Rượu vang và những thông tin quan trọng cần biết

Đánh giá ngay

Một thức uống quen thuộc trong những bữa tiệc sang trọng hay bữa ăn gia đình là rượu vang. Tuy nhiên, bạn tự tin bao nhiêu phần trăm về kiến thức với rượu vang. Tìm hiểu kỹ hơn về loại rượu này, mời bạn đọc tại bài viết dưới đây.

Định nghĩa về rượu vang

Ruou Vang Y

Rượu vang là một loại rượu phổ biến với cồn được lên men từ nước ép quả nho, không trải qua quá trình chưng cất. Thực tế về lý thuyết,  rượu vang có thể được tạo nên từ bất kỳ loại trái cây nào như táo, việt quất,…nhưng phần lớn các chai vang chất lượng được tạo nên từ  nho. Rượu vang tinh túy chứa 100% nước ép nho nguyên chất.

Hương vị ấn tượng của rượu vang

Rượu vang là tổng hòa hương vị độc đáo của độ ngọt, độ cồn, chất Tanin cùng các hợp chất hương liệu được sử dụng trong quá trình lên men. Trong đó:

Ruou Vangdo

  • Độ chua: Trong thang đo pH về tính axit, độ chua của rượu vang thường nằm trong khoảng từ thấp đến 2,5 (chanh) đến cao tới 4,5 (sữa chua Hy Lạp)
  • Độ ngọt: Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn sẽ có đánh giá về độ ngọt của rượu vang khác nhau. Trong đó, độ ngọt của rượu vang dao động từ không có đường đến ngọt như siro. Cụ thể, thuật ngữ “dry” là cái tên dành cho loại rượu không có vị ngọt.
  • Chất Tanin: Chất Tanin được tìm thấy trong rượu vang, góp phần làm nên hương vị riêng của rượu vang.
  • Nồng độ cồn của rượu: Thưởng thức rượu vang, bạn sẽ cảm thấy chút vị cay phủ vòm miệng, giúp cổ họng ấm hơn. Cụ thể, nồng độ trung bình của rượu vang dao động trong khoảng 10% ABV đến 17% ABV. Bên cạnh đó, một số loại rượu có nồng độ thấp chỉ khoảng 5,5% ABV như Moscato, có loại lại tăng lên 20% ABV như Brandy.
  • Hợp chất các hương liệu: Rượu vang là tổng hòa kết hợp của hương vị và các khoáng chất. Đấy chính là bí quyết riêng của từng thương hiệu bởi cấp độ các hợp chất hương thơm khác nhau. Đây chính là nguyên nhân tại sao một số loại rượu vang có mùi hương như quả mọng trong khi nhiều loại khác lại có hương thơm như hoa tươi, mùi khoáng chất. Trong đó, yếu tố góp phần vào hương liệu của rượu vang là sự lão hóa nên gần như các loại rượu vang đỏ đều có tuổi khi ngâm ủ trong gỗ sồi. Đặc biệt, sự oxy hóa lão hóa tạo ra nhiều hương vị độc đáo cho rượu vang như hương vị trái cây/hoa khô.

Phân loại rượu vang phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại rượu vang phổ biến, phục vụ các thực khách có thể kế đến: rượu vang đỏ, rượu vang ngọt, rượu vang trắng, rượu vang hồng và rượu vang sủi tăm Bên cạnh đó, một loại vang nữa là rượu vang bổ nhưng ít khi được nhắc tới.

Ruou Vang Phap

Bên canh đó, rượu vang còn có thể phân loại theo lịch sử, truyền thống cũng như phương thức sản xuất rượu vang của các quốc gia trên thế giới:

  • Thế giới cũ – old world gồm các quốc gia trồng nho và sản xuất rượu vang thuộc khu vực châu Âu như rượu vang Pháp, rượu vang Ý, Áo, Hungary,..
  • Thế giới mới – new world gồm các quốc gia trồng nho và vùng sản xuất rượu vang không thuộc khu vực châu Âu như Chile, Argentina, Mỹ, Úc, New Zealand, Nam Phi,..

Tham khảo thêm tại: Rượu vang

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ bao nhiêu?

Tiêu chí về nhiệt độ bảo quản của rượu vang được chia theo từng loại:

  • Nhiệt độ lưu trữ các loại rượu vang thông thường: 50 – 55 độ Fahrenheit.
  • Nhiệt độ lưu trữ rượu vang trắng, vang hồng và Champagne: 40 – 50 độ Fahrenheit ở khoảng 10 – 13 độ C.
  • Nhiệt độ lưu trữ rượu vang đỏ và rượu vang: 63 – 66 độ Fahrenheit ở khoảng 16 – 18 độ C
  • Với loại rượu vang đỏ, khách hàng khi thưởng thức nên mở rượu trước khi uống từ 15 – 30 phút nhằm giúp men thoát ra ngoài, để rượu được tiếp xúc với không khí sẽ giúp mùi vị của rượu phát triển tốt hơn, đậm đà thơm nồng. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý không để rượu vang đỏ quá lạnh dễ đánh mất mùi hương của rượu.

Một số lưu ý khi nghiên cứu, thưởng thức rượu vang

Khi lựa chọn, thưởng thức rượu vang, đây là một số tiêu chí bạn không nên bỏ qua

  • Số năm ghi trên nhãn hiệu của 1 chai vang sẽ tiết lộ cho bạn biết lượng nho sử dụng  sử dụng cho việc sản xuất được thu hoạch vào năm đó. Con số này gọi là niên vụ “vintage”.
  • Một ly rượu vang  ngon sẽ được phục vụ từ 12 cl đến 15 cl và chuẩn nhất khi không dùng đá.
  • Trình tự thưởng thức rượu vang trong bữa ăn: Thưởng thức vang trắng, vang hồng trước vang đỏ, uống loại vang trẻ trước vang lâu năm, vang chua trước vang dịu sau, vang nhẹ trước vang nặng

Mua vang đỏ tại: Vang đỏ

Nên mua rượu vang chính hãng ở đâu?

Quý khách hàng muốn tìm mua các dòng rượu vang chính hãng, hãy đến với cửa hàng của chúng tôi Vang Chất. Cửa hàng đa dạng các dòng rượu vang với chất lượng đảm bảo, cam kết sản phẩm chính hãng với giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy tem chứng nhận. Mức giá bán rượu tốt nhất, cạnh tranh thị trường, hỗ trợ tối đa khách hàng.

Xem thêm: Vang Chất – Địa chỉ cung cấp rượu vang chất lượng

Nếu yêu thích, thưởng thức các loại rượu vang, hãy đến với chúng tôi, Vang Chất sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Trước đó, bạn có thể tham khảo thêm các dòng rượu vangtại https://vangchat.com.vn/ 

 

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng