Rượu vang vùng Puglia – Thiên đường rượu vang Ý

5/5 - (11 bình chọn)

Rượu vang Ý nổi tiếng thế giới nhờ vào sự đa dạng và hương vị độc đáo. Nhắc đến Ý không thể nào quên được rượu vang vùng Puglia. Nơi đây sản xuất ra vô số những loại rượu vang nổi tiếng thượng hạng mà bạn phải say đắm. Cùng Royal Wine tìm hiểu về vùng đất đầy quyến rũ này.

Vùng đất Puglia – Gót giầy đất nước hình chiếc ủng

Puglia là một mảnh đất dài và hẹp. Nhẹ nhàng nép mình vào bờ biển Địa Trung Hải nằm tại phía Đông Nam của nước Ý. Puglia có đường bờ biển dài nhất nước Ý do diện tích tiếp giáp nhiều với biển. Nếu coi cả nước Ý là một chiếc ủng thì Puglia chính là phần gót của chiếc ủng đó.

Với địa hình phía Bắc là đồi núi, phía nam là đồng bằng bằng phẳng. Khí hậu Puglia có sự biến đổi rõ rệt theo lãnh thổ của nó. Chính vì vậy một nửa số dầu ô liu của nước Ý được sản xuất nhờ vào khí hậu nóng khô của vùng này. Và 17% sản lượng rượu vang Ý được sản xuất.

Rượu vang Puglia được phân chia thành 3 vùng: Foggia ở phía bắc, Bari cùng với Taranto ở giữa và Brindisi cùng với Lecce ở phía nam. Trong đó vùng trung tâm và phía nam Puglia được xem là khu vực sản xuất rượu vang có chuẩn phong cách của vùng Puglia. Bởi ở vùng này các loại rượu vang được làm ra từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia.

Ruou Vang Vung Puglia
Rượu vang vùng Puglia

Rượu vang vùng Puglia – Vùng rượu vag nổi tiếng nước Ý

Puglia nổi tiếng nước Ý với những nét đặc trưng riêng có chất lượng tuyệt hảo. Nơi đây đã khẳng định vị thế nhờ vào sản lượng và chất lượng rượu vang của mình. Họ đã áp dụng những phương pháp sản xuất rượu vang cao cấp tỉ mỉ và khắt khe.

Mỗi năm, Puglia cung cấp ra thị trường hàng triệu lít rượu vang. Puglia có phong cách làm rượu vang độc đáo chính là phong cách làm vang Appassimento đọc đáo. Với phương pháp này, những trái nho sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô từ một đến sáu tháng trước khi được ép lấy nước làm rượu vang. Nhờ quá trình này mà lượng nước trong nho đã được cô đặc lại gấp nhiều lần so với những trái nho tươi. Những chai vang làm bằng phương pháp này có độ đậm đà cao hơn so với những chai vang khác.

Rượu Vang Aurosia Puglia Negroamaro 1
Rượu Vang Aurosia Puglia Negroamaro

Các giống nho chính tại vùng Puglia

  • Giống nho Primitivo: Đây chính là giống nho làm rượu vang đỏ nổi bật nhất của vùng này. Tại Mỹ giống nho này còn có tên gọi khác Zinfandel. Giống nho này có đặc điểm là chín sớm và chín không đều. Rượu vang Primitivo đậm mùi trái cây chín mọng và đặc sắc. Mang lại những dòng rượu vang tròn đầy, tannin mạnh mẽ, dậy hương vị việt quất và mâm xôi nướng.
  • Giống nho Negroamaro: Đây là giống nho cũng có hương thơm của hoa quả chín đỏ nhưng ít tannin hơn và axit cũng nhẹ nhàng hơn.
  • Ngoài 2 giống nho chính ở trên, Puglia còn có rất nhiều giống nho khác được trồng rải rác khắp khu vực.

Với những thông tin về vùng rượu vang Puglia nổi tiếng. Royal Wine hy vọng bạn có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích. Tất nhiên, nếu bạn là một người yêu thích rượu vang thì việc khám phá rượu vang Ý Puglia sẽ rất thú vị. Hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc