Tại Sao Rượu Umeshu Là “Người Bạn” Gần Gũi Trong Các Gia Đình Nhật Bản?

Đánh giá ngay

Rượu mơ Nhật Bản, tiếng Nhật gọi là “umeshu”, là một loại đồ uống có cồn phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Rượu mơ có vị ngọt dịu, dễ uống kể cả với người không nghiện rượu. Trong bài viết này, Vang Chất sẽ giới thiệu một số khía cạnh thú vị của rượu mơ Nhật Bản. Hãy thử nếm thử vị umami của loại Rượu Umeshu – “Người Bạn” Gần Gũi Trong Các Gia Đình Nhật Bản này nhé!

Rượu Umeshu là gì?

Rượu Umeshu hay còn gọi là rượu mơ ở Việt Nam là một trong những đặc sản hàng đầu của Nhật Bản.

rượu mơ ở Việt Nam
rượu mơ ở Việt Nam

Umeshu là loại rượu mơ truyền thống của Nhật Bản được ủ trực tiếp từ quả mơ, có vị chua ngọt đặc trưng rất dễ uống đối với phụ nữ nhưng umeshu là một loại rượu nên phù hợp với tất cả mọi người những vẫn khiến tất cả mọi người phải say rượu nên uống quá chén. 

Vị đậm đà tự nhiên cùng với quá trình lên men chua ngọt của quả mơ cho phép bạn uống không ngừng trong trạng thái mơ mơ mà không biết rằng mình đang say liên tục.

Vì umeshu là một loại rượu gia dụng nên nó quá quen thuộc với người Nhật nên hầu hết mọi người khi bước chân vào một ngôi nhà của người Nhật đều đã có sẵn umeshu trong nhà.

Umeshu chứa đầy tinh chất quý giá mà người Nhật muốn sử dụng để tối đa hóa cảm giác sảng khoái khi uống rượu sake. Umeshu giống như một dòng cảm xúc khi bạn đưa rượu vào miệng. Ume có nghĩa là quả mơ trong tiếng Nhật và Shu có nghĩa là rượu trong tiếng Nhật.

Loại rượu này được lên men với nguyên liệu chính là mơ và đường, thời gian ủ rượu thường được rút ngắn từ 6 tháng xuống 1 năm, giúp rượu có độ ngon nhất định. Umeboshi, được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản, rất phổ biến vì muối có thể thay thế đường.

Xem thêm: Rượu vang đỏ

Lịch sử ra đời của rượu Umeshu

Ít ai biết rằng umeshu được ra đời một cách vô cùng đơn giản, thậm chí bạn có thể tự làm ở nhà rất dễ dàng.

Lịch sử ra đời của rượu Umeshu
Lịch sử ra đời của rượu Umeshu

Nguyên liệu chuẩn bị làm rượu Umeshu

Nguyên liệu chính rượu Umeshu:

  • Quả mơ là nguyên liệu chính tạo nên hương vị của rượu mơ. Bạn nên chọn những quả còn xanh thay vì những quả mơ chín quá.
  • Sau đó, bạn cần rượu và đường. Loại rượu được chọn thường là loại có độ cồn 14-15% và thường là rượu sake.
  • 1 chai thủy tinh để đựng rượu.

Các bước làm rượu Umeshu thơm ngon

Sẽ có 4 bước làm rượu Umeshu đơn giản để tạo nên hương vị tuyệt vời:

Bước 1: Quả mơ rửa sạch, cắt bỏ cuống để rượu ngấm vào quả nhanh hơn. Mẹo tách bánh bằng tăm của người Nhật rất hiệu quả.

Bước 2: Hũ thủy tinh rửa sạch và lau khô. Nếu có thể, hãy sử dụng dung dịch tẩy rửa để loại bỏ các vết ố, bẩn bám trên thành bình. Cẩn thận đặt từng quả mơ vào đó để không bị rơi thẳng xuống làm dập quả mai. Kẹo từng lớp.

Bước 3: Sau khi phục vụ, rót rượu đã chuẩn bị vào ly theo tỷ lệ thích hợp.

Bước 4: Để rượu nơi thoáng mát ủ đông từ 6 tháng đến 1 năm là có thể thưởng thức.

Làm thế nào để thưởng thức rượu Umeshu đúng cách?

Thưởng thức rượu Umeshu theo đúng chuẩn Nhật:

Ngam Ruou 1
Rượu Umeshu

Tất nhiên, rượu sake truyền thống cũng có thể được thưởng thức theo cách truyền thống, nhưng umeshu không chỉ được uống trực tiếp. Giới thiệu cách thưởng thức rượu mơ ngon nhất!

Có thể nói, cách uống rượu mơ cũng chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Vào những ngày hè nóng bức, umeshu được ăn với kem, sô cô la hoặc pha chế cocktail. Ngược lại, vào những ngày se lạnh, rượu mơ ấm được uống cùng với trà đen hoặc trà xanh nóng.

Xem thêm: Vang Chất – Thương Hiệu Rượu Vang Nhập Khẩu Chính Hãng Uy Tín Tại Việt Nam

Những sự thật thú vị về rượu mơ

Umeshu là loại rượu rất nổi tiếng được người Nhật yêu thích và sử dụng quanh năm vì nồng độ thấp.

Japanese,traditional,wine,,plum,wine
Những sự thật thú vị về rượu Umeshu

Rượu mơ Umeshu là một loại rượu nhẹ có thể làm tại nhà chỉ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và là rượu tự chế hợp pháp không bị phạt. Không có quy tắc duy nhất quản lý việc kiểm tra umeshu.

Umeshu thường được ưu tiên pha chế trong các nhà hàng mà không cần đăng ký kinh doanh rượu.

Umeshu không có hạn sử dụng, và càng để lâu thì càng ngon. Có một câu chuyện kể rằng một cặp vợ chồng làm rượu mơ từ khi một đứa trẻ mới sinh ra cho đến khi anh ta trưởng thành. 

Umeshu rất giàu chất chống oxy hóa như axit citric, được cho là giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho cơ thể và hỗ trợ phục hồi sớm. Quả mơ trong rượu mơ cũng có thể giúp điều trị các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. 

Ngoài ra, nhiều chị em chọn rượu mơ làm thức uống làm đẹp bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp dưỡng da, tóc và móng tay. 

Tuy nhiên, vì là rượu nên uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngược, vì vậy tốt hơn hết bạn nên thưởng thức nó ở mức độ vừa phải giống như bất kỳ loại đồ uống có cồn nào khác.

Umeshu là thức uống thơm ngon được nhiều người yêu thích. Lần tới khi bạn có cơ hội, hãy thử một ly rượu mơ. Bạn cũng có thể tự làm rượu mơ. Nếu bạn muốn biết thêm về văn hóa uống rượu của Nhật Bản, hãy theo dõi chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé.

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng