Rượu hồng đào Quảng Nam – món quà sức khỏe từ vùng đất Quảng Nam

Đánh giá ngay

Rượu là một loại thức uống có một mùi vị, hương vị rất đặc biệt, ở Việt Nam thì rượu là thức uống không thể thiếu trong các buổi cỗ bàn, lễ tiệc. Hương vị cay cay chát chát của rượu luôn làm cho người ta thích thú. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu – nổi bật là rượu hồng đào của người dân vùng đất Quảng Nam mà bạn có thể mua về làm quà biếu tặng hoặc thưởng thức. Bài viết dưới đây, Vang Chất sẽ chia sẻ với bạn đọc về rượu hồng đào Quảng Nam món quà sức khỏe.

Giới thiệu vài nét về loại rượu hồng đào Quảng Nam

Mỗi một vùng miền sẽ có những món ăn, thức uống đặc sản riêng, ví dụ như Thanh Hóa có nem chua, bánh gai; Hà Tĩnh có kẹo Cu đơ, Nghệ An có cháo lươn…thì Quảng Nam có rượu Hồng đào. 

vài nét về loại rượu hồng đào Quảng Nam
vài nét về loại rượu hồng đào Quảng Nam

Quảng Nam được xem là thủ phủ của một loại rượu ngon có tên gọi là rượu hồng đào. Rượu hồng đào là loại rượu được nấu bằng loại gạo còn nguyên cám, ướp hương từ những quả đào chín mọng và thường có màu hồng hoặc hồng phấn.

Nếu có dịp du lịch tại vùng đất Quảng Nam bạn hãy thử một lần tìm đến để có thể thưởng thức hương vị của loại rượu truyền thống này. Hoặc có thể mua về để làm quà tặng và cho người thân mình cùng thưởng thức.

Xem thêm: Sản phẩm rượu vang

Rượu hồng đào có đặc điểm gì nổi bật?

Rượu hồng đào nào có thường có màu trong veo hoặc có màu hồng phấn tùy vào độ đậm của chai rượu đó. Rượu hồng đào mang mùi thơm rất đặc trưng của những trái đào. Do được làm từ những nguyên liệu tự nhiên bởi thế loại rượu hồng đào này nếu uống với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Dưới đây, Vang  Chất sẽ chia sẻ về công dụng rượu hồng đào đối với sức khỏe.

Điểm đặc biệt của Rượu hồng đào
Điểm đặc biệt của Rượu hồng đào

Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng mà loại rượu hồng đào này cũng rất tốt đối với sức khỏe con người, thường được dùng làm các loại thuốc bổ huyết, bổ máu. Không chỉ là mỹ tửu đáng để thưởng thức mà loại rượu quý này đã trở thành thức uống tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Uống rượu hồng đào với lượng vừa đủ sẽ trở thành loại thuốc bổ dưỡng máu huyết, kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng. Chính bởi thế, rượu hồng đào sẽ thường được dùng trong các món khai vị để kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng và dễ tiêu hơn.

Từ những công dụng, lợi ích của rượu hồng đào đối với sức khỏe con người và là món quà đặc sản của người dân Quảng Nam chân chất mộc mạc nên thường vào những dịp lễ quan trọng thì sẽ thường bày ra thưởng thức. Bạn có thể mua rượu hồng đào để làm quà biếu tặng dịp tết, cưới hỏi để tăng phần hân hoan, vui vẻ.

Rượu hồng đào được làm như thế nào?

Để cho ra được một chai rượu hồng đào thơm ngon không phải là điều dễ dàng, người dân đã phải bỏ ra biết bao công sức, kết hợp những kinh nghiệm và công thức gia truyền mới có thể cho ra được thành phẩm thơm ngon. Dưới đây, hãy cùng Vang Chất tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu hồng đào ngon.

Làm Rượu hồng đào Quảng Nam - món quà sức khỏe từ vùng đất Quảng Nam
Làm Rượu hồng đào Quảng Nam – món quà sức khỏe từ vùng đất Quảng Nam

Chuẩn bị nguyên liệu:

 Để cho ra thành phẩm là rượu hồng đào đạt chuẩn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu sẽ được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng nhất. Nguyên liệu chính để làm rượu hồng đào sẽ từ 3 loại đó là gạo nếp, đào và men.

  • Lúa để nấu rượu hồng đào phải là lúa mới được gặt chưa quá để chưa quá 3 tháng, bóc vỏ trấu bằng cách xay trong các cối xay bằng tre để thu được những hạt gạo trắng ngà xanh của vỏ cám. Những hạt gạo dùng để nấu rượu hồng đào không được nấu đến nở to mà chỉ nấu đến độ bền mặt hạt vẫn trơn bóng
  • Cách chọn đào: Những quả đào được lựa chọn để nấu rượu hồng đào sẽ là những trái chín, không bị sâu và dập nát.
  • Men để ủ rượu: Men dùng ủ rượu hồng đào thường được người dân Quảng Nam sử dụng chủ yếu sẽ là men lá cổ truyền.

Hướng dẫn nấu rượu hồng đào ngon

Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ đem lúa đi xay để tróc vỏ trấu bên ngoài còn lại vỏ cám lứt, đem những trái đào đi rửa sạch để ráo nước và tiến hành cắt thành những lát mỏng rồi ép lấy nước cốt.

Bước 2: Công đoạn tiếp theo của làm rượu hồng đào chính là nấu xôi. Gạo nếp sau khi xay sẽ được cho vào nồi để nấu xôi ( lưu ý không để xôi bị nhão hoặc quá khô). Khi nấu xôi rượu không được mở nắp và không khuấy để đảm bảo cho xôi không bị nở quá.

Bước 3: Khi xôi đã chín bạn sẽ đổ ra một cái mẹt lớn san phẳng bề mặt để cho xôi ráo nước và nguội dần. Sau khi xôi đã khô ráo thì bạn tiếp tục cho men lá trộn đều thêm ít nước cốt đào rồi trộn đều với xôi.

rượu hồng đào Quảng Nam đậm chất hương vị
rượu hồng đào Quảng Nam đậm chất hương vị

Bước 4: Sau khi trộn men cho cơm rượu xong thì bạn sẽ cho cơm vào một chiếc hũ được làm bằng sành hoặc hũ gốm để tiến hành ủ men rượu hồng đào trong khoảng 6 ngày cho đến khi hương thơm của rượu bốc lên là đem đi nấu rượu.

Bước 5: Bạn sẽ cho men rượu hồng đào đã ủ chín vào trong nồi để tiến hành chưng cất để thu rượu hồng đào nguyên chất.

Xem thêm: Ý nghĩa của rượu vang quà tặng 2023

Bài viết trên, Vang Chát đã chia sẻ với bạn đọc về một loại rượu đặc sản của vùng đất Quảng Nam, lợi ích của rượu đối với sức khỏe cũng như chỉ bạn cách nấu rượu hồng đào thơm ngon. Nếu bạn có nhu cầu mua những sản phẩm rượu vang để làm quà biếu tặng hãy đến với Vang Chất.

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng