Rượu được hòa quyện với socola tạo nên một bản giao hưởng đưa người uống đến mọi cung bậc của hương vị và cảm xúc. Với cảm giác phấn khích và sảng khoái, một ly rượu vang là sự kết hợp hoàn hảo với socola đậm đà hương vị. Làm thế nào để có thể kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang với socola thành công, hãy cùng Vang Chất tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Lý do có sự kết hợp rượu vang với socola
Nhìn chung, sự kết hợp giữa rượu vang và socola mang đến cho người dùng những trải nghiệm hoàn toàn mới. Ở đây chúng ta có thể hiểu thêm từ những điểm tương đồng như sau:
Điểm chung giữa rượu vang và socola
Về cơ bản, rượu vang và socola khác nhau về nguyên liệu và phương pháp sản xuất nên rất khó tìm được điểm chung. Tuy nhiên, một trong những mối liên hệ giữa chúng là thành phần của polyphenol. Polyphenol được biết đến là chất đặc biệt chỉ có trong thực vật, tùy theo hàm lượng và cấu trúc hóa học cụ thể mà chúng tạo ra vị đắng hoặc hăng và có màu sẫm. Chúng góp phần tạo nên vị đắng của cacao dùng làm socola và tạo nên vị cay nồng độc đáo trong rượu vang
Rượu vang và socola sẽ hài hòa với nhau nhờ vị chua đắng
Như chúng ta đã biết, socola là một loại thực phẩm kỳ diệu và đầy màu sắc, mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người dùng tùy theo từng loại khác nhau. Ở đây, ngoài vị ngọt trên đầu lưỡi, một chút chua chua và đắng đọng lại trong miệng cùng với cảm giác tan chảy của socola. Sô cô la trắng thường có mùi thơm nhẹ nhàng của bơ ca cao và một chút ngọt ngào. Tại thời điểm này, chỉ cần chọn đúng loại rượu sẽ rất hài hòa và cả hai sẽ bổ sung cho sở thích tuyệt vời của nhau. Biết cách kết hợp vị đắng của rượu vang với socola có thể giúp bạn khám phá những hương vị mới trong thanh kẹo và ly rượu. Một chai rượu vang đỏ, thường hơi đắng, rất hợp với một thanh kẹo đắng. Xem thêm: Ăn Hải Sản Uống Vang Gì? Kết Hợp Hải Sản Với Rượu Vang Đúng Chuẩn
Mức độ tương hợp của cặp đôi rượu vang với socola
Giữa rượu vang và sô cô la có nhiều yếu tố có thể kết hợp khi nhìn vào thành phần tùy theo khẩu vị. Những điều này đã giúp tạo ra một không gian mới cho nhận thức vị giác.
Nguyên tắc kết hợp rượu vang cùng socola
Có nhiều điều cần xem xét khi kết hợp rượu vang với sô cô la. Nếu chưa có kinh nghiệm trong quá trình lựa chọn, đừng bỏ qua kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Độ ngọt
Một trong những quy tắc quan trọng nhất mà tất cả khách hàng phải tuân theo là chọn rượu vang ngọt hơn sôcôla một chút. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu, hương vị socola được làm nổi bật khi kết hợp với một ly rượu vang nhẹ.
Chọn socola tương đồng với rượu
Sôcôla có hương vị mượt mà và thanh lịch thường được kết hợp tốt với các loại rượu nhẹ hơn. Mặt khác, sô cô la có hàm lượng cacao cao phù hợp với rượu mạnh. Lựa chọn socola giống với rượu vang chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Thử từ loại nhẹ đến loại mạnh hơn
Nếu bạn không biết cách kết hợp rượu vang với socola, hãy thử kết hợp socola với rượu vang một cách tích cực. Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi từ socola nhạt hơn (socola trắng) sang socola đậm hơn (socola đen) để bạn có thể cảm nhận hương vị sau nhiều lần thử.
Một số sự kết hợp lý tưởng giữa rượu vang với socola
Hầu hết mọi người nghĩ rằng sự kết hợp giữa rượu vang và socola là không thể. Tất cả chúng ta đều nghĩ đến một buổi tối lãng mạn đầy hương vị khi nhắc đến loại đồ ăn thức uống này. Vậy làm thế nào để có được sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa rượu vang và socola?
Rượu vang và socola trắng
Socola trắng có đặc điểm là ngọt và mềm không có ở sô cô la đen. Nó được biết đến với hương vị chủ yếu là kem và bơ, vì vậy sô cô la trắng rất hợp với các loại rượu nhẹ hơn. Về cơ bản, những loại rượu đậm đà dường như át đi hương vị tinh tế của socola, nhưng nếu bạn cần tìm đúng loại rượu sô cô la trắng, tất cả là để tạo ra sự bùng nổ hương vị giúp bạn có được những cảm giác cần thiết.
Rượu vang và socola sữa
Tin vui cho bạn là sô cô la sữa là loại dễ kết hợp nhất với rượu trong tất cả các loại sô cô la. Các loại rượu tốt nhất cho sô cô la sữa vào lúc này là các loại vang trắng ngọt – Muscats, Riesling hoặc vang đỏ nhẹ – Pinot Noirs, Merlots,…. Nên tránh các loại rượu mạnh. Socola sữa nguyên chất, đặc biệt là hương vị trái cây, cũng được khuyên dùng với rượu vang port. Sự kết hợp giữa sô cô la sữa hạnh nhân và rượu vang port được coi là một sự kết hợp không thể bỏ qua. Xem thêm: Vang đỏ nhập khẩu chính hãng
Rượu vang và socola đen
Sô cô la đen thường có sẵn với số lượng lớn trên thị trường và có vị đắng đặc trưng. Vì lý do này, các chuyên gia thường khuyên bạn nên tìm những loại rượu mạnh hơn để phù hợp. Và giờ đây, rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon mới thực sự giúp bạn cảm nhận rõ nhất vị socola. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ làm cho bữa tiệc của bạn đẹp hơn. Trên đây là những gợi ý về sự kết hợp giữa rượu vang và socola lý tưởng. Đừng quên tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các loại rượu vang thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.