Rượu vang chính là một loại thức uống hoàn hảo của nhân loại và nó luôn thu hút sự chú ý của mọi người bởi màu sắc cũng như hương vị đặc trưng riêng. Và nếu như bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hợp về loại rượu vang sóng sánh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vang Chất. Chúng tôi sẽ chia sẻ về rượu vang ngọt và những điều thú vị có thể bạn chưa biết?
Tổng quan về loại rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt được định nghĩa là một loại rượu vang có vị ngọt đặc trưng với hương vị đậm đặc. Rượu vang ngọt có thể được làm từ những trái nho có lượng đường cao cũng như có độ chín đậm khi thu hoạch. Tuy nhiên, vang ngọt cũng có thể được làm bằng cách thêm đường trong quá trình sản xuất hay thông qua phương pháp cường hóa để tạo ra thành phẩm tuyệt nhất. Rượu ngọt sẽ thường được kết hợp với các loại thực phẩm có vị ngọt tương đương hay ít ngọt hơn rượu, hoặc thưởng thức đơn lẻ như các dòng rượu vang thông thường. Vang ngọt cũng sẽ được thưởng thức trong ly nhỏ hơn ly rượu vang thông thường bởi hương vị ngọt của rượu khá đậm đà vì thế mà chỉ thưởng thức một lượng nhỏ.
Vấn đề khó khăn khi sản xuất rượu vang ngọt
Để sản xuất được rượu vang ngọt nhà sản xuất sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khá lớn. Vì lượng đường trong nho để làm loại rượu vang này là rất cao. Các loại rượu vang đều thường có một lượng đường nhất định bởi trái cây khi chín sẽ có đường dù lớn hay nho. Tuy nhiên, lượng đường cần để sản xuất ra rượu vang ngọt thật sự quá lớn. Không chỉ vậy, lượng đường sẽ được chuyển thành rượu trong quá trình lên men. Bởi vì những điều nan giải này, nên những nhà làm rượu đã cho ra rất nhiều cách để có thể tăng lượng đường trong nho. Cách phổ biến nhất đó là để nho đủ chín để có được lượng đường đủ chuyển thành rượu và đường cho vị ngọt. Xem thêm: Rượu vang nhập khẩu chính hãng
Phong cách vang ngọt được chia theo lượng đường
Tuỳ vào từng loại giống nho khác nhau mà cách làm rượu sẽ khác nhau nên dẫn đến vị ngọt của các loại vang cũng sẽ khác nhau. Người ta thường chia rượu vang ngọt thành 3 phong cách dựa theo chỉ số lượng đường (RS). Nếu như lượng đường tiêu chuẩn RS>10g/L thì mới được coi là vang ngọt. Sweet Wine Dry – dòng vang có lượng đường RS là RS = 10 – 18 g/L. Đây là chai vang có lượng đường thấp nhất trong số các loại. Tuy nhiên, lượng đường này cũng vừa đủ để cảm nhận vị ngọt trong rượu. Đây là mức độ đường đầu tiên mà vị giác của bạn có thể cảm nhận được. Sweet Wine Off Dry – dòng vang có lượng đường RS là RS = 19 – 120 g/L. Loại rượu này khi uống, bạn sẽ có thể cảm nhận được vị ngọt mạnh mẽ hơn là loại Sweet wine Dry. Sweet Wine very Sweet – dòng vang có lượng đường RS là RS > 121%. Đây là dòng rượu vang ngọt nhất trong các loại vang ngọt và có lượng đường lớn trong các loại rượu. Dòng rượu vang này sẽ đánh thức khứu cảm nhận vị ngọt ngay khi người dùng chưa nếm thử.
Vang ngọt được ưa chuộng để dùng rất nhiều
Rất nhiều người sử dụng hay ưa chuộng dùng vang ngọt. Điều này không quá đặc biệt bởi sự ngọt ngào của loại rượu đã hấp dẫn được nhiều khẩu vị người dùng. Hơn thế nữa, rượu vang ngọt cũng có nồng độ tương đối thấp và hương vị của rượu rất dễ cảm nhận, thưởng thức. Nên loại rượu vang ngọt này được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là những thực khách nữ. Xem thêm: Khám Phá Rượu Vang Chile – Làn Gió Mới Trong Thế Giới Rượu Vang
Làm rượu vang ngọt từ nho
Hầu hết tất cả các loại nho đều có thể được sản xuất thành rượu vang ngọt. Việc cho ra đời một chai vang ngọt chịu ảnh hưởng bởi kỹ thuật nhiều hơn là từ nho. Người ta chỉ cần đợi đến khi nho chín đủ thì sẽ làm được ngay rượu vang ngọt. Những những quả nho trắng thường chọn để làm rượu vang ngọt. Những quả nho trắng sẽ giúp các nghệ nhân làm rượu dễ dàng có thể chế biến vang ngọt hơn các loại nho khác.
Các dòng rượu vang ngọt phổ biến
Trên thị trường hiện nay bạn có thể thấy rất nhiều dòng rượu vang ngọt khác nhau. Cụ thể đó là một số loại rượu vang ngọt phổ biến như: Dòng rượu vang đá Icewine Riesling Canada. Đây là loại rượu vang thường được sản xuất từ giống nho Riesling của vùng Canada. Để có được những trái nho làm vang ngon, thì nhà làm rượu phải đợi những trái nho chín gần như khô mới bắt đầu dùng được. Rượu có màu vàng và mang hương trái cây nhiệt đới. Ngoài ra còn có hương mơ và mật ong giúp cho hương vị rượu trở nên phong phú hơn. Dòng rượu vang Random loại rượu được làm từ hỗn hợp nho 65% Merlot, 13% Ruby cab, 12% Zinfandel, 6% Petite Sirah và 4% Ruby Red. Loại rượu này thường được dùng làm vang tráng miệng và thích hợp cho những bữa tiệc có nhiều người. Hy vọng qua bài viết trên về Rượu vang ngọt và những điều thú vị, Vang Chất đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại rượu vang ngọt ngào hấp dẫn này.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.