Rượu đòng đòng – Trải nghiệm văn hóa rượu Việt Nam

Categories Tin tức Tư Vấn

Rượu Việt Nam là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam. Với hơn 3.000 năm lịch sử, rượu đã trở thành một biểu tượng của sự quan tâm và tôn trọng đối với khách mời. Nhiều loại rượu được sản xuất từ các nguyên liệu như gạo, ngô, khoai mì, hoa quả và thảo mộc, tùy thuộc vào vùng miền và phương pháp sản xuất. Trong số các loại rượu Việt nam không thể không kể đến dòng rượu đòng đòng. Hãy cũng Vang Chất tìm hiểu nhưng thông tin xung quanh loại rượu này.

1. Giới thiệu về rượu đòng đòng Kim Sơn Ninh Bình

Lịch sử và nguồn gốc rượu đòng đòng

Rượu đòng đòng được xem là một loại rượu truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là ở các tình miền Bắc. Đặc trưng là ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Tại đây, ngâm rượu đòng đòng là một trong những ngành nghề truyền thống. Về nguồn gốc, rượu được ngâm từ đòng đòng của cây lúa. Đây chính là phần bông lúa non nằm ở chính giữa thân cây.

Thời điểm tốt nhất để thu đòng đòng ngâm rượu là lúc lúa chuẩn bị trổ bông. Lúc này, bông lúa còn nằm trọn trong bẹ lá, có màu trắng hơi xanh, bên trong các hạt lúa đã có sữa gạo (đến khi trổ bông thì bông lúa sẽ chuyển dần sang màu xanh và màu vàng, sữa bên trong hạt sẽ đặc lại thành hạt gạo).

Tầm quan trọng của rượu đòng đòng Kim Sơn Ninh Bình trong văn hóa ẩm thực của người địa phương

Lọa rượu này là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân địa phương ở Ninh Bình. Rượu được sản xuất từ gạo nếp nguyên chất, được hầm ủ trong các ống tre truyền thống để tạo ra hương vị đặc trưng. Rượu đòng đòng Ninh Bình không chỉ là một loại đồ uống thông thường mà còn là một biểu tượng của sự quan tâm và tôn trọng đối với khách mời. Rượu thường được dùng trong các dịp đón khách, lễ hội và các buổi tiệc tùng, thể hiện tinh thần đoàn kết và sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình và cộng đồng.

Ngoài tầm quan trọng văn hóa, rượu đòng đòng Ninh Bình còn đóng vai trò quan trọng trong kinh tế địa phương. Nó đã tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người dân địa phương thông qua quá trình sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu thụ rượu đòng đòng Ninh Bình cũng đem lại nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm và sức khỏe, do đó cần được quản lý và kiểm soát chặt chẽ để bảo vệ người tiêu dùng.

Ruou Dong Dong
Rượu đòng đòng lúa nếp – Rượu truyền thống Việt Nam

2. Cách ngâm rượu đòng đòng lúa nếp Kim Sơn Ninh Bình

Để ngâm rượu đòng đòng lúa nếp cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Đòng đòng lúa nếp

Đòng đòng để ngâm rượu là loại đòng còn non (bông đòng đòng phải được hái khi lúa đang thì con gái, chưa trổ bông). Nếu đòng đòng quá già thì sữa lúa sẽ đông thành hạt gạo. Khi ngâm rượu sẽ không có vị ngọt ngậy và mùi thơm đặc trưng của sữa lúa. Nguồn gốc của cây lúa cũng cần được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Thông thường loại lúa được cấy để thu đòng đòng là các giống lúa nếp ngon như: nếp tám, nếp nương, nếp Séng Cù…. Những giống lúa này không chỉ cho hạt lúa nếp chất lượng cao mà đòng đòng cũng rất thơm ngọt, nhiều sữa. Chúng ta cần đặc biệt lưu ý. Hiện nay với tình trạng sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Thời điểm thu hoạch đòng đòng lại là thời điểm phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Vì vậy, người muốn dùng đòng đòng ngâm rượu cần chọn lựa kỹ lưỡng. Đòng đòng phải được hái ở những ruộng lúa an toàn hoặc ruộng lúa được cấy riêng để thu đòng đòng ngâm rượu. Nếu lỡ hái, mua phải đòng đòng khai thác từ những ruộng lúa mới phun thuốc thì chẳng khác nào bạn đang uống chất độc vào người. Những chất độc hại này có thể tích tụ ở gan, thận, gây xơ gan, suy thận. Thậm chí, gây ra tình trạng ngộ độc ngay sau khi sử dụng rượu.

Dong Dong Lua Nep
Đòng đòng lúa nếp dùng để ngâm rượu

Rượu trắng dùng để ngâm

Rượu để ngâm phải là rượu trắng có nồng độ từ 40-45 độ. Bởi với nồng độ rượu 40 độ – rượu 45 độ là nồng độ tốt nhất để chiết ra được các dưỡng chất quý giá trong đồ ngâm rượu. Nhưng bạn cũng có thể chọn rượu có nồng độ thấp hơn 40 độ. Bởi đòng đòng là nguyên liệu ít nước và được ngâm trong thời gian dài nên chỉ cần rượu khoảng 35-40 độ là chó thể chiết xuất ra được các dưỡng chất, công dụng của đòng đòng.

Chum ngâm rượu

Trong dân gian, rượu Việt Nam thường được ngâm bởi các loại chum sành. Loại chum sành tốt nhất là loại đã được nung ở nhiệt độ 1000 độ C. Bởi loại chum này thường không chứa hóa chất, không có thành phần gây ảnh hưởng đến hương vị rượu. Trong thành chum còn có các khe thở để andehit có thể thoát ra ngoài, giảm các tác dụng không mong muốn khi sử dụng. Các loại chum sành cũng phù hợ để hạ thổ, tăng độ ngon, mềm mại cho rượu.

Trường hợp bạn muốn ngâm ít, chỉ ngâm 3, 5 hay 10 lít thì có thể chọn những bình thủy tinh ngâm rượu nhỏ nhắn, đẹp mắt. Khi ngâm bằng bình thủy tinh, bạn có thể trưng bày bình rượu trong nhà hoặc trong tủ rượu. Có thể dùng bình rượu ngâm như một vật dụng trang trí sang trọng, đẳng cấp.

Chum Ngam Ruou Dong Dong
Rượu được ngâm trong chum hạ thổ để có hương vị ngon hơn, bớt độc hại hơn

Các bước ngâm rượu đòng đòng

 • Sơ chế nguyên liệu: Đòng đòng sau khi cắt từ ngoài đồng về tách bỏ lớp bẹ già. Chỉ giữ lại phần bẹ non hoặc tách nguyên lấy bông lúa nếp non bên trong. Sau đó đem đi rửa sạch. Khi rửa nên rửa nhẹ nhàng. Tránh làm đòng lúa bị dập vì sẽ khiến sữa lúa chảy ra, gây mất thẩm mỹ. Bỏ đòng lúa đã rửa sạch vào rổ hoặc cái nia lớn cho ráo nước. Tốt nhất bạn nên tãi mỏng để đòng lúa nhanh ráo nước và không bị thâm.
 • Tiến hành ngâm rượu: Cho đòng đòng lúa thành từng lớp vào trong chum hoặc bình thủy tinh ngâm rượu. Đổ rượu nếp ngon đã chuẩn bị vào cho ngập lớp đòng đòng trong chum. Đậy chặt nắp. Với chum sành, bạn có thể dùng dây chun để làm chặt nắp. Sau đó, chọn vị trí để đặt chum ngâm rượu đòng đòng. Tốt nhất nên đặt ở những nơi thoáng mát, ít người đi lại.

Bạn có thể hạ thổ chum rượu để rượu có hương vị ngon hơn. Đào hố sâu bằng chiều dài chum, kê vài viên đá phía dưới đáy hố để dễ cố định chum. Đặt chum rượu vào hố, lấp đất xung quanh (không lấp kín miệng chum).

Rượu đòng đòng cần được ủ bao nhiêu lâu?

Với rượu ngâm đòng đòng bằng chum và hạ thổ có thể để 3-4 tháng là có thể sử dụng được. Nhưng ngâm càng lâu thì rượu càng ngon và càng an toàn cho sức khỏe. Thời gian ngâm có thể tối đa lên đến 12 tháng.

Rượu đòng đòng có tác dụng gì?

Dù được sử dụng rộng rãi nhưng cho đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác dụng của rượu đòng đòng đối với sức khỏe. Tuy nhiên nếu được sử dụng một cách điều độ và hợp lý thì rượu có tác dụng ít nhiều trong việc phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch, nhất là đột quỵ và tăng huyết áp. Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu thụ rượu đòng đòng cũng đem lại nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm và sức khỏe, do đó cần được quản lý và kiểm soát chặt chẽ để bảo vệ người tiêu dùng.

Mua rượu đòng đòng ở đâu?

Có rất nhiều cách để mua đòng đòng ngâm rượu. Cụ thể, bạn có thể đến các vùng chuyên trồng lúa nếp thơm lấy đòng như: Kim Sơn – Ninh Bình. Tại đây, bạn sẽ được trực tiếp xem quá trình thu hái và mua đòng đòng tươi, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, khi mua rượu đòng đòng, bạn cần chú ý đến chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm, đảm bảo mua được sản phẩm đúng loại, chất lượng và giá cả hợp lý. Nên chọn những địa chỉ uy tín, được đảm bảo về chất lượng và uy tín để mua rượu đòng đòng.

Vang Chất là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm rượu vang, rượu mạnh chính hãng. Các sản phẩm có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ cũng như các kết quả kiểm nghiệm an toàn đối với sức khỏe.

Trên đây chúng tôi chỉ cung cấp các thông tin về dòng sản phẩm rượu truyền thống này. Dòng sản phẩm không nằm trong danh mục sản phẩm phân phối của công ty chúng tôi.

Truy cập website https://vangchat.com.vn/ để biết thêm những kiến thức hữu ích về thế giới rượu.

5/5 - (22 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
 • Ruou Chivas De Duoc Bao Lau

  Rượu Chivas để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách

 • Cach Rot Ruou Vang Dung Cach

  Học ngay cách rót rượu vang đúng cách chuẩn chuyên nghiệp

 • Co Nen Uong Ruou Voi Da

  Có nên uống rượu với đá? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là gì?

 • Các loại ly uống rượu mạnh

  Các loại ly uống rượu mạnh cho người sành rượu

 • Các loại ly uống rượu wishky

  Top 11 các loại ly uống rượu Whisky cực sang cho người sành rượu

 • Cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn

  Chia sẻ cách cầm ly rượu Whisky đúng chuẩn, sang trọng nhất

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -