Học ngay cách rót rượu vang đúng cách chuẩn chuyên nghiệp

Học cách rót rượu vang đúng cách là kỹ năng cơ bản đầu tiên mà bất kỳ người mới nào cũng nên nắm rõ khi muốn tìm hiểu về loại thức uống hảo hạng này. Bởi rượu vang không giống như các loại rượu thông thường khác.

Muốn cảm nhận được hương vị hoàn hảo, trọn vẹn thì cần tuân thủ những quy tắc nhất định từ việc rót rượu cho đến thưởng thức rượu. Vậy bạn đã biết các bước cơ bản và quy tắc khi rót rượu vang là gì chưa? Hãy cùng Vang Chất tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cach Rot Ruou Vang Dung Cach

1. Trước khi rót rượu vang cần chuẩn bị gì?

Để việc rót rượu vang được thực hiện đúng chuẩn và chuyên nghiệp nhất, trước khi rót rượu, bạn nên lưu ý có sự chuẩn bị tốt tốt với các thao tác sau đây:

1.1. Giữ vang ở nhiệt độ thích hợp

Thưởng thức rượu vang ở đúng nhiệt độ sẽ giúp người thưởng thức cảm nhận được hương vị trọn vẹn cũng như độ ngon tuyệt hảo của loại đồ uống cao cấp này. Vì vậy, việc giữ vang ở nhiệt độ thích hợp đối với từng loại rượu cũng là điều rất quan trọng và cần thiết mà bạn nên chuẩn bị tốt trước khi thực hiện rót rượu.

Trong đó, nhiệt độ phục vụ thích hợp đối với một số loại vang phổ biến bạn cần ghi nhớ đó là:

  •  Rượu vang đỏ: 17 – 21 độ C.
  • Rượu vang trắng: 7 – 14 độ C.
  • Rượu vang sủi tăm: 5 – 10 độ C.

Giu Vang O Nhiet Do Thich Hop

1.2. Mở nắp chai/ nút bần

Để bảo quản rượu vang tốt hơn và lâu hơn, trong quá trình sản xuất rượu, người ta thường sử dụng các nút bần làm từ gỗ sồi bịt chặt vào miệng chai nhằm ngăn chặn quá trình oxy hoá làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Đây là đặc điểm rất đặc trưng ở các chai rượu vang.

Và để mở nút bần chuyên nghiệp, đúng cách, bạn nên lưu ý thực hiện các thao tác như sau:

  • Dùng vật nhọn cắt một vòng phía trên cùng cổ chai để mở nút thiếc trước.
  • Tiếp theo, sử dụng phần xoắn của dụng cụ khui rượu ghim vào nút bần sao cho thật thẳng và cố định.
  • Cuối cùng dùng lực kéo nút bần lên một cách khéo léo, từ từ để tránh không làm cho nút bần gãy hoặc nứt vỡ, gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu. 

Riêng với các loại vang có nút vặn, việc mở nắp chai sẽ dễ dàng hơn nhiều. Theo đó, bạn chỉ cần nắm toàn bộ phần dưới của nút vặn, sau đó dùng lực kéo nút ngược theo chiều kim đồng hồ đến khi nút bung ra là được.

1.3. Lau sạch miệng chai nút bần

Sau khi mở nút bần, miệng chai sẽ rất có thể sẽ bị dính bụi bẩn hoặc những mảnh vụn nhỏ rơi rớt từ nút bần. Bởi vậy, để tránh cho những thứ bụi bẩn không rơi vào rượu vang khi rót, bạn nên dùng một chiếc khăn thật sạch lau cẩn thận quanh miệng chai.

Điều này sẽ giúp việc rót rượu được chuyên nghiệp, hoàn hảo hơn.

1.4. Dùng decanter

Decanter hay còn gọi là bình thở rượu vang là loại bình được thiết kế đặc biệt với mục đích giúp vang được giải phóng hương liệu tốt hơn khi tiếp xúc với không khí.

Đa phần, các Decanter thường được sử dụng chủ yếu khi uống rượu vang đỏ nhằm giúp người thưởng thức cảm nhận được hương vị nồng nàn, mãnh liệt của rượu vang qua đường khứu giác.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Decanter cũng được sử dụng cho việc uống vang trắng nếu nhiệt độ của chai vang đang lạnh hơn so với mức cần thiết.

Rot Ruou Vang Vao Binh Decanter

1.5. Chuẩn bị ly rượu vang phù hợp

Đây cũng là một trong những bước chuẩn bị quan trọng không thể thiếu trước khi thực hiện cách rót rượu vang chuẩn.

Bởi mỗi loại rượu vang đều có một sức hấp dẫn riêng cũng như sở hữu những đặc điểm riêng biệt về hương liệu, màu sắc. Để tôn lên vẻ đẹp về màu sắc lẫn hương vị này thì việc chọn ly uống phù hợp là yếu tố có đóng vai trò rất lớn.

