Quốc gia nổi tiếng về sản sản xuất rượu vang

5/5 - (6 bình chọn)

Có thể nói rượu vang được biết đến như một loại thức uống có cồn phổ biến và được yêu thích nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây, sản lượng sản xuất rượu vang đã ngày càng tăng về số lượng cũng như chất lượng. Royal Wine xin giới thiệu các quốc gia nổi tiếng về sản xuất rượu vang để bạn có thể hiểu hơn về một khía cạnh của loại đồ uống được yêu thích này.

1. Rượu vang Pháp:

Rượu vang Pháp với những vùng làm rượu vang nổi tiếng như Bordeaux, Bourgogne, Champagne hay Côtes-Du-Rhone… Có thể nói nông nghiệp là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong nền kinh tế của Pháp. Trong đó nghề làm rượu vang và trồng nho luôn được quan tâm chú trọng đầu tư. Kết hợp  với kỹ thuật hiện đại trong sản xuất đã đưa nước Pháp trở thành cường quốc trong lĩnh vực này. Các dòng rượu vang Pháp được tạo ra bởi hầu hết từ những trái nho tươi ngon, đủ tuổi, trong những vường nho chất lượng nhất. Thị trường rượu vang Pháp có mặt trên hầu hết các nước trên thế giới. Với sản lượng khoảng 5 đến 6 tỷ lít rượu mỗi năm. Những chai rượu vang đắt đỏ, với những thương hiệu nổi tiếng như: Bordeaux, Bourgogne, Champagne, Côtes du Rhône, Jura,…

Ruou Vang Chateau Maunivon 1
Rượu vang Chateau Maunivon

2. Rượu vang Ý

Ý là quốc gia có sản lượng rượu vang hàng đầu thế giới và có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời. So với diện tích trồng nho thì đất nước này đứng sau Pháp, Tây Ban Nha nhưng lại có năng suất cao. Bởi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở đây rất phù hợp cho cây nho sinh trưởng và phát triển. Rượu vang Ý rất được ưa chuộng, tiêu thụ mạnh nhất ở Châu Mỹ và Châu Âu. Tiếp đó nhanh chóng lan sang các nước châu Á. Sản phẩm vang nổi tiếng của Italia được biết đến nhiều nhất như Chianti, Barolo, Barbaresco, Barbera d’Asti, Brunello di Montalcino, Frascati,… Với các mức giá từ bình dân cho đến cao cấp.

Ruou Vang Terre Da Rosso 1
Rượu vang Ý có hương vị phù hợp với người Châu Á

3. Rượu vang Tây Ban Nha:

Tây Ban Nha là nước có diện tích trồng nho lớn nhất thế giới. Tuy nhiên đây là đất nước có sản lượng tiêu thụ rượu vang hàng năm không cao. Việc sản xuất rượu có năng suất khá thấp. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng khá lớn, nên sản lượng xuất khẩu cũng bị hạn chế. Các giống nho phổ biến được trồng ở Tây Ban Nha như:  Palomino, Tempranillo, Macabeo, Parellada, Monastrell, Garnacha,… Nhưng sản lượng cho ra hàng năm không được cao như ở các nước khác. Bởi vì điện kiện ở đây quá khắc nghiệt nên nền công nghiệp rượu vang cũng không thể phát huy được hết thế mạnh của mình.

4. Rượu vang Chile:

Rượu vang Chile được biết đến như rượu vang Tân Thế giới. Bởi ngành công nghiệp rượu vang ở đây ra đời muộn, sau Pháp, Ý, Tây Ban Nha. Loại nho phổ biến nhất ở đây là Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenère. Rượu vang Chile có một đặc điểm khá đặc biệt là có khả năng uống ngay trong năm sản xuất mà không bị gắt. Khí hậu của đất nước này phù hợp cho nho phát triển tốt và không bị tác động bởi các loài rệp làm xấu rễ nho. Ngoài ra, lượng mưa ít giúp quả nho chín mùi và nước trái nho đậm đặc hơn. Mang lại cho rượu vang Chile hương vị độc đáo và riêng biệt.

5. Rượu vang Mỹ

Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của Mỹ có lịch sử tồn tại cách đây hơn 300 năm. Đứng vị trí thứ 4 trong top 10 nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Rượu được sản xuất hầu hết ở các tiểu bang của Mỹ với tổng diện tích lên đến 1,1 triệu mẫu anh. Sản lượng hàng năm sản xuất ra đạt 2,08 tỷ lít. Có thể nói thị trường tiêu thụ mạnh nhất của rượu vang Mỹ là ở Châu Mỹ và Châu Âu với nhiều thương hiệu nổi tiếng phổ biến với người Việt Nam như Almaden, Stone Valley, Iron Stone…

Rượu vang IRONSTONE Pinot Noir
Nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng nước Mỹ
Trên đây là các quốc gia nổi tiếng về sản xuất rượu vang.. Các quốc gia này đã mang đến cho thị trường những dòng rượu vang hảo hạng để phục vụ nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.