Rượu vang có hạn sử dụng không? Những lưu ý khi bảo quản rượu vang

Categories Tin tức Tư Vấn

Rượu vang có hạn sử dụng không? Đây là một câu hỏi mà không ít người đã từng thắc mắc và quan tâm. Hãy cùng Vang chất tìm hiểu về hạn sử dụng của rượu vang thông qua bài viết sau đây:

1. Giới thiệu về rượu vang và hạn sử dụng của rượu vang

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được ưa chuộng trên toàn thế giới với hương vị đặc trưng và chất lượng cao. Rượu vang được lên men hoàn toàn tự nhiên từ trái nho. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thực phẩm hay đồ uống nào khác, rượu vang cũng có hạn sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Việc lưu trữ và bảo quản rượu vang đúng cách cũng rất quan trọng để sản phẩm có thể giữ được chất lượng tốt nhất và không gây ra bất kỳ hại nào đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, hiểu rõ về hạn sử dụng của rượu vang là điều rất quan trọng để tránh mua những sản phẩm đã quá hạn sử dụng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Bao Quan Ruou Vang Dung Cach 3
Bảo quản rượu vang đúng cách

2. Rượu vang có hạn sử dụng không?

Câu trả lời là có. Như đã nói ở trên, rượu vang được lên men hoàn toàn tự nhiên từ nước nho. Cũng như các loại thực phẩm và đồ uống khác, rượu vang có hạn sử dụng. Tuy nhiên hạn sử dụng của rượu vang khác với nhữn định nghĩa thông thường mà chúng ta thường biết tới. Theo cách lý giải chi tiết của các chuyên gia về rượu thì hạn sử dụng rượu vang chính là giới hạn về thời gian mà một loại rượu được phép có hương vị ngon nhất.

Ruou Vang Co Han Su Dung Khong
Rượu vang có hạn sử dụng không?

Hạn sử dụng của rượu vang khi chưa mở nút

Với những chai rượu vang chưa được mở nắp thì hạn sử dụng của sản phẩm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại rượu, quy trình sản xuất, cách bảo quản và điều kiện môi trường lưu trữ. Nếu được lưu trữ và bảo quản đúng cách, rượu vang có thể lưu trữ trong chai đóng kín trong một thời gian khá lâu mà không làm giảm chất lượng sản phẩm.

Thông thường, rượu vang đỏ có thể lưu trữ được từ 2 đến 20 năm trong chai. Tùy thuộc vào loại rượu và điều kiện bảo quản. Trong khi đó, rượu vang trắng và rượu sủi có thể lưu trữ được từ 1 đến 3 năm trong chai. Tuy nhiên, nếu rượu vang không được bảo quản đúng cách hoặc bị tác động bởi môi trường lưu trữ, thì hạn sử dụng của sản phẩm này có thể bị giảm xuống rất nhanh.

Việc bảo quản rượu vang cần phải đảm bảo môi trường lưu trữ không quá 24 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm cao. Vì vậy, nếu bạn muốn tận hưởng hương vị đặc trưng của rượu vang một cách an toàn và đảm bảo chất lượng, hãy chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của sản phẩm khi chưa mở nút.

Tủ bảo quản rượu vang
Rượu vang khi chưa mở nút sẽ để được lâu hơn

Thông thường rượu vang đỏ sẽ để được lâu hơn rượu vang trắng?

Đúng như bạn đã đề cập, rượu vang đỏ thường có thể lưu trữ được lâu hơn rượu vang trắng. Nguyên nhân chính là do thành phần hóa học và quy trình sản xuất khác nhau giữa hai loại rượu này. Rượu vang đỏ được sản xuất bằng cách lên men các loại nho đỏ, sau đó lão hóa và lưu trữ trong thùng gỗ sồi trong một thời gian từ 6 tháng đến nhiều năm. Quá trình này giúp cho rượu vang đỏ có hương vị đậm đà, cân bằng và có độ cứng tannin tốt. Thành phần hóa học trong rượu vang đỏ cũng có tính chất ổn định hơn, giúp sản phẩm có thể lưu trữ được trong chai đóng kín trong một thời gian dài.

Trong khi đó, rượu vang trắng được sản xuất từ nho trắng và rất ít loại được lão hóa trong thùng gỗ sồi. Thay vào đó, rượu vang trắng được lên men trong thùng thép không gỉ và sau đó được lưu trữ trong chai đóng kín. Thành phần hóa học trong rượu vang trắng không ổn định như rượu vang đỏ, khiến cho sản phẩm này có thể bị oxy hóa nhanh hơn và giảm chất lượng sau một thời gian ngắn.

Tóm lại, rượu vang đỏ thường có thể lưu trữ được lâu hơn rượu vang trắng do thành phần hóa học và quy trình sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, việc lưu trữ và bảo quản đúng cách là rất quan trọng để sản phẩm có thể giữ được chất lượng tốt nhất và không gây ra bất kỳ hại nào đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hạn sử dụng rượu vang sau khi đã được mở nút

Đối với các loại rượu vang đã được mở nút thì hạn sử dụng của rượu vang rất ngắn. Thời gian lưu trữ của rượu vang sau khi mở nắp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại rượu, nhiệt độ và cách lưu trữ của sản phẩm. Theo chuyên gia, thời gian tối đa để sử dụng rượu vang sau khi mở nút là từ 3 đến 5 ngày. Sau thời gian này, rượu vang sẽ bị oxy hóa và không còn giữ được hương vị và mùi thơm như ban đầu. Điều này xảy ra vì khi rượu vang được mở nắp, không khí sẽ tiếp xúc với sản phẩm, gây ra quá trình oxy hóa và làm giảm chất lượng sản phẩm. Để giữ cho rượu vang sau khi mở nắp được lâu hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ để giữ cho không khí không tiếp xúc với sản phẩm, chẳng hạn như dụng cụ hút chân không hoặc bơm khí argon.

Tuy nhiên, các công cụ này cũng chỉ giúp cho rượu vang được lưu trữ được một thời gian ngắn và không thể thay thế hoàn toàn việc bảo quản sản phẩm đúng cách.

3. Rượu vang để càng lâu càng ngon có phải không?

Có nhiều ý kiến cho rằng rượu vang để càng lâu càng ngon. Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trong thực tế, không phải loại rượu vang nào cũng phù hợp để lưu trữ trong thời gian dài và không phải tất cả các chai rượu đều trở nên ngon hơn khi để càng lâu càng tốt. Một số loại rượu vang được sản xuất để lưu trữ trong thời gian dài, chẳng hạn như những chai rượu vang đỏ tannin cao. Những loại rượu này có thể được lưu trữ trong thùng gỗ sồi hoặc chai rượu trong nhiều năm trước khi sử dụng.

Trong quá trình lưu trữ, các phân tử trong rượu sẽ tương tác với nhau, tạo ra một sự phức hợp hơn trong cấu trúc hương vị và mùi thơm của sản phẩm. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ quá lâu có thể gây ra sự thay đổi không mong muốn trong hương vị và mùi thơm của sản phẩm. Còn với những loại rượu vang trắng hoặc những loại rượu vang đỏ tannin thấp, chúng thường có thời gian lưu trữ ngắn hơn và sẽ không cải thiện được hương vị và mùi thơm nếu lưu trữ quá lâu. Do đó, đối với rượu vang, việc lưu trữ và thời gian sử dụng phù hợp là rất quan trọng để giữ được chất lượng sản phẩm.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về thời gian lưu trữ và cách bảo quản rượu vang, bạn nên tìm hiểu kỹ từng loại rượu vang để tránh tình trạng hỏng sản phẩm và lãng phí tiền bạc.

4. Những dấu hiệu nhận biết rượu vang đã quá hạn sử dụng

Đối với những chai rượu đã bị quá hạn sử dụng hay nói cách khác là bị hỏng. Không khó để nhận biết bởi các dấu hiệu sau đây:

 • Mùi hôi: Nếu chai rượu vang có mùi hôi, đây là dấu hiệu rõ ràng rằng rượu vang đã bị hỏng. Mùi hôi có thể do các vi khuẩn hay nấm phát triển trong chai rượu vang.
 • Mùi axit: Mùi axit trong rượu vang thường được gây ra bởi axit axetic. Nếu bạn nhận thấy rượu vang có mùi axit rất nồng, có thể rượu vang đã bị hỏng.
 • Vị thối: Nếu rượu vang có vị thối hoặc chua, đó là dấu hiệu rằng rượu vang đã bị hỏng. Vị thối có thể là do các vi khuẩn hoặc nấm phát triển trong rượu vang.
 • Vị oxy hóa: Nếu rượu vang đã bị oxy hóa, bạn có thể nhận ra nó bởi vị chát, khô hoặc xơ cứng. Rượu vang bị oxy hóa do tiếp xúc với không khí trong quá trình lưu trữ hoặc khi chai rượu vang đã được mở trong một thời gian dài.
 • Màu sắc thay đổi: Nếu màu sắc của rượu vang bị thay đổi, đó là dấu hiệu rằng rượu vang đã bị hỏng. Ví dụ như rượu vang trắng có màu vàng hoặc rượu vang đỏ có màu nâu.
 • Không có hương vị: Nếu rượu vang không có hương vị, đó là dấu hiệu rằng rượu vang đã bị hỏng. Rượu vang không có hương vị có thể do quá trình sản xuất hoặc lưu trữ không đúng cách.
 • Rượu Vang Nhập Khẩu Tại Nam Định
  Rượu vang sau khi mở nút sẽ không để được lâu

5. Bảo quản rượu vang đúng cách để hạn sử dụng được lâu hơn

Để bảo quản rượu vang đúng cách và giữ được hương vị và chất lượng của nó, có một số quy tắc sau đây:

 • Để chai rượu vang ở nhiệt độ phù hợp: Rượu vang nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 12 đến 18 độ C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu vang.
 • Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp: Ánh sáng mặt trời có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu vang. Nên bảo quản chai rượu vang ở nơi tối tăm hoặc ở nơi có đèn chiếu yếu.
 • Để chai rượu vang ở tư thế đứng: Để giữ cho liên lạc giữa rượu vang và nắp chai làm chặt, chai rượu vang nên được đặt ở tư thế đứng.
 • Tránh tiếp xúc với không khí: Khi chai rượu vang đã được mở, không nên để chai rượu vang tiếp xúc với không khí quá lâu. Nên sử dụng nắp chai kín để giữ cho rượu vang không tiếp xúc với không khí.
 • Không để rượu vang tiếp xúc với mùi khác: Rượu vang có thể hấp thụ mùi khác trong không khí, nên nên bảo quản rượu vang ở nơi không có mùi khác.
 • Bảo quản rượu vang ở nơi thoáng mát và khô ráo: Nơi bảo quản rượu vang nên thoáng mát, khô ráo, không ẩm ướt.

Những quy tắc này giúp cho rượu vang được bảo quản đúng cách và giữ được hương vị và chất lượng của nó trong thời gian dài. Thông qua những thông tin mà Vang chất đã cung cấp ở trên. Chắc hẳn độc giả đã phần nào trả lời được câu hỏi Rượu vang có hạn sử dụng không? 

Hãy theo dõi website vangchat.com.vn để biết thêm những thông tin hữu ích về thế giới rượu.

5/5 - (3 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
 • Ruou Chivas De Duoc Bao Lau

  Rượu Chivas để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách

 • Cach Rot Ruou Vang Dung Cach

  Học ngay cách rót rượu vang đúng cách chuẩn chuyên nghiệp

 • Co Nen Uong Ruou Voi Da

  Có nên uống rượu với đá? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là gì?

 • Các loại ly uống rượu mạnh

  Các loại ly uống rượu mạnh cho người sành rượu

 • Các loại ly uống rượu wishky

  Top 11 các loại ly uống rượu Whisky cực sang cho người sành rượu

 • Cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn

  Chia sẻ cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn, sang trọng nhất

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -