Tìm hiểu vùng rượu vang Loire Valley

5/5 - (37 bình chọn)

Rượu vang Loire Valley là vùng sản xuất rươu vang lớn tại miền Tây nước Pháp. Ở đây có tới hơn 4.000 hãng rượu vang lớn nhỏ khác nhau, nổi tiếng với nhiều chai rượu vang thượng hạng và quý phái. Hãy cùng Vang chất tìm hiểu những nét đặc trưng của rươu vang vùng này:

Rượu vang Loire Valley là gì?

Rượu vang vùng Loire Valley là rượu vang được sản xuất tại thung lũng Loire nước Pháp. Loire Valley nằm dọc theo sông Loire từ Muscadet đến khu vực Sancerre và Pouilly – Fume.

Loire Valley được chia thành những tiểu vùng nhỏ hơnCác tiểu vùng Pays Nantais, Anjou, Saumur, Touraine và một vài tiểu vùng khác được xếp chung vào vùng “Upper Loire”. Các vùng nằm ở thượng nguồn sông, thuộc địa phận Auvergne thì hầu như ít được biết đến. Mỗi tiểu vùng lại sản xuất ra rượu vang với đặc trưng riêng. Pays Nantais chuyên sản xuất ra rượu vang trắng không ngọt và có vị chua sắc nét từ nho Muscadet, còn Anjou sản xuất cả rượu vang ngọt (Coteaux du Layon) lẫn không ngọt (Savennieres) từ nho Chennin Blanc.

Ruou Vang Loire Valley
Rượu vang vùng thung lũng Loire Valley

Đặc trưng về địa lý, khí hậu Loire Valley

Thung lũng Loire – vùng vang dài nhất nước Pháp, nằm ở trung tâm, dọc theo sông Loire dài 1010 km. Loire có 3 loại khí hậu đặc trưng: đại dương, lục địa và bình nguyên. Trải dài trên 70.000 hecta diện tích trồng nho, trong đó có 52.000 hecta được phân hạng AOC. Người ta sản xuất vang đạt sản lượng 400 triệu lít/năm. Thổ nhưỡng ở Loire rất phong phú, thay đổi theo vùng và độ cao.

Thung lũng Loire có 3 vùng chính: Western Loire (phía Tây Loire), Central Loire (trung tâm Loire) và Upper Loire.

Đặc trưng rượu vang của vùng Loire Valley

Đồi với rượu vang Pháp thì vùng Loire Valley quan trọng cả về số lượng và chất lượng. Sản lượng mỗi năm của ùng này khoảng hơn 4 triệu lít rượu vang bàn và nhiều chai rượu vang cao cấp và đắt đỏ.

Rượu vang vùng này đa dạng nhiều phong cách: từ rượu vang Muscadet có vị chua nhẹ nhàng. Rượu vang ngọt Bonnezeaux đậm mùi mật ong chon đến rượu vang trắng sủi bọt Vouvray. Và vang đỏ Chinon hay Saumur có vị tannin nổi bật. Còn phải kể đến dòng vang lừng danh nhất vùng Loir Valley là Sancerre và Pouilly – Fume.

Rượu vang trắng chiếm tỉ lệ lớn trong sản lượng rượu vang vùng này. Các giống nho chính được sử dụng làm rượu vang trắng là Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Melon de Bourgogne và Chardonnay.

Với xu thế và nhu cầu tiêu thụ rượu vang đỏ ngày càng cao. Các nhà làm rượu Loire Valley đã chú trọng hơn đến việc sản xuất vang đỏ. Vì thế chất lượng rượu vang đỏ Loire Valley ngày càng cao. Phong cách rượu vang đỏ ở đây nổi bật nhất là vang đỏ Gamay nhẹ nhàng, có vị hoa quả. Và vang đỏ Bourgueil có vị cay nhè nhẹ và tannin mượt mà. Các giống nho đỏ chính được dùng để sản xuất rượu vang là Cabernet Franc, Chinon, Saumur và Bourgueil. Những chai vang nhẹ nhàng, rẻ tiền hơn thì được làm từ nho Pinot Noir, Malbec (ở đây có tên là Côt) và Gamay.

Trên đây là những thông tin về rượu vang vùng thung lũng Loire Valley mà Vang chất cung cấp cho quý độc giả. Hi vọng sẽ mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm, những thông tin hữu ích về vùng rượu vang nổi tiếng của Pháp này.

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng