Tìm hiểu về lịch sử và quy trình sản xuất rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong những nước sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng Vang Chất tìm hiểu về rượu vang Tây Ban Nha quy trình sản xuất rượu vang nho Tây Ban Nha nhé.

Rượu vang Tây Ban Nha có lịch sử như thế nào?

Cách đây 4000 – 3000 năm TCN, các chuyên gia về rượu vang đã phát hiện ra sự xuất hiện của trái nho trên mảnh đất của đất nước Tây Ban Nha.

Rượu vang Tây Ban Nha có lịch sử như thế nào?
Rượu vang Tây Ban Nha có lịch sử như thế nào?

Và đến năm 1100 TCN, trên mảnh đất này, rượu vang đã xuất hiện. Trải qua bao nhiêu năm tháng phát triển, ngành sản xuất rượu vang Tây Ban Nha đến nay đã thay đổi rất tích cực.

Rượu vang nho Tây Ban Nha  

Đối với Tây Ban Nha, để sản xuất ra bất kỳ loại rượu vang nào, dù cao cấp hay bình thường đều là cả một quá trình dài. Những người nghệ nhân sản xuất rượu chính là những người góp sức tạo nên một sản phẩm tuyệt hảo từ những quả nhỏ đơn giản. Đối với từng loại rượu vang, chúng sẽ cho ra hương vị khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết rượu nho đều trải qua các bước giống như từ thu hoạch cho đến lúc đóng chai. Công thức của từng loại sẽ làm nên hương vị đặc trưng riêng cho loại đó.  Xem thêm: Rượu vang Tây Ban Nha

Quy trình sản xuất rượu vang nho Tây Ban Nha

Dưới đây là quy trình sản xuất rượu vang nho tại Tây Ban Nha  

Thời điểm gặt hái nho

Thời điểm thu hoạch nho của hai loại rượu vang trắng và đỏ sẽ được nhà sản xuất ấn định khác nhau.

Quy trình sản xuất rượu vang nho Tây Ban Nha
Quy trình sản xuất rượu vang nho Tây Ban Nha

Để thu hoạch nho, người ta thường dựa vào chỉ số acid có trong nho.Nếu muốn sản xuất rượu vang trắng, thì thời điểm thu hoạch thích hợp là khi nho có có độ acid cao.  Còn khi thu hoạch nho để làm rượu vang đỏ thì lượng acid trong nho đã giảm đi đáng kể. Nói cách khác, bạn có thể hiểu đơn giản là khi nho mới chớm chín hoặc còn đang xanh sẽ là thời điểm thích hợp để thu hoạch làm rượu vang trắng. Rượu vang đỏ sẽ được sản xuất với những quả nho được thu hoạch khi đã chín hẳn, nhà sản xuất sẽ tùy loại nho mà thu hoạch từ lúc chín đến lúc chín mọng.

Quy trình vắt nước nho

Sau khi thu hoạch những chùm nho này sẽ được làm sạch, loại bỏ cuống. Trước đây, công đoạn này được thực hiện bằng tay, tuy nhiên ngày nay khi công nghệ phát triển, công đoạn sơ chế này được xử lý sạch sẽ, gọn gàng và nhanh chóng bằng hệ thống. Nho đã làm sạch sẽ được cho vào hệ thống để ép để lấy hết phần nước cốt có trong nho ra. Loại nước này sau đó sẽ được trữ riêng trong 1 chiếc bồn lớn và được gọi là nước ép nho chất lượng 1. Với giai đoạn này, quy trình sẽ có chút thay đổi tùy vào mục đích của nhà sản xuất muốn làm loại rượu như thế nào. Nếu muốn sản xuất rượu vang trắng thì nước ép nho chất lượng 1 sẽ được chuyển qua hệ thống ép đẩy thẳng vào bồn để lên men. Còn nếu làm rượu vang đỏ, thì nước ép nho chất lượng 1 sẽ được đưa vào bồn lên men sau đó mới chuyển qua hệ thống ép.

Quy trình lên men rượu

Rượu vang nho của Tây Ban Nha nói riêng và của đa số các nước trên thế giới nói chung đều sử dụng phương pháp lên men truyền thống bởi nó vừa giữ được hương vị ổn định lại có thời gian sử dụng lâu dài.

Quy trình lên men rượu
Quy trình lên men rượu

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất trong quy trình lên men. Với nhiệt độ từ  7 – 12 độ thì rượu sẽ mang đậm hương nho và trái cây. Còn với nhiệt độ 25 – 35 độ thì rượu sẽ mang hương hoa nhiều hơn. 10 độ là nhiệt độ thích hợp để lên men vang trắng, vang sủi bọt.  Và nhiệt độ phù hợp nhất để lên men rượu vang đỏ là 35 độ.

Quá trình lọc rượu vang

Đây là quá trình làm rượu vang trở nên đẹp mắt hơn. Trong suốt quá trình sản xuất rượu nho, việc lọc nước nho đóng vai trò quan trọng vô cùng. Trong suốt quãng thời gian từ 6 tháng đến 3 năm, rượu nho chất  lượng cao có  thể lọc đi lọc lại.

Quá trình ủ rượu vang

Đây cũng được xem là một quan trọng quyết định đến hương vị của rượu nho. Thời gian ủ mỗi loại rượu là khác nhau. Và cách ủ rượu nho cho mỗi loại cũng không giống nhau. Thông thường, loại rượu vang đã ủ trong quãng thời gian dài sẽ là loại vang đạt tới chất lượng hảo hạng. Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi đậy kín sẽ cho chất lượng cao, đậm vị. Để hạn chế rượu tiếp xúc với không khí, thông thường, hầm ủ rượu vang sẽ xây dưới lòng đất. Ngày nay, xã hội phát triển hơn và để nhằm mục đích sản xuất rượu vang với khối lượng lớn, các nhà sản xuất rượu vang thưởng ủ rượu trong những bồn thép lớn. Nếu ủ rượu vang bằng nhiệt động lạnh sẽ có thời gian lên men lâu hơn những loại rượu vang ủ ấm. Rượu vang chất lượng là rượu phải được ủ ít nhất là 6 tháng, hoặc có thể lên đến 2 – 3 năm. Nếu thời gian ủ lâu thì nhãn chai rượu càng được đánh giá nhiều dấu sao.

Quy trình đóng chai
Quy trình đóng chai

Quy trình đóng chai

So với suy nghĩ của rất nhiều người thì quy trình đóng chai rượu vang Tây Ban Nha cũng là một quy trình quan trọng và phức tạp. Khi muốn đóng chai rượu vang thì phải đóng trong phòng thiếu oxy hoặc phòng chân không để hạn chế sự tiếp xúc của rượu với không khí làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu. Xem thêm: Bật mí cách chọn mua rượu vang ngon như ý

Tạm kết

Trên đây là quy trình sản xuất rượu vang nho Tây Ban Nha. Hy vọng những thông bài cung cấp trong bài sẽ hữu ích đối với bạn. Thông tin liên hệ: Trụ sở : Địa chỉ: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Tân Bình Điện thoại: 0931305789 [email protected] CHI NHÁNH HÀ NỘI Địa chỉ: Số 65, ngách 323/83, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội Phone: 0849 788 111 [email protected] SHOWROOM HCM Địa chỉ: 153A Huỳnh Văn Bánh, P.12, Phú Điện thoại: 0931305789 [email protected]

Đánh giá ngay
Bài Viết Liên Quan
 • Khái quát về Rượu Gin là gì? Những dòng rượu nổi tiếng hiện nay

 • Vang chất bật mí: Tâm lý đàn ông khi say rượu

  Vang chất bật mí: Tâm lý đàn ông khi say rượu

 • Cách làm rượu vang nho kiểu pháp tại nhà năm 2024

  Cách làm rượu vang nho kiểu pháp tại nhà năm 2024

 • Khám phá các lễ hội rượu vang ở pháp

  Khám phá các lễ hội rượu vang ở Pháp

 • So sánh sự khác nhau giữa Rượu vang đỏ và vang trắng

  So sánh sự khác nhau giữa Rượu vang đỏ và vang trắng

 • Chia sẻ cách chọn rượu vang ngon cho người mới

  Chia sẻ cách chọn rượu vang ngon cho người mới

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -