Cách nhận biết rượu vang ngon cho người mới bắt đầu

5/5 - (66 bình chọn)

Với những người sành về rượu vang thì việc nhận biết rượu vang ngon là tương đối đơn giản với họ. Tuy nhiên với những người mới tiếp cận với rượu vang thì việc này không đơn giản chút nào. Sau đây Royal Wine xin giới thiệu cách nhận biết một chai rượu vang ngon cho người mới bắt đầu. Về cơ bản, rượu vang ngon hay không phụ thuộc vào 4 yếu tố sau:

1. Màu của rượu vang – Cách nhận biết rượu vang ngon

Đây là bước đầu tiên để nhận biết một chai rượu vang ngon. Ta nên rót rượu vào ly pha lê hoặc thủy tinh trong suốt và đặt ly rượu ngang trên nền màu trắng. Nếu thấy màu rượu đậm chứng tỏ rượu có độ đậm cao, thường là những chai vang ngon, để lâu năm.

Cach Nhan Biet Ruou Vang Ngon 2
Quan sát màu của rượu vang

2. Quan sát chân rượu:

Sau khi quan sát màu rượu, bước tiếp theo là kiểm tra độ đậm của rượu bằng cách quan sát chân rượu. Đầu tiên lắc đều ly rượu, sau đó dừng lại. Ta sẽ thấy các dòng rượu nhỏ chảy trên thành ly gọi là chân rượu. Nếu rượu chảy xuống chậm, chứng tỏ rượu có độ đậm đặc cao, được làm từ những cây nho có tuổi.

Nhan Biet Ruou Vang Ngon
Quan sát chân rượu vang

3. Hương thơm của rượu

Ngoài việc nhận biết rượu vang ngon qua màu sắc và chân rượu thì hương thơm của rượu cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng. Đầu tiên ta đưa ly rượu lên mũi. Sau đó ngửi để nhận biết hương thơm đặc trưng của rượu. Rượu vang ngon là rượu có mùi trái cây chín tự nhiên, mùi gỗ sồi.

Nhan Biet Ruou Vang Ngon1
Cảm nhận hương thơm của rượu

4. Vị của rượu:

Khi nếm thử rượu, ta đưa ly rượu vang lên nhấp một ngụm nhỏ. Rượu vang ngon là rượu có vị đậm đà. Tannin cân bằng. Sau khi uống xong dư vị của rượu vang còn lưu lại trong khoang miệng lâu dài. Hậu vị càng dài chứng tỏ rượu càng ngon.

Nhan Biet Ruou Vang Ngon2
Nếm thử vị của rượu vang
Trên đây là bốn bước để bạn nhận biết rượu vang ngon. Ghi nhớ được điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tổ chức hay tham gia những bữa tiệc rượu vang sang trọng.