Nhiệt độ thưởng thức rượu vang lý tưởng

Categories Tin tức Tư Vấn

Rượu vang luôn là thứ đồ uống có cồn tinh tế và quý phái nhất. Bởi lẽ để thưởng thức một ly rượu vang trọn vẹn hương vị bạn phải chú ý đến ly, nhiệt độ thưởng thức, đồ ăn đi kèm… Nhiệt độ thưởng thức rượu vang là một yếu tố quan trọng để tối ưu hóa trải nghiệm hương vị và thưởng thức đích thực của mỗi chai rượu. Mỗi loại rượu vang đều có nhiệt độ lý tưởng riêng, vì vậy việc biết và tuân thủ nhiệt độ thích hợp sẽ giúp mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người thưởng thức. Royal Wine sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu nhiệt độ lý tưởng thưởng thức rượu vang. Giúp ly rượu phô diễn được hết tất cả hương vị thơm ngon và hấp dẫn của nó.

Nhiet Do Ly Tuong Thuong Thuc Ruou Vang
Thưởng thức rượu vang ở nhiệt độ lý tưởng

Tại sao nhiệt độ thưởng thức rượu vang lại rất quan trọng

Rượu vang là một loại thức uống phức tạp, và nhiệt độ có ảnh hưởng đáng kể đến cảm nhận hương vị và cấu trúc của rượu. Khi rượu vang được thưởng thức ở nhiệt độ lý tưởng, các hương vị sẽ tỏa sáng và mở ra một cách tốt nhất. Nhiệt độ thích hợp cũng giúp cân bằng tốt hương vị, axit và cấu trúc tannin của rượu, tạo ra một trải nghiệm thưởng thức đầy đủ và cân đối.

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang cho từng loại

Rượu Champagne và các loại rượu vang sủi bọt khác:

Những loại rượu này uống ngon nhất khi được ủ lạnh kĩ càng. Để rượu champagne hay các loại rượu vang sủi bọt đạt được độ lạnh bạn cần để vào tủ lạnh khoảng 1,5 tiếng. Hoặc có thể để vào xô nước đá khoảng 30 ph trước khi thưởng thức. Đối với champagne lâu năm hay rượu vang sủi bọt cao cấp thì nên lấy ra trước bữa ăn tầm 5ph để rượu ấm dần nên. Như thế bạn mới cảm nhận được hết hương vị của nó so với những chai vang thông thường.

Rượu vang trắng:

Rượu vang trắng làm từ nho Sauvignon Blance, Pinot Grigio và các loại vang trắng trẻ khác nên để vào tử lạnh có nhiệt độ 3-5 độ C khoảng 1,5 tiếng trước khi uống để nhiệt độ đạt khoảng 8 độ. Với những chai vang trắng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi thì nên lấy ra khỏi tủ lạnh trước 20 phút. Rượu vang từ nho Chardonnay, Burgundy và các loại vang trắng đậm đà được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi uống ngon nhất ở nhiệt độ khoảng 12 độ C. Rượu vang ngọt tráng miệng uống ngon ở nhiệt độ khoảng 6 độ.

Rượu vang đỏ:

Với những chai rượu vang đỏ, người ta thường uống ở nhiệt độ phòng khoảng 18 – 20 độ. Nhưng nếu để rượu vang đỏ quá ấm sẽ khiến cho vị cồn trong rượu sẽ át hết các hương vị độc đáo khác trong rượu. Ngược lại nếu để ủ rượu ở nhiệt độ quá lạnh lại khiến hương vị rượu có vị chát và đắng. Với những chai rượu vang đỏ có hương vị nhẹ nên sử dụng ở nhiệt độ khoảng 14 độ. Những chai rượu vang đỏ có hương vị đậm, chát hơn chú thì nên sử dụng ở nhiệt độ 16-18 độ.

Những lợi ích từ việc tuân thủ nhiệt độ thưởng thức rượu vang

 • Tối ưu hóa hương vị: Khi sử dụng rượu vang ở nhiệt độ lý tưởng, hương vị sẽ được cân đối và phát triển tốt nhất. Các hương thơm, mùi vị và cấu trúc của rượu vang sẽ tỏa sáng, mang lại trải nghiệm tinh tế và phong phú hơn.
 • Tăng cường sự cân bằng: Nhiệt độ thích hợp giúp cân bằng tốt giữa hương vị, axit và cấu trúc tannin của rượu vang. Điều này tạo ra sự cân đối và mượt mà trong khẩu vị, đồng thời tránh được sự quá tải hoặc thiếu sót của các thành phần này.
 • Tiết kiệm chi tiêu: Sử dụng rượu vang ở nhiệt độ thích hợp giúp bạn tận hưởng tối đa hương vị và chất lượng của nó. Nếu rượu vang quá lạnh hoặc quá nóng, các hương vị có thể bị lẫn lộn hoặc giảm sự thể hiện. Do đó, việc tuân thủ nhiệt độ thưởng thức sẽ giúp bạn không phải lãng phí tiền bạc cho các chai rượu không thể thưởng thức đúng cách.

Một số lưu ý khi thưởng thức rượu vang

 • Luôn luôn làm ấm nhẹ rượu vang trắng trong tay trước khi sử dụng nếu nhiệt độ của nó quá lạnh. Tránh sử dụng máy sưởi hoặc nhiệt độ quá cao để không làm mất mất chất lượng của rượu.
 • Đối với rượu vang đỏ, nếu nhiệt độ phòng không đủ để đạt nhiệt độ lý tưởng, bạn có thể đặt chai rượu vang trong thùng đá hoặc tủ lạnh trong một thời gian ngắn để làm lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không để quá lâu để tránh làm giảm quá mức hương vị và cấu trúc của rượu vang.
 • Một số rượu vang đặc biệt, như rượu vang trắng ngọt hoặc rượu vang sủi bọt, có nhiệt độ sử dụng đặc biệt. Hãy tìm hiểu về từng loại rượu cụ thể để biết nhiệt độ lý tưởng của chúng.
 • Khi uống rượu vang đỏ trong môi trường ấm áp, hãy sử dụng decanter để tăng tối đa tiếp xúc với không khí và giúp rượu vang thở một cách tốt nhất.
 • Luôn luôn kiểm tra nhiệt độ của rượu vang bằng nhiệt kế để đảm bảo chính xác. Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của chai rượu vang trước khi mở nắp.

Kết luận

Nhiệt độ thưởng thức rượu vang là yếu tố quan trọng để tận hưởng trọn vẹn hương vị và chất lượng của mỗi chai rượu. Việc tuân thủ nhiệt độ thích hợp cho từng loại rượu vang sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời và cân đối. Hãy luôn chú ý đến nhiệt độ thưởng thức khi mở chai rượu vang để tận hưởng hương vị và cảm nhận tối đa từ mỗi giọt rượu.

Với những thông tin mà Royal Wine chia sẻ, hi vọng độc giả sẽ có những kiến thức hữu ích để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang.

Hãy theo dõi https://vangchat.com.vn/ để cập nhật những thông tin mới nhất, những kiến thức hữu ích về thế giới rượu ngoại nhập khẩu.

5/5 - (105 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
 • Ruou Chivas De Duoc Bao Lau

  Rượu Chivas để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách

 • Cach Rot Ruou Vang Dung Cach

  Học ngay cách rót rượu vang đúng cách chuẩn chuyên nghiệp

 • Co Nen Uong Ruou Voi Da

  Có nên uống rượu với đá? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là gì?

 • Các loại ly uống rượu mạnh

  Các loại ly uống rượu mạnh cho người sành rượu

 • Các loại ly uống rượu wishky

  Top 11 các loại ly uống rượu Whisky cực sang cho người sành rượu

 • Cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn

  Chia sẻ cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn, sang trọng nhất

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -