Vinh dự nhận được sự ưu ái trong thế giới rượu vang, rượu vang đỏ trở thành loại thức uống phổ biến được đông đảo thực khách sành vang ưa thích lựa chọn. Tuy phổ biến là vậy, thế nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu về dòng rượu vang này hay chưa. Rượu vang đỏ là gì cùng những bí mật thú vị về vang đỏ sẽ được Royal Wine hé lộ trong bài viết dưới đây. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu nhé.
Rượu vang đỏ là gì
Rượu vang đỏ hay còn được gọi tên là vang đỏ, rượu nho đỏ. Đây là một loại thức uống phổ biến được những thực khách sành vang ưu ái gọi với danh xưng “ông hoàng” trong làng rượu vang. Rượu vang đỏ được làm nên từ những giống nho làm vang đậm màu. Đồng thời, chúng còn thường được pha trộn giữa các màu đỏ, đen hay tím đậm. Bởi vậy mà màu sắc của vang đỏ cũng trở nên phong phú hơn nhiều.
Cũng bởi được làm nên từ 100% nho làm rượu nguyên chất mà hương vị của vang đỏ sẽ thường dựa vào loại nho làm rượu. Chẳng hạn như với nho Pinot Noir, hương vị của vang đỏ sẽ mang tới mùi của quả mâm xôi, anh đào. Còn với Cabernet Sauvignon, hương vị đặc trưng của rượu sẽ là cam thảo. Những cũng phải nói rằng, điều đặc biệt và hấp dẫn làm nên thương hiệu vang đỏ này chính là sự đa dạng về mùi hương của rượu. Mỗi chai vang đỏ lại mang tới cho thực khách những trải nghiệm thưởng thức vang khác biệt và độc đáo riêng.
>> Xem thêm: Vang Chất – Địa chỉ cung cấp rượu vang chất lượng
Những sự thật thú vị về rượu vang đỏ có thể bạn chưa biết
Rượu vang đỏ phổ biến như vậy nhưng liệu bạn đã hiểu hết về chúng chưa? Những sự thật dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ đó.
Tiêu thụ rượu vang đỏ hợp lý sẽ tốt hơn là không uống
Nghe có vẻ hơi khó tin nhưng đây là một sự thật đã được chứng minh bởi nhiều nhà khoa học. Uống một lượng vừa đủ vang đỏ sẽ mang lại công dụng tốt hơn so với việc không uống. Các hợp chất có lợi bên trong rượu vang đỏ sẽ mang đến những công dụng bất ngờ mà bạn có thể không ngờ tới. Chẳng hạn như hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch, giảm nguy cơ gây đột quỵ ở người hay bệnh tiểu đường type 2, các bệnh về ung thư….
Tuy nhiên, nhưng công dụng này sẽ chỉ được phát huy hiệu quả khi bạn tiêu thụ rượu vang đỏ ở mức độ cho phép. Nếu như bạn uống vượt quá mức cho phép, có thể những lợi ích trên sẽ phản tác dụng ngược lại. Trở thành những mối nguy hại cho chính sức khỏe của bạn.
Tannin có trong vang đỏ đem đến lợi ích tốt cho sức khỏe
Như chúng ta đã biết, bên trong rượu vang đỏ có chứa hàm lượng lớn tannin. Hợp chất này giúp tạo nên cấu trúc, độ sánh và kết cấu cho rượu. Thế nhưng không chỉ dừng lại ở đó, chính hợp chất này cũng mang đến nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe người dùng.
Hầu hết các thành phần có bên trong rượu vang ngoài nước và cồn thì sẽ đều là polyphenol. Đây thực chất là một dạng chất bao gồm tannin, sắc tố màu, hương vị, resveratrol và nhiều hợp chất khác. Trong những thành phần này, procyanidins lại là hợp chất có chứa nhiều lợi ích tới sức khỏe người sử dụng nhất. Và bản chất của hợp chất này lại chính là tannin dạng cô đặc. Hợp chất này có tác dụng hiệu quả đánh tan các mảng xơ vữa động mạch bám trong mạch máu. Nhờ vậy giúp cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả vô cùng, cũng như kéo dài tuổi thọ người sử dụng.
Màu sắc vang đỏ được tạo nên nhờ vào vỏ nho
Rượu vang đỏ được làm nên hoàn toàn từ nước ép nho tự nhiên. Thế nhưng không phải màu sắc của rượu là đến từ phần nước ép nho này. Sắc đỏ đẹp mắt, quyến rũ của rượu lại đến từ anthocyanin. Một hợp chất chủ yếu được tồn tại ở phần vỏ của trái nho. Quá trình tiếp xúc với vỏ nho càng lâu thì sắc đỏ có trong rượu thành phẩm sẽ càng đậm.
Càng trữ vang đỏ lâu, màu sắc của vang sẽ càng thay đổi
Màu đỏ của vang đỏ đẹp mắt là vậy, thế nhưng nó cũng sẽ không trường tồn được quá lâu. Khi rượu vang đỏ càng được trữ lâu, đồng nghĩa với lượng tannin có trong rượu cũng sẽ mất dần. Điều này trở thành nguyên nhân khiến màu của rượu không còn được giữ vẹn nguyên như lúc mới sản xuất. Mà lâu dần chúng sẽ có sự biến đổi màu sắc.
Những giống nho làm vang đỏ cũng có thể được sử dụng làm vang trắng
Không chỉ được sử dụng để làm nên vang đỏ, những trái nho có màu sắc đỏ cũng có thể được dùng để làm nên vang trắng. Cũng bởi, màu sắc của rượu tạo ra sẽ dựa vào quá trình tiếp xúc với vỏ của nho chứ không ảnh hưởng tới phần nước ép thịt nho. Bởi vậy mà sẽ có những loại nho vỏ đỏ được sử dụng để làm ra vang trắng.
Quá trình tạo nên vang trắng từ nho đỏ cũng sẽ gần tương tự như khi sử dụng nho trắng. Duy chỉ có một lưu ý là không được để vỏ nho tiếp xúc trực tiếp với nước ép nho. Như vậy là đã có thể hoàn toàn tạo ra một chai vang trắng từ nho đỏ. Ví dụ điển hình của việc sử dụng nho đỏ làm vang trắng phải nhắc tới Blanc de Noirs Champagne. Đây là một dòng vang sủi tăm trắng nhưng lại được tạo nên hoàn toàn từ 100% giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier.
>> Xem thêm: Rượu vang liều thuốc vàng cho sức khỏe con người
Kết luận
Với thông tin về rượu vang đỏ là gì cũng những bật mí thú vị về vang đỏ. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về loại rượu vang này. Theo dõi Royal Wine để chờ đón thêm nhiều bài viết thú vị hơn nhé. Liên hệ
Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Royal
Địa chỉ
-
Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình – Hotline: 0931305789
-
Tại Hà Nội: 65 Nguyễn Xuân Khoát, Ngoại Giao Đoàn – Hotline: 0849.788.111
Fanpage: https://www.facebook.com/vangchatruouvangnhapkhau
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.