Rượu vang Úc – Dòng rượu đi sau về trước trong ngành rượu vang thế giới

Đánh giá ngay

Có thể bạn chưa biết, Úc là một trong những quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ trong ngành rượu vang. Ngoài điều kiện tự nhiên thuận lợi, rượu vang Úc có chất lượng cao và đa dạng, có vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế. Cùng Vang Chất tìm hiểu về Rượu vang Úc – Đi sau về trước trong ngành rượu vang.

Rượu vang Úc là gì?

Rượu vang Úc là rượu vang được sản xuất tại Úc và ngành công nghiệp rượu vang của Úc là một trong những nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới, với khoảng 800 triệu lít rượu vang được xuất khẩu hàng năm ra thị trường nước ngoài. 

Rượu vang Úc là gì?
Rượu vang Úc là gì?

Ngành công nghiệp rượu vang đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Úc thông qua sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch. Úc có thị trường nội địa trị giá 3,5 tỷ đô la cho rượu vang, với người Úc tiêu thụ khoảng 500 triệu lít mỗi năm. Với 54 lít bình quân đầu người, người dân đảo Norfolk là những người uống rượu nhiều thứ hai trên thế giới. Chỉ 16,6% rượu vang bán trong nước được nhập khẩu. Rượu vang được sản xuất ở tất cả các bang, với hơn 60 vùng rượu vang được chỉ định với tổng diện tích khoảng 160.000 ha. Tuy nhiên, các vùng rượu vang của Úc chủ yếu nằm ở miền nam mát mẻ, với các vườn nho ở Nam Úc, New South Wales, Victoria, Tây Úc,  Tasmania và Queensland.  Các vùng rượu vang ở mỗi bang này tận dụng đặc điểm cụ thể của họ (sự khác biệt về khí hậu, địa hình và loại đất) để sản xuất các loại và phong cách rượu vang khác nhau.  Các giống chính chủ yếu là Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sémillon, Pinot Noir, Riesling và Sauvignon Blanc. Rượu vang thường được đặt tên theo giống nho, chiếm ít nhất 85% thành phần rượu vang. Xem thêm:  Rượu vang đỏ

Úc – ngôi sao mới nổi trong làng rượu thế giới 

Khi Thuyền trưởng Arthur Philip mang những cây nho đầu tiên từ châu Âu đến Úc hơn 200 năm trước, có lẽ ông không biết rằng một ngày nào đó những người trồng nho ở Úc có thể làm nên điều kỳ diệu. Từ một quốc gia vô danh trong ngành công nghiệp rượu vang, Úc hiện đã vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới.

Úc - ngôi sao mới nổi trong làng rượu thế giới 
Úc – ngôi sao mới nổi trong làng rượu thế giới

Sản phẩm rượu vang của Úc tuy sinh sau đẻ muộn nhưng chất lượng không hề thua kém các dòng sản phẩm cùng loại được sản xuất tại Pháp và các nước Châu Âu khác. Rượu vang của Úc được tạo nên từ hơn 60 vùng rượu vang trên cả nước, mỗi vùng đều nổi tiếng với chất lượng hảo hạng. và đa dạng, vì các giống được lựa chọn theo đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.

Phong cách rượu vang được sản xuất tại Úc

Úc có nhiều phong cách và giống nho khác nhau do điều kiện khí hậu khác nhau ở các vùng khác nhau và nhiều vùng trồng nho.  Thống kê cho thấy tất cả sáu tiểu bang của Úc hiện đang phát triển ngành công nghiệp rượu vang, trong đó nổi tiếng nhất là Victoria, Nam Úc, Đông Nam Úc và New South Wales. Đây cũng là lý do tại sao phong cách rượu vang của Úc rất phong phú. Ở Úc, bạn có thể tìm thấy cả rượu vang đỏ và rượu vang kiểu Rhone được làm từ giống nho Shiraz bản địa. Ngoài ra, Úc còn có một số loại rượu vang trắng Chardonnay và Riesling rất nổi tiếng và thơm ngon.

Phong cách rượu vang được sản xuất tại Úc
Phong cách rượu vang được sản xuất tại Úc

Xem thêm: Vang Chất – Thương Hiệu Rượu Vang Nhập Khẩu Chính Hãng Uy Tín Tại Việt Nam

Những giống nho đặc trưng tạo nên vị ngon của rượu vang Úc

Các giống nho chính thường được dùng để làm rượu vang Úc là Cabernet Sauvignon, Shiraz, Merlot, Sauvignon Blanc, Chardonnay, Semillon và Riesling.  Tuy nhiên, không có nho bản địa ở đất nước này. Những giống nho Vitis vinifera này được du nhập vào Úc vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, và các nhà kinh tế Úc đã lai tạo một số giống nho như Sienna và Tarrango. Cả Syrah và Shiraz đều được làm từ cùng một loại nho. Tuy nhiên, khi được trồng tại xứ sở chuột túi ở nửa bán cầu còn lại, nó lại có hương vị khác hẳn. Vì vậy Syrah được gọi là Shiraz ở Úc và Syrah ở những nơi khác. Tuy nhiên, thành công đến từ hương vị của giống nho Shiraz. Nhiều nhà sản xuất Syrah trên khắp thế giới dán nhãn rượu vang của họ là Shiraz.

Những giống nho đặc trưng tạo nên vị ngon của rượu vang Úc
Những giống nho đặc trưng tạo nên vị ngon của rượu vang Úc

Các nhà sản xuất rượu vang Úc sử dụng khoảng 130 giống nho để sản xuất rượu vang của họ. Nhưng họ luôn muốn tìm những điều mới mẻ cho con cái của họ bằng cách mở và khám phá các giống thay thế khác với các loại trên. Các giống nho từ Ý (Sangiovese, Tempranillo, Viognier,…) và Pháp (Petit Verdot, Pinot Noir, Pinot Grigio,…) đang dần được ưa chuộng. Điều này cho thấy nước Úc đang cải tiến từng ngày để cho ra đời những loại rượu vang tuyệt hảo. Mặc dù là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, nên cụm từ ‘rượu vang Úc hảo hạng‘ luôn nằm trong danh sách được tìm kiếm nhiều nhất.

Mong rằng qua những chia sẻ của Vang Chất, bạn đọc có thể hiểu được các thông tin hữu ích về rượu vang Úc sau khi tìm hiểu về rượu vang Úc là gì, hình dung được hình thức của nó và có được những thông tin hữu ích về loại rượu này. Theo dõi chúng tôi để đọc nhiều bài viết thú vị hơn!