Giống nho sản xuất rượu vang đỏ phổ biến

5/5 - (2 bình chọn)

Nho là nguyên liệu chính và là yếu tố quan trọng nhất để làm ra rượu vang có chất lượng tốt nhất. Phần lớn hương vị và đặc tính của rượu vang vang quyết định bởi giống nho dùng để sản xuất ra chúng. Cùng Royal Wine tìm hiểu những giống nho sản xuất rượu vang đỏ phổ biến nhất thế giới.

1. Giống nho Cabernet Sauvignon

Có thể nói Cabernet Sauvignon là ông hoàng của thế giới nho đỏ. Là một trong các giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng và phổ biến nhất thế giới. Giống nho này có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Sau đó nó được trồng ở nhiều nước khác trên thế giới. Nó là một giống nho mạnh mẽ, thích hợp với nhiều vùng đất và khí hậu đa dạng.

Một sự thật thú vị về giống nho Cabernet Sauvignon  là nó được tạo ra từ sự kết hợp giữa một giống nho đỏ là Cabernet Franc và giống nho trắng Sauvignon Blanc. Đặc trưng của giống nho này là có vỏ màu đỏ sẫm, vỏ dày và chứa rất nhiều Tannin. Hương vị đặc trưng của nó là anh đào đen, gỗ tuyết tùng, các loại gia vị nướng và thoang thoảng mùi than chì.

Rượu Vang Max Cabernet Sauvignon
Rượu Vang Max Cabernet Sauvignon

2. Giống nho Syrah:

Giống nho này đến từ phía bắc thung lũng Rhone. Đây là giống nho đặc trưng của Cote-Rotie, Hermitage và Cornas. Syrah sản xuất ra rượu vang đỏ không quá nhiều axit nhưng tannin mềm mượt, mạnh mẽ, màu cuốn hút và hương thơm mạnh mẽ. Syrah hiện trồng ở hầu hết các vườn nho của nước Pháp. Tại Úc nó cũng được trồng khá nhiều dưới cái tên Shiraz. Shiraz của vang Úc có hươn vị đặc trưng của thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây. Mùi thơm nồng nàn của thuốc lá kèm theo một chút hương thoang thoảng của trái mận đen. Ruou Vang Grower Gate Shiraz2019

3. Giống nho Merlot

Merlot hiện là giống nho nổi tiếng và thời thượng nhất trên thế giới. Giống nho này cũng có nguồn gốc từ Pháp. Nó có màu sắc no đặc biệt xanh đen thẫm, lớp vỏ dày. Những dòng nho làm từ Merlot thường lưu trữ được lâu ở vùng Sanit – Emillion.

Hương vị của rượu vang đỏ làm từ Merlot rất đậm đà nhưng vẫn rất mềm mượt với hương thơm trái cây và gia vị mạnh mẽ. Nó là một trong những giống nho lôi cuốn.

4. Giống nho Pinot Noir

Giống nho này thường chín sớm và là giống nho duy nhất bắt nguồn từ vùng rượu vang Burgundy AOC. Màu sắc của rượu vang làm từ nho Pinot Noir tươi sáng sắc đỏ ruby, hương thơm tinh tế quyến rũ, vị tannin mềm mượt và lưu trữ được lâu. Để khai thác hết vị tinh tế của giống nho này, nho phải được trồng trên đất thích hợp và hạn chế năng suất của vườn nho.

5. Giống nho Zinfandel

Đây là giống nho đặc trưng của vùng California, Mỹ. Zinfandel sản xuất rượu vang đỏ với cá tính mạnh mẽ và tiềm năng lưu trữ được lâu. Đây cũng là giống nho cùng họ với nho Primitivo , được trồng phổ biến ở vùng Puglia, miền nam nước Ý.

6. Giống nho Tempranillo

Đây là giống nho đặc trưng được trồng nhiều nahats ở Tây Ban Nha ( vùng Rioja và Ribera del Duero). Giống nho Tempranillo cho rượu vang đỏ không có quá nhiều tannin với sắc đỏ mạnh mẽ. Nó được gọi dưới cái tên Tinta Roriz ở Bồ Đào Nha, cho các loại rượu vang tuyệt vời của Douro.

7. Giống nho Primitivo

Giống nho đến từ miền nam nước Ý. Nổi tiếng với màu đen của vỏ chuyên tạo ra các sản phẩm rượu vang Ý có màu sắc và hương vị đậm đà. Các loại rượu vang đỏ làm từ nho Primitivo thường có độ cồn và hàm lượng Tannin cao hơn nhiều so với các giống nho khác. Rượu vang làm từ nho Primitivo thường có một chút vị đắng cộng với hàm lượng tannin rất cao sẽ hơi khó uống. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất rượu vang thường tăng thêm thời gian ủ và khi uống cần cho rượu vang thở nhiều hơn.

132764717 2859537770959277 2835073083651992043 N
Giống nho Primitivo

8. Giống nho Negroamaro

Giống nho này thường gắn liền với vùng Puglia miền Nam nước Ý từ khoảng 1500 năm trở lại đây. Khí hậu ấm áp của Địa Trung Hải ở đây rất phù hợp với loại nho này. Nó làm cho trái nho đạt được độ chín đầy đặn nhất. Rượu vang làm từ giống nho này có màu sắc đậmm vị chát vừa phải và hương vị dâu đen hoặc thảo dược.

Rượu Vang Negroamaro Puglia Sud Vini
Rượu Vang Negroamaro Puglia Sud Vini

9. Giống nho Carignan

Đây là giống nho bắt nguồn từ Tây Ban Nha, được trồng phổ biến trên tất cả các quốc gia ở Địa Trung Hải, Pháp (Languedoc-Roussillon, Provence, 1 phần phía Nam của Rhone Valley), Sardinia, Tây Ban Nha (dưới tên của Mazuelo) và các quốc gia Bắc Phi. Carignan cho rượu vang màu sắc mạnh mẽ, cuốn hút, vị tannin đặc trưng rất phù hợp để pha trộn các loại rượu vang. Nó cũng được trồng ở California, Chile, ở Argentina và Mexico.

Rượu Vang Odfjell Orzada
Rượu Vang Odfjell Orzada