Rượu vang Bourgogne

5/5 - (9 bình chọn)

Rượu vang Bourgogne (Burgundy) thường được biết đến với những chai rượu vang có hương vị cực kỳ đặc biệt hiếm có mà chỉ riêng vùng đất Bourgogne, Pháp mới có thể sản xuất ra được. Hãy cùng Vang chất tìm hiểu về vùng rượu vang nổi tiếng này:

Rượu vang Bourgogne là gì?

Rượu vang Bourgogne là rượu vang được sản xuất ở vùng Burgundy ở miền Đông nước Pháp. Đây là một trong những vùng làm rượu lớn và có lịch sử lâu đời nhất tại Pháp. Đây là vùng có đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp cho cây nho phát triển. Thổ nhưỡng nơi đây rất nàu mỡ, độ sâu và hàm lượng khoáng chất lớn. Trên cả khu vực có sự thay đổi đa dạng về thổ nhưỡng, Sự biến đổi của đất trồng giải thích cho sự đa dạng của các chủng loại rượu vang được sản xuất ở Burgundy. Khí hậu ở Burgundy là khí hậu lục địa với màu đông lạnh và mùa hè khá ấm áp. Tạo điều kiện cho cây nho phát triển và chín đúng thời điểm.

Ruou Vang Bourgogne
Ruou Vang Bourgogne

Những giống nho làm rượu vùng Bourgogne

Nhắc đến rượu vang Bourgundy là nhắc đến những chai vang trắng Bourgone Blanc làm từ nho Chardonnay. Và rượu vang đỏ Bourgogne Rouge làm từ nho Pinot Noir. Thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây được xem là điều kiện lý tưởng cho những giống nho này phát triển. Ngoài 2 giống nho chủ đạo kể trên thì Aligoté, Pinot Gris, Gamay và Sauvignon Blanc cũng là những giống nho được trồng phổ biến tại Burgundy.

Phân loại rượu vang Bourgogne:

Năm 1861, các loại rượu vang vùng Burgundy được phân loại thành 4 cấp. Theo thứ tự từ Cao xuống Thấp bao gồm: Grand Cru, Premier Cru, Village Wine (Cấp độ làng xã) và Regional Wine (Cấp độ khu vực). Gran Cru: Đây là phân hạng cao nhất đối với rượu vang Bourgogne. Rượu vang loại này được sản xuất bởi những trái nho chất lượng tốt nhất từ một số điền trang. Và phải tuân theo quy định nghiêm ngặt của vùng AOC. Số lượng những chai Gran Cru chỉ chiếm 2% sản lượng rượu vang vùng này. Và thường được ủ trong thùng gỗ sồi từ 5-7 năm, cho đến 15 năm. Một điều rất đặc biệt là rượu vang loại này chỉ cần dán nhãn Grand Cru và không cần hiển thị tên làng, xã sản xuất nên chai rượu đó. Premier Cru: Những chai rượu được gắn mác này cũng sở hữu hương thơm và độ ngon tuyệt hảo, với số lượng chiếm 12% tổng số rượu vang vùng Burgundy. Trên nhãn những chai vang loại này có thể hiển thị tên nhà sản xuất, thứ hạng Premier Cru và tên làng. So với rượu vang Grand Cru, rượu vang loại này có thời gian ủ trong thùng sồi ít hơn, tối thiểu từ 3 đến 5 năm. Trên đây là những thông tin thú vị về vùng rượu vang vùng Burgundy tổng hợp và chọn lọc. Hy vọng sẽ cung cấp cho quý độc giả những kiến thức cơ bản về rượu vang.