Trong các bữa tiệc, bên cạnh việc quan tâm đến chất lượng, hương vị hay nhãn hiệu của một chai rượu vang đỏ. Nếu như là một người sành vang, bạn sẽ cần phải biết được các món ăn với rượu vang đỏ nào là đảm bảo nhất hương vị vẹn tròn cho rượu. Sự kết hợp, hòa quyện nào sẽ giúp tạo nên đỉnh cao trong thưởng thức ẩm thực. Theo dõi bài viết sau để tìm kiếm câu trả lời cho mình nhé.
Rượu vang đỏ là gì
Rượu vang đỏ hay còn được biết với tên gọi vang đỏ, rượu nho đỏ. Đây là dòng rượu vang nổi tiếng được đông đảo giới yêu vang ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Dòng vang đỏ này thường được làm nên từ những trái nho thơm ngon đậm màu. Bởi vậy mà sắc màu của vang đỏ sẽ là những màu tương đối đậm, pha trộn giữa màu đen, đỏ và tím.
Màu của rượu vang thường sẽ phụ thuộc nhiều vào màu của vỏ nho và thời gian tiếp xúc của vỏ nho cùng nước ép nho. Cho nên những giống nho được sử dụng để làm rượu vang đỏ cũng thường sẽ là những loại nho có vỏ màu đỏ (hoặc đen). Nhiều giống nho làm nên vang đỏ có thể kể đến như Cabernet Sauvignon, Merlot hay Pinot Noir…
Hương vị của vang đỏ cũng đặc biệt phong phú và đa dạng. Từ mùi hương của các trái cây như anh đào, nho khô, dâu tây, sung, mâm xôi… Cho đến những mùi của hạt tiêu, coca, bánh mì nướng, cam thảo, quế… Những mùi hương này qua bàn tay pha chế của các người thợ mà sẽ được hòa trộn để tạo nên nhiều hương vị cho từng chai vang đỏ.
>> Xem thêm: Quy Trình 6 Bước Sản Xuất Rượu Vang Đỏ Ngon Đúng Chuẩn
Các món thưởng thức với rượu vang đỏ đúng bài
Khác với rượu vang trắng ngọt thanh chua nhẹ, rượu vang đỏ lại thường mang hương vị ngọt là chủ yếu. Chính bởi đặc điểm này mà chia vang đỏ ra thành 3 loại chính. Đó là vang đỏ nhẹ, vang đỏ vừa và vang đỏ đậm. Và với từng dòng vang đỏ cũng sẽ mang những đặc trưng khác biệt riêng. Vì vậy mà các món ăn với mỗi dòng rượu vang đỏ cũng sẽ là khác nhau. Theo đó:
Món ăn với rượu vang đỏ nhẹ
Như chính tên gọi của mình, rượu vang đỏ nhẹ này mang hàm lượng cồn thấp nhất trong 3 loại. Loại rượu vang này thường sẽ được làm từ hỗn hợp 2 loại nho trở lên. Bao gồm một số loại nho như Pinot Noir, Merlot, Carignan…Vì hàm lượng cồn thấp cho nên loại vang đỏ nhẹ này sẽ đặc biệt thích hợp với các món ăn có hương vị đậm đà. Một vài món ăn có thể kể đến như hải sản nướng, thịt gia cầm, thịt đỏ…
Với những chai vang được làm từ nho Merlot hay Pinot Noir. Rượu vang đỏ sẽ mang hương vị của những loại trái cây mận, dâu, mâm xôi cùng thoang thoảng hương gỗ sồi. Hương vị thơm ngon này sẽ tuyệt nhất khi được sử dụng ăn kèm với các món có vị đậm và cay. Chẳng hạn như thịt gà, thịt heo, các món chiên xào và các món ăn Á Đông. Ngoài ra, với loại nho ngọt nhẹ này, nhiệt độ thích hợp để sử dụng sẽ trong khoảng 14-16 độ C. Mức nhiệt độ phù hợp để hương vị của vang được trọn vẹn.
Món ăn với rượu vang đỏ vừa
Rượu vang đỏ vừa là dòng vang có hàm lượng cồn tương đối cân bằng, không quá nhẹ cũng không quá nặng. Nhờ vậy mà hương vị của chai vang này cũng sẽ tương đối đặc trưng. Chai vang đỏ mang hương vị đậm vừa phải, độ chát mượt mà và nhẹ nhàng. Bởi vậy mà giúp cho loại vang đỏ này được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi hương vị dễ hợp khẩu vị của nhiều người. Thêm vào đó, chúng còn rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Bạn có thể thử dùng những chai vang đỏ vừa này với bất kỳ món ăn nào mà bạn thích. Hoặc thử với những món ăn có hương vị của Tây Ban Nha hay Ý. Như là pizza, roti, rau củ nướng, các loại thịt đỏ… Khi kết hợp với đúng món ăn, việc thưởng thức rượu vang đỏ sẽ không chỉ đơn giản là uống nữa. Mà nó còn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức.
Món ăn với rượu vang đỏ đậm
Trái ngược hoàn toàn với chai vang đỏ nhẹ, rượu vang đỏ đậm là loại rượu chứa hàm lượng cồn cao, từ trên 14%. Cũng bởi hàm lượng cồn cao như vậy mà rượu vang đỏ đậm thường sẽ có hương tương đối nồng khi mở nút. Bởi thế mà trước khi thưởng thức những chai vang này, việc để vang “thở” là điều cần thiết. Rượu vang đỏ đậm này thường sẽ được làm nên từ những giống nho được trồng ở các vùng khí hậu ấm và gốc nho tuổi thọ lớn. Những trái nho này sẽ mang hương vị ngọt đậm, giúp chai vang thêm phần đặc trưng. Một số giống nho như Cabernet Sauvignon, Primitivo, Tempranillo…
Khi được kết hợp với các món có hương vị đậm đà, chai vang đỏ đậm này sẽ càng phát huy được tối đa mùi vị. Đặc biệt như các món thịt bò, thịt cừu, tôm nướng, một số loại phomai, hoặc món Á Đông. Mức nhiệt phù hợp để uống vang đỏ đậm ngon sẽ là trong khoảng 16-18 độ C.
>> Xem thêm: Top 7 Loại Rượu Vang Trắng Bán Chạy Nhất Tại Royal Wine
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sự kết hợp giữa rượu vang đỏ với các món ăn sao cho phù hợp. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn lựa được món ăn thích hợp để thưởng thức bữa ăn được trọn vẹn. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua rượu vang đỏ chính hãng, uy tín tại Việt nam. Hãy đến với Royal Wine chúng tôi. Tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm rượu vang chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những chai vang thơm ngon, tuyệt hảo, đúng ý khách hàng.
Liên hệ
Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Royal
Địa chỉ mua hàng:
-
Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình – Hotline: 0931305789
-
Tại Hà Nội: 65 Nguyễn Xuân Khoát, Ngoại Giao Đoàn – Hotline: 0849.788.111
Fanpage: https://www.facebook.com/vangchatruouvangnhapkhau
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.