Cách bảo quản rượu vang đúng cách

5/5 - (20 bình chọn)

Rượu vang là loại đồ uống có cồn rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Với khí hậu nóng ẩm của Việt nam, nếu rượu vang không được bảo quản đúng cách sẽ dần mất đi màu sắc và hương vị đặc trưng. Cùng Vang chất theo dõi bài viết dưới đây để bảo quản rượu vang đúng cách nhé:

1. Giữ nhiệt độ ổn định – Bảo quản rượu vang đúng cách:

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12-16 độ C. Và nhiệt độ cần được duy trì ổn định và liên tục. Đối với cả rượu vang đỏrượu vang trắng. Vì nếu để nhiệt độ thấp quá sẽ khiến nút chai co lại, không khí dễ dàng xâm nhập và rượu sẽ bị oxi hóa. Nhưng nếu để nhiệt độ cao quá khiến quá trình phản ứng của rượu diễn ra nhanh hơn, các hợp chất trong rượu dần biến đổi dẫn đến hỏng rượu. Lưu ý, khi chuyển rượu từ nơi này sang nơi khác, thì phải chuyển một cách từ từ từ. Tránh làm thay đổi nhiệt độ đột ngột chai rượu.

Bao Quan Ruou Vang Dung Cach 4
Bao Quan Ruou Vang Dung Cach

2. Giữ độ ẩm ổn định:

Bảo quản rượu vang ở độ ẩm từ 50-80%, độ ẩm lý tưởng là 70%. Độ ẩm không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu vàng có thể sẽ làm hỏng tem nhãn rượu.

3. Luôn bảo quản rượu vang tránh ánh sáng

Luôn luôn bảo quản rượu vang trong bóng tối. Ánh sáng là tác nhân xấu làm rượu vang mất đi vị ngon. Tia cực tím UV là tác nhân phá vỡ cấu trúc của những hợp chất hữu cơ có trong rượu khiến hương vị của rượu xấu đi nhiều. Vì vậy, bạn nên thiết kế hầm rượu ở một nơi tối, đối với tủ trữ rượu bạn nên đặt ở nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.

Bao Quan Ruou Vang Dung Cach 3

4. Đặt rượu ở vị trí ổn định, tránh rung lắc và luôn đặt theo chiều nằm ngang

Khi chai rượu bị rung lắc, sẽ làm cho tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn, làm cho rượu bị mất hương vị.

Lưu ý rượu vang phải được đặt nằm ngang và nhãn chai hướng lên trên. Làm như vậy rượu sẽ được tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút chai luôn có độ ẩm. Nếu nút chai bị khô nó sẽ co lại và không khí lọt vào sẽ làm rượu nhanh bị biến chất.Bao Quan Ruou Vang Dung Cach 1

5. Đảm bảo môi trường bảo quản thoáng khí.

Những chai rượu vang được đặt trong tủ trữ phải được lưu thông không khí, để bên trong tủ không bị ngộp khí, điều này giúp giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc bám trên chai. Cần chọn những loại tủ trữ có hệ thống quạt đối lưu hoạt động liên tục và tốt.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản giúp bạn bảo quản rượu vang đúng cách. Hi vọng với những thông tin mà Vang chất cung cấp, sẽ giúp ích cho những tín đồ yêu rượu vang những kiến thức hữu ích để lưu trữ được những chai rượu vang yêu thích được lâu hơn.