Cho đá vào rượu vang. Nên hay không nên?

Trong thời tiết nóng nực, oi bức của mùa hè, không có gì sảng khoái hơn là được thưởng thức một ly rượu vang mát lạnh. Nhưng khi chai vang của bạn không đủ lanh. Bạn có nên cho đá vào rượu vang? 

Rượu vang, một loại đồ uống mang lại niềm vui và trải nghiệm tinh tế cho những người yêu thích nghệ thuật ẩm thực. Khi thưởng thức rượu vang, một câu hỏi phổ biến mà người ta thường đặt ra là liệu có nên cho đá vào rượu vang hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những quan điểm khác nhau về việc sử dụng đá trong rượu vang và xem liệu nó nên hay không nên.

Có nên cho đá vào rượu vang?

Đa số những người thưởng thức rượu vang nghĩ rằng cho đá vào ly rượu là sai. Bởi khi nước đá tan ra sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang. Điều này được chuyên gia rượu vang cho là đúng. Khi đá tan ra làm loãng rượu vang và không giữ được cấu trúc vốn có của rượu vang. Do đó chất lượng rượu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên một số nhà máy rượu vang đã nghiên cứu và mang đến cho người tiêu dùng một số dòng sản phẩm có thể dùng được với đá viên. Chẳng hạn như vang hồng Moet Ice Imperial. Peter Rachards đã từng nói: ” Tôi có quan niệm rằng: hãy làm bất cứ điều gì với chai vang của bạn miễn là điều đó làm bạn thấy vui. Đó là điều mà rượu vang mang đến cho bạn. Tất cả chỉ có vậy. Nhưng khi cho đá viên vào ly của ban, hãy uống thật nhanh trước khi đá tan chảy và làm loãng ly rượu vang của bạn nhé.”

Cho Da Vao Ruou Vang
Có nên cho đá vào rượu vang?

Sự ảnh hưởng của đá đến nhiệt độ và hương vị rượu vang

Một trong những lợi ích chính của việc cho đá vào rượu vang là nó có thể làm lạnh nhanh chóng rượu vang, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Nhiệt độ thích hợp của rượu vang đỏ thường là từ 16-18 độ C và rượu vang trắng từ 8-12 độ. Tuy nhiên, việc cho đá vào rượu vang có thể làm giảm nhiệt độ quá nhanh và làm ảnh hưởng đến một số hương vị tinh tế của rượu vang.

Tác động đến việc cân bằng và cấu trúc rượu vang

Một số chuyên gia cho rằng việc cho đá vào rượu có thể làm thay đổi cân bằng và cấu trúc của rượu. Việc làm lạnh quá nhanh rượu vang có thể làm tăng độ chua và tannin, làm mất đi sự cân bằng giữa các thành phần và ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức.

Hơn nữa việc cho đá vào rượu khi đá tan ra sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu. Chất lượng rượu sẽ bị giảm rất nhiều. Hương thơm và vị trái cây, cấu trúc tannin và acid của rượu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp và sự pha loãng từ đá. Điều này có thể làm mất đi sự cân bằng và độ tinh tế của rượu vang, khiến nó trở nên mất điểm và không đạt được trọn vẹn của nó.

Một số phương pháp làm mát rượu mà không cần đến đá.

 • Cho một ít quả nho vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi nào cần có thể cho ngay vào ly rượu vang của ban. Những trái nho đông đá có thể làm lạnh ly rượu vang và không làm loẵng ly rươu của bạn.
 • Trên thị trường có một số sản phẩm đá không tan, bằng thép cao cấp không chất độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng để làm lạnh ly vang
 • Nếu không có thời gian làm lạnh bằng tủ rượu vang. Bạn có thể cho vào ngăn đông của tủ lạnh 20 phút trước khi dùng.
 • Cho chai rượu vang vào xô đá. Cho thêm vào ít muối hạt sẽ làm cho quá trình làm lạnh nhanh hơn.
 • Kết

Kết luận

Việc cho đá vào rượu  nên được xem xét kỹ lưỡng và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Một số người thích thưởng thức rượu vang lạnh và mát mẻ hơn, trong khi người khác có thể muốn tận hưởng tất cả các hương vị và tầng lớp phức tạp của rượu vang. Quan trọng nhất là hiểu rõ sở thích và khẩu vị cá nhân của mỗi người để có trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng sự lựa chọn đáng tin cậy là sử dụng các viên đá được làm từ nước tinh khiết, không có mùi hương hoặc hương vị. Đá không nên chứa các hợp chất hay chất lạ như đồng, kẽm hay hợp chất có thể ảnh hưởng xấu đến hương vị của rượu vang.

Cuối cùng, quyết định cho đá vào rượu hay không là một sự lựa chọn cá nhân. Một số người có thể tìm thấy niềm vui và thú vị trong việc thưởng thức rượu vang với đá, trong khi người khác có thể ưa thích thưởng thức rượu vang nguyên bản và không làm lạnh. Quan trọng nhất là tôn trọng và thưởng thức rượu vang theo cách mà mình cảm thấy thoải mái và thích hợp. Dù cho đá vào rượu hay không, quan trọng nhất là thưởng thức nó với sự tôn trọng và niềm đam mê. Hãy tìm ra cách tận hưởng rượu vang mà bạn thấy thoải mái và đem lại niềm vui cho bản thân.

Hãy theo dõi https://vangchat.com.vn/ để cập nhật nhữn kiến thức hữu ích về thế giới rượu ngoại nhập khẩu.

5/5 - (14 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
 • Ruou Chivas De Duoc Bao Lau

  Rượu Chivas để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách

 • Cach Rot Ruou Vang Dung Cach

  Học ngay cách rót rượu vang đúng cách chuẩn chuyên nghiệp

 • Co Nen Uong Ruou Voi Da

  Có nên uống rượu với đá? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là gì?

 • Các loại ly uống rượu mạnh

  Các loại ly uống rượu mạnh cho người sành rượu

 • Các loại ly uống rượu wishky

  Top 11 các loại ly uống rượu Whisky cực sang cho người sành rượu

 • Cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn

  Chia sẻ cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn, sang trọng nhất

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -