Quy trình sản xuất rượu vang

5/5 - (44 bình chọn)

Chúng ta cùng tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang: từ vườn nho, thu hoạch đến ly của bạn chỉ trong 6 bước. Rượu vang theo định nghĩa truyền thống là sản phẩm của quá trình lên men từ trái nho.

Trồng nho:

Việc trồng nho là bước đầu tiên của quá trình sản xuất rượu vang. Và trong tất cả quá trình sản xuất, dù quan trong đến đâu, không bao giờ có kết quả tốt nếu chất lượng của nguyên liệu chính không tốt.

132764717 2859537770959277 2835073083651992043 N
Không có nho tốt, không có rượu vang ngon

Thu hoạch nho:

Trên nhãn của chai rượu thường đề cập đến năm thu hoạch nho. Vậy bạn có thắc mắc năm ghi trên nhãn có ý nghĩa như thế nào không?

Nho thường được thu hoặch khi chín. Tuy nhiên khi thu hoạch nó phụ thuộc nhiều yếu tố: khí hậu, thổ nhưỡng, loại nho, loại rượu cũng như độ chín của trái nho. Việc thu hoạch nho có thể thức hiện thủ công hoặc với sự trợ giúp của máy móc cơ giới.

Vang Chat Thu Hoach Nho
Quá trình thu hoạch nho

Nghiền nho:

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những hình ảnh cổ xưa về những gia đình nông dân nhảy bên trong những chậu lớn để làm nát trái nho. Đây là phương pháp cổ xưa do chưa có sự hỗ trợ của thiết bị nghiền ép. Ngày nay với sự phát triển, ứng dụng máy móc việc nghiền nho được thực hiện 1 cách nhẹ nhàng và với số lượng lớn.

Vang Chat Nghien Ep Nho
Quá trình nghiền ép nho bằng máy

Lên men:

Trong các thùng, nấm men, có tự nhiên trên vỏ nho hoặc do nhà sản xuất rượu thêm vào. Kích hoạt quá trình sinh hóa gọi là quá trình lên men rượu sẽ biến đường có trong rượu thành rượu.

Rượu vang đỏ được xử lý cùng với vỏ. Ảnh hưởng đến màu sắc và các thành phần tannin của rượu. Trong khi đó với rượu vang trắng, nước nho thường được tách khỏi cuống, vỏ và hạt. Và đối với rượu vang hồng, quá trình lên men cùng vỏ chỉ diễn ra trong thời gian được giới hạn.

Sau quá trình lên men, rượu được khử trùng, đem đi lọc và bảo quả để ủ.

Vangchat Qua Trinh Len Men
Quá trình lên men trong trong thùng thép

Lão hóa:

Đây là quá trình tinh chế, trong đó rượu lắng đọng và phát triển hương vị. Có thể diễn ra trong thùng thé không gỉ, thùng gỗ hoặc bể xi măng thùy vào đặc tính của rượu mà nhà sản xuất hướng đến.

Vangchat Lao Hoa Ruou Vang
Rượu vang được lão hóa trong thùng gỗ sồi

Đóng chai:

Cuối cùng rượu được lọc để loại bỏ tạp chất và đóng chai. Quá trình tinh chế rượu có thể tiếp tục trong chai trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó rượu được đưa ra thị trường và sau đó trong ly của bạn để bạn thưởng thức.

Vangchat Dong Chai Ruou Vang
Rượu được đóng chai

 

Trên đây là toàn bộ quy trình sản xuất rượu vang mà Royal Wine muốn giới thiệu đến những người yêu thích rượu vang. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về rượu vang nhập khẩu.