Theo đó, ly uống rượu vang sẽ thường là loại ly được làm từ chất liệu thuỷ tinh hoặc pha lê trong suốt. Đồng thời, kiểu dáng được lựa chọn sẽ tuỳ theo vào đặc điểm của mỗi loại vang khác nhau.

Ngoài ra, trước khi rót rượu, bạn cũng nên dùng khay sạch lau ly một lần nữa để đảm bảo ly được sạch và khô nhất, giúp mang lại những trải nghiệm hoàn hảo, trọn vẹn khi thưởng thức rượu.

2. Cách rót rượu vang đúng cách 

Sau khi đã chuẩn bị tốt với những thao tác trên, bạn đã có thể bắt tay vào việc rót rượu. Theo đó, cách rót rượu vang đúng chuẩn sẽ được thực hiện như sau:

  • Thứ tự rót rượu: Rót 1 chút rượu vào ly cho chủ bàn tiệc trước nhằm kiểm tra chất lượng vang, rồi sau đó mới tiến hàng rót rượu cho những vị khách còn lại theo thứ tự ưu tiên nữ trước nam sau. Thực hiện lần lượt theo chiều kim đồng hồ. Và cuối cùng sẽ là quay lại rót rượu vào ly cho chủ tiệc.
  • Tư thế cầm chai rượu: Nên cầm vào phần thân dưới của chai và không chạm tay vào bầu rượu nhằm tránh nhiệt độ của tay làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Sau khi rót xong, nên tiến hành xoay nhẹ cổ chai sang phải hoặc trái và hướng miệng chai lên trên để rượu không rớt ra bàn. Cuối cùng lau miệng chai một lần nữa bằng khăn trắng sạch để loại bỏ các giọt rượu còn đọng lại hoặc các chất lạ có thể gây ảnh hưởng đến hương vị rượu. Và như vậy là bạn đã hoàn tất việc rót rượu vang đúng cách.

Cach Rot Ruou Vang Dung Cach Co The Ban Chua Biet

3. Những lưu ý quan trọng khi rót rượu vang bạn cần biết

Ngoài các thao tác thực hiện như trên, trong quá trình rót rượu vang, bạn cũng nên lưu ý những điều quan trọng như sau:

  • Nên rót rượu vang với một lượng vừa phải, thường là khoảng 1/3 hoặc 1/2 dung tích của ly đồng thời thao tác đổ rượu thật từ từ và đều để tránh vang không bị tràn ra ngoài hoặc bị sủi bọt.
  • Khi rót, nên đặt miệng chai gần ly nhưng không được chạm vào nhau.
  • Rót rượu vang với một thái độ lịch sự, trang trọng nhất để thể hiện sự tôn trọng với người thưởng thức rượu.

Nhung Luu Y Quan Trong Khi Rot Ruou Vang

4. Cách rót rượu vang chuẩn ứng với từng loại vang

Thực tế, việc rót rượu vang cũng đòi hỏi có sự khác biệt đối với một số loại rượu nhất định để mang lại trải nghiệm tốt nhất về hương vị, chất lượng và độ ngon của rượu.

Bên cạnh cách rót rượu vang đúng cách chung như nêu trên, bạn cũng nên lưu ý về cách rót rượu vang phù hợp cho từng loại vang như sau:

  • Cách rót rượu vang đỏ: Rót rượu từ chính giữa ly rồi đưa chai từ từ lên cho đến khi ly đầy ½.
  • Rót rượu vang champagne: Với loại vang sủi bọt này, cách rót rượu đúng chuẩn nhất là bạn nên rót rượu một cách từ từ, đều đặn từng lượng nhỏ trên thành miệng để tránh kích thích quá nhiều bong bóng hoặc rượu bị sủi bọt tràn ra ngoài. Cứ thực hiện cách rót nhẹ nhàng như vậy cho đến khi đầy ¾ ly thì thôi.

Cach Rot Vang Chuan Voi Tung Loai Ruou Vang

  • Cách rót rượu vang trắng: Cũng tương tự như cách rót rượu vang đỏ, khi rót rượu vang trắng, bạn nên rót chuẩn vào giữa ly cho đến khi ly đầy ⅓ thì thôi.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách rót rượu vang đúng cách cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để có thể thưởng thức vang một cách chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất.

5/5 - (18 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
  • Rượu vang cao cấp Gran Cru

    Rượu vang Gran Cru là gì? Top những chai rượu vang Gran Cru được ưa chuộng tại Việt Nam

  • Rượu Vang Belva Passito Rosso

    Thuật ngữ rượu vang bạn nên biết trên nhãn chai rượu

  • ruou-vang-masso-antico-1

    Top 8 chai rượu vang Primitivo Puglia đáng mua nhất hiện nay

  • Rượu Vang Aurosia Puglia Negroamaro 1

    Top 8 chai rượu vang Negroamaro Salento đáng mua nhất hiện nay

  • Bộ sưu tập Hộp quà rượu Chivas 2024

    Bộ sưu tập hộp quà tết rượu Chivas 2024

  • website quảng cáo rượu vang

    Tình hình quảng cáo rượu vang ở Việt Nam

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -