Top 5 bia thầy tu ngon, phổ biến tại Việt Nam

Categories Kiến Thức Tin tức Tư Vấn

Bia thầy tu là một loại bia hảo hạng rất được săn đón trên thế giới, vì số lượng được sản xuất không hề nhiều và đại trà như các loại bia khác. Tại Việt Nam, các dòng bia thầy tu cũng rất được ưa chuộng vì hương vị tinh tế và đẳng cấp của loại bia này. Hãy cùng Vang Chất tìm hiểu “Top 5 bia thầy tu ngon, phổ biến tại Việt Nam” ngay nhé.

Bia thầy tu là gì?

Bia thầy tu là một loại bia được sản xuất ngay tại các tu viện bởi các tu sĩ sống trong tu viện đó. Bia thầy tu xuất hiện từ thời trung cổ, các tu sĩ sử dụng những nguyên liệu đơn giản từ thiên nhiên, nhưng sau này đã được cải tiến và phát triển thành loại bia đặc biệt, có mùi vị độc đáo và hương thơm quyến rũ.

Bia Thầy Tu từng là món đồ uống được giới hạn chỉ dành cho những người có sự tham gia hoặc có quan hệ gần gũi với các tu viện. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại, loại bia này đã trở nên phổ biến hơn và mục đích xuất khẩu cho các quốc gia.

Top 5 bia thầy tu ngon, phổ biến tại Việt Nam

Bia Chimay – Bỉ

Bia Chimay là một trong những loại bia nổi tiếng của Bỉ, được sản xuất và bán ra từ thế kỷ 19. Được ủ trong tu viện Notre-Dame de Scourmont tại vùng Namur của Bỉ, Chimay không chỉ nổi tiếng với hương vị phong phú mà còn mang trong mình một tâm hồn gắn liền với lịch sử và văn hóa của đất nước Bỉ.

Bia Thầy Tu Chimay Của Bỉ
Bia Thầy Tu Chimay Của Bỉ

Nhà máy bia sản xuất bốn loại bia cho chính các tu sĩ thực hiện, đôi khi được bán dưới dạng Chimay Gold; chúng được gọi là bia Trappist vì chúng được sản xuất trong một tu viện Trappist . Đây là nhà máy bia đầu tiên sử dụng ký hiệu Trappist Ale trên nhãn của mình. Như với tất cả các nhà máy bia Trappist khác, bia chỉ được bán để hỗ trợ tài chính cho tu viện và những lý do từ thiện. Doanh nghiệp sản xuất bia trả tiền thuê để sử dụng tài sản trong tu viện, được sử dụng để hỗ trợ cộng đồng tu viện. Phần lớn lợi nhuận từ việc bán bia được phân phối cho các tổ chức từ thiện và phát triển cộng đồng quanh khu vực.

Nước để sản xuất bia được lấy từ giếng nằm bên trong tu viện. Các chất rắn được lọc từ hỗn hợp bia được tái chế thành thức ăn chăn nuôi được cung cấp cho chính những con bò sản xuất sữa cho pho mát Chimay. Và tu viện Notre-Dame de Scourmont cũng bán các loại pho mát do chính tu viện sản xuất ra.

Bia La Trappe – Hà Lan

Bia La Trappe là một trong những biểu tượng nổi tiếng của nền ẩm thực Hà Lan, được sản xuất trong các tu viện Cistercian của cộng đồng Công giáo La Trappe. Được trao danh hiệu “bia trappist” – một trong những loại bia được ủ và sản xuất trong tu viện theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Bia La Trappe không chỉ mang trong nó hương vị độc đáo mà còn chứa đựng một tinh thần tôn giáo và truyền thống tu viện.

Lịch sử của Bia La Trappe bắt nguồn từ tu viện Onze Lieve Vrouw van Koningshoeven, tại Berkel-Enschot, Hà Lan. Trong thế kỷ 19, khi tu viện đối diện khó khăn về tài chính, các thầy tu quyết định ủ bia và bán ra để kiếm thêm thu nhập. Từ đó, bia La Trappe đã dần phát triển và trở thành một trong những thương hiệu bia nổi tiếng và phổ biến trên thế giới.

Bia La Trappe Được Sản Xuất Trong Tu Viện Cistercian Tại Hà Lan
Bia La Trappe Được Sản Xuất Trong Tu Viện Cistercian Tại Hà Lan

Bia La Trappe không chỉ được yêu thích bởi lịch sử và tinh thần đằng sau nó, mà còn bởi hương vị độc đáo và phong phú. Thương hiệu này hiện đã có một loạt các loại bia phong phú như La Trappe Blond, La Trappe Dubbel, La Trappe Tripel và La Trappe Quadrupel.

Bia Westmalle – Bỉ

Nhà máy bia Westmalle ( Brouwerij der Trappisten van Westmalle ) là một nhà máy bia Trappist ở Tu viện Westmalle của Bỉ . Nhà máy sản xuất ba loại bia, được Hiệp hội Trappist quốc tế chỉ định là bia Trappist. Westmalle Tripel được ghi nhận là loại bia vàng nhạt mạnh và  đầu tiên sử dụng thuật ngữ Tripel.

Tu viện Westmalle được thành lập vào ngày 6 tháng 6 năm 1794, nhưng cộng đồng tôn giáo này không được nâng lên thành tu viện Trappist cho đến ngày 22 tháng 4 năm 1836. Khi  tu viện trưởng Martinus Dom đã quyết định tu viện sẽ tự nấu bia và loại bia đầu tiên được ủ vào ngày 1 tháng 8 năm 1836 và lần đầu tiên được uống vào ngày 10 tháng 12 năm 1836.

Bia Westmalle Trappist Bỉ
Bia Westmalle Trappist Bỉ

Những người nấu bia tiên phong là Cha Bonaventura Hermans và Cha Albericus Kemps. Loại bia đầu tiên được sản xuất có nồng độ cồn nhẹ và khá ngọt. Đến năm 1856, các nhà sư đã cho thêm một loại bia thứ hai: loại bia nâu mạnh đầu tiên. Bia nâu này ngày nay được coi là dubbel đầu tiên(tiếng Hà Lan nghĩa là ‘gấp đôi’). Dubbel hiện tại bắt nguồn từ một công thức được ủ lần đầu tiên vào năm 1926.

Bia Rochefort – Bỉ

Rochefort là một loại bia Trappist được ủ tại Tu viện Notre-Dame-de-Saint-Rémy ở Rochefort, thuộc tỉnh Namur của Bỉ. Tu viện Tu viện Trappist Rochefort là một tu viện Xitô có từ năm 1230.

Bia Thầy Tu Trappistes Rochefort Bỉ
Bia Thầy Tu Trappistes Rochefort Bỉ

Các loại bia được sản xuất trong tu viện bao gồm: Trappistes Rochefort 6, Trappistes Rochefort 8 và Trappistes Rochefort 10. Đây được mệnh danh là loại bia thầy tu ngon nhất nhì của đất nước Bỉ. Nguồn nước để sản xuất bia được lấy từ các giếng nước lâu đời có sẵn trong chính tu viện.

Bia Orval – Bỉ

Bia Orval là một loại bia thầy tu được sản xuất tại tu viện Abbaye Notre-Dame d’Orval ở vùng Gaume của Bỉ. Công việc sản xuất bia tại tu viện bắt đầu từ những năm 1628.

Vào những năm 1931, nhà máy bia như ngày nay mới được xây dựng, sử dụng lao động là giáo dân và nhằm cung cấp nguồn kinh phí cho việc tái thiết tu viện. Nhà máy được thiết kế bởi Henry Vaes, người cũng đã thiết kế ly bia Orval đặc biệt. Lô bia đầu tiên được vận chuyển từ nhà máy bia vào ngày 7 tháng 5 năm 1932, và được bán theo thùng chứ không phải chai như ngày nay. Orval là loại bia Trappist đầu tiên được bán trên toàn nước Bỉ.

Bia Thầy Tu Orval Bỉ
Bia Thầy Tu Orval Bỉ

Cũng như các nhà máy bia Trappist khác, bia được bán để hỗ trợ tài chính cho tu viện và một số mục đích chính đáng khác. Tất cả lợi nhuận từ việc bán bia được phân phối cho các tổ chức từ thiện và phát triển cộng đồng quanh khu vực.

Kết luận

Tất cả những dòng bia thầy tu đều được sản xuất chính tại các tu viện và do chính các tu sĩ tại tu viện đó sản xuất ra. Những công thức làm bia có nguồn gốc lịch sử lâu đời cho ra những dòng bia hảo hạng nhất. Trên đây là Top những dòng bia thầy tu phổ biến và rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Hy vọng bài viết mang lại một kiến thức bổ ích cho bạn.

Tham khảo thêm các dòng rượu vang nhập khẩu với những ưu đãi tốt nhất tại: https://vangchat.com.vn/ruou-vang/

5/5 - (21 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
 • Ruou Chivas De Duoc Bao Lau

  Rượu Chivas để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách

 • Cach Rot Ruou Vang Dung Cach

  Học ngay cách rót rượu vang đúng cách chuẩn chuyên nghiệp

 • Co Nen Uong Ruou Voi Da

  Có nên uống rượu với đá? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là gì?

 • Các loại ly uống rượu mạnh

  Các loại ly uống rượu mạnh cho người sành rượu

 • Các loại ly uống rượu wishky

  Top 11 các loại ly uống rượu Whisky cực sang cho người sành rượu

 • Cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn

  Chia sẻ cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn, sang trọng nhất

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -