Những kiến thức về rượu vang mà bạn không nên bỏ lỡ

Đánh giá ngay

Trên thế giới có hàng ngàn giống nho và vô số giống rượu vang trên khắp các đất nước. Vậy cách hiểu thông thường nhất về rượu vang là gì? Hôm nay Vang Chất sẽ chia sẻ kiến ​​thức về rượu vang mà quý khách hàng không thể bỏ qua. Nào, hãy cùng khám phá sự thú vị của rượu vang qua bài viết sau nhé.

Rượu vang được làm từ đâu và được biết đến khi nào?

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm từ 100% trái cây lên men tự nhiên như nho. Tuy nhiên, theo quy định chung của ngành rượu vang, từ “rượu vang” chỉ dùng để chỉ loại rượu được lên men từ nho. 

Rượu vang được làm từ đâu và được biết đến khi nào?
Rượu vang được làm từ đâu và được biết đến khi nào?

Rượu được phát hiện một cách tình cờ từ lâu. Sau khi nho được thu hoạch, người nông dân bắt đầu lên men để bảo quản và làm nước giải khát. Nhưng sau khi uống, hầu hết mọi người đều bị hương vị của thức uống này “mê hoặc”. Đó là lý do tại sao rượu vang đã được sản xuất kể từ đó. Các ghi chép cho thấy nho đã được trồng trên quy mô lớn bắt đầu từ khoảng năm 5000 trước Công nguyên. 

Có thể nói, thời đại của đế chế La Mã cũng là thời kỳ hoàng kim của loại thức uống này. Trong thời gian này, hầu hết các thuộc địa của La Mã đều có sự xuất hiện của rượu vang, đó là lý do tại sao người La Mã bắt đầu trồng nho ở khắp châu Âu.

Rượu vang trải qua quá trình sản xuất như thế nào?

Quá trình sản xuất rượu vang ban đầu có vẻ rất đơn giản. Sau khi thu hoạch, nho được làm sạch và ép lấy nước. Tùy vào màu sắc, hương vị của từng loại rượu mà thời gian ngâm vỏ nho trong nước nho sẽ khác nhau. Nếu làm rượu vang trắng, bạn không cần ngâm vỏ nho trong nước nho để tạo màu. 

Men rượu được tìm thấy chủ yếu ở vỏ nho nên khi ngâm trong nước nho sẽ lên men tạo ra nồng độ cồn cao. Ngoài ra, rượu có thể trải qua quá trình lên men rượu được gọi là quá trình lên men motoramic. Quá trình lên men này thường diễn ra vào cuối mùa đông, ngay sau vụ thu hoạch cuối cùng. Lên men rượu trong quá trình này làm giảm độ chua của nho. 

Rượu vang trải qua quá trình sản xuất như thế nào?
Rượu vang trải qua quá trình sản xuất như thế nào?

Mỗi nhà máy rượu có thời gian thu hoạch và phương pháp lên men khác nhau, điều này tạo nên mùi thơm đặc trưng cho rượu. Rượu sau khi lên men có thể được bảo quản trong thùng gỗ từ 1-2 năm. 

Tùy từng loại rượu mà thời gian bảo quản trong thùng gỗ sồi có thể lên đến 3-5 năm. Sau quá trình ủ rượu, nhà sản xuất sử dụng một hệ thống chuyên lọc và làm mịn rượu để loại bỏ các cặn bẩn bám trong rượu.

Xem thêm: Ăn Hải Sản Uống Vang Gì? Kết Hợp Hải Sản Với Rượu Vang Đúng Chuẩn

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau như thế nào?

Hình thức

Rượu vang đỏ được làm từ nho có màu từ đỏ tươi đến tím. Rượu vang trắng được làm từ nho có màu xanh hoặc vàng nhạt.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau như thế nào?
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng khác nhau như thế nào?

Tuy nhiên, rượu vang đỏ sẽ cùng với vỏ và hạt trong quá trình lên men. Và đối với rượu vang trắng, chỉ sử dụng nước ép nho đã được lên men mà không có hạt và vỏ.

Hương vị

Vang đỏ nồng nàn đến vị giác và êm như nhung trên đầu lưỡi. Nó cũng có một chút phong phú trong miệng và một dư vị dài. Rượu vang trắng được người tiêu dùng yêu thích bởi hương vị thanh nhẹ, ngọt dịu và tích hợp nhiều hương trái cây tự nhiên.

Làm sao để mở được nút chai rượu vang?

Nút chai rượu vang thật luôn được gia công cẩn thận và chặt chẽ. Tuy nhiên, một con dao gọt trái cây là tất cả những gì bạn cần để mở nắp chai. Chèn mũi dao vào nút chai. Sau đó lấy con dao và xoay nó theo chuyển động tròn. Khi nút chai được vặn và kéo, nó từ từ nhô ra khỏi miệng chai. 

Tuy nhiên, đây chỉ là một mẹo nếu bạn không có dụng cụ mở rượu trong tay. Tại các cửa hàng rượu cũng bán các dụng cụ đặc biệt để mở chai rượu. Vì vậy, việc mở một chai rượu vang không còn khó khăn nữa.

Cầm ly rượu vang như thế nào cho đúng?

Đừng bao giờ nghĩ rằng việc có một ly rượu vang không ảnh hưởng đến chất lượng rượu trong ly của bạn. Nếu bạn dùng lòng bàn tay giữ miