Những tiêu chí để đánh giá loại rượu vang ngon mà bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Rượu vang đang ngày càng trở thành một xu hướng của những người tiêu dùng sành điệu. Kiến thức về rượu vang thì cũng nhiều vô kể. Những loại rượu vang trên thế giới thì lại rất đa dạng về chủng loại và hương vị. Vậy làm sao để có thể đánh giá được một chai rượu vang ngon? Những tiêu chí để đánh giá loại rượu vang ngon là gì ?  Ngay bây giờ mời các bạn hãy cùng với Vang Chất tìm hiểu những thông tin có liên quan đến việc làm như thế nào để đánh giá một loại rượu vang ngon qua bài viết sau nhé !

Đánh giá rượu vang bằng mắt

Màu sắc rượu vang

Rượu vang thường có màu sắc chủ yếu là màu hồng, đỏ, trắng. Sau khi đã xác định được màu sắc của rượu vang thì điều mà bạn cần lưu tâm đó chính là cường độ và đặc điểm bên trong và sắc thái của loại màu sắc đó. 

Đánh giá rượu vang bằng mắt
Đánh giá rượu vang bằng mắt
Việc này có thể được kiểm chứng khi bạn đổ rượu vang đầy 1/3 ly và đặt ly đối chiếu trước 1 phông nền màu trắng. Sau đó, bạn nghiêng ly rượu vang để phần rượu bên trong được trải dài từ đáy đến vành ly. Lúc đó, các sắc thái của rượu vang sẽ được thể hiện rõ ràng nhất.

Độ trong của rượu vang

Xác định độ trong của rượu vang bằng cách cho ly rượu đối chiếu với phông nền trắng. Sau đó, lợi dụng nguồn sáng nhẹ như ánh sáng gần cửa sổ để nhận biết độ trong của rượu vang. Độ trong là một yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đánh giá chất lượng rượu vang. Một chai rượu vang ngon thì phải thật trong, không xuất hiện cặn.  Nếu rượu vang vẩn đục hoặc hơi mờ, không thể nhìn xuyên qua bằng mắt thì không được đánh giá là một loại rượu vang ngon. Xem thêm: Rượu vang nhập khẩu chính hãng

Độ loãng rượu vang

Về độ loãng của rượu vang, chúng ta có thể thử bằng cách xoay lòng bàn tay để cho chiếc ly xoay theo. Khi rượu vang lắng xuống thì trên vành ly sẽ xuất hiện những đường cánh cung.

Độ loãng rượu vang
Độ loãng rượu vang
Nếu rượu vang lỏng thì những đường cánh cung sẽ mờ và rất ít. Còn rượu đậm đà thì những đường cánh cung sẽ xuất hiện nhiều hơn, đều hơn và rất lâu đọng.

Tính sủi tăm rượu vang

Có thể đánh giá và chọn loại rượu vang ngon qua tính chất sủi tăm đối với các loại rượu vang có bọt. Khi những hạt bọt có kích cỡ và cường độ vừa phải sẽ tạo cảm giác lăn tăn nhẹ ở trong miệng rất thú vị. Một chai rượu vang ngon sẽ có bọt khí rất mịn, nổi bọt lên liên tục và với cường độ không hề thay đổi. Khi rót những loại rượu vang có bọt, mà bọt lại biến mất, kích cỡ lớn không đều, bọt nổi lên thì rời rạc hoặc lơ lửng mãi mà không tan. Thì bạn nên xem xét lại chất lượng rượu vang cũng như kết cấu ly chứa rượu vang.

Đánh giá rượu vang ngon qua khứu giác

Đối với những người đã có kinh nghiệm thì cường độ hương thơm của rượu vang mang lại là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Đánh giá rượu vang ngon qua khứu giác
Đánh giá rượu vang ngon qua khứu giác
Một loại rượu vang ngon, bao giờ mùi hương của nó cũng sẽ thoang thoảng, từ thơm nồng cho đến dịu nhẹ dần. Hương thơm của rượu vang càng bền lâu bao nhiêu thì sẽ càng chứng tỏ được chất lượng của loại rượu vang đó. – Mùi nguyên thủy của rượu vang: Đây là hương vị thuần túy từ những trái nho, nên bạn sẽ cảm nhận được mùi vị này ở các loại rượu vang non tuổi. Đa số mùi hương này sẽ xuất hiện ở các loại rượu vang trắng lên men tại điều kiện nhiệt độ thấp, mát lạnh. – Những mùi hương rượu vang thứ cấp: Mùi hương rượu vang thứ cấp sẽ chỉ xuất hiện trong quá trình rượu vang bắt đầu lên men. Mùi hương thứ cấp cũng sẽ được cảm nhận một cách rõ ràng nhất ở những loại rượu vang vẫn còn non. – Những mùi rượu vang thứ cấp thứ 3: Đây là mùi hương đặc trưng của loại rượu vang đã hoàn thành quá trình lên men và có thể cho ra hương vị ngon nhất.

Đánh giá rượu vang ngon qua vị giác

Đây được coi là giác quan chuẩn xác nhất khi đánh giá mức độ ngon của rượu vang. Khi cảm nhận được hương vị rượu vang bằng vị giác, bạn mới có thể nhận ra rằng loại rượu vang đó có đảm bảo đủ hương vị chính là: ngọt, chua, đắng, chát hay là không.

Đánh giá rượu vang ngon qua vị giác
Đánh giá rượu vang ngon qua vị giác
Vị ngọt của rượu vang sẽ được cảm nhận qua đầu lưỡi, sau đó chính là hai phía bên lưỡi để cảm nhận được vị chua. Còn mùi vị chan chát và hơi đắng của rượu vang sẽ được mặt phía dưới của lưỡi cảm nhận. Đặc biệt là hương vị của một loại rượu vang ngon sẽ không chỉ được cảm nhận bằng lưỡi. Mà nó còn lan tỏa khắp trong cả khoang miệng, tan dần trong miệng và thấm dần xuống dưới cổ họng. Xem thêm: Top 5 Các Giống Nho Làm Rượu Vang Trắng Phổ Biến Hiện Nay

Lời kết 

Vừa rồi là những tiêu chí để đánh giá loại rượu vang ngon mà Vang Chất muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu muốn thưởng thức được những chai rượu vang nhập khẩu chính hãng thì hãy đến với Vang Chất bạn nhé !