lượng rượu vang. Rượu vang nơi đây nổi tiếng bởi những giống nho bản địa. Bao gồm cả nho là vang đỏ và vang trắng. Các giống nho đỏ đặc trưng tại vùng như Corvina, Rondinella, Molinara và Raboso. Hay các giống nho trắng nổi tiếng tại vùng là Garganega, Trebbiano di Soave và Glera. Có thể nói Veneto chính là viên ngọc khi nói về rượu vang. Với những phương pháp sản xuất đặc trưng và vô cùng độc đáo. Veneto cũng là khu vực có nhiều nhất vùng rượu vang được phân hạng D.O.C và.D.O.C.G. như: Amarone, Soave, Bardolino, Prosecco, Valpolicella.

Ruou Vang Amorini
Rượu vang Amorini
Có thể thấy rằng, vùng rượu vang Veneto chính là bí mật của những loại rượu vang cao cấp tại Ý. Và với những tín đồ yêu thích rượu vang, sẽ thật đáng tiếc khi bạn chưa được thưởng thức những chai rượu vang chất lượng tại nơi này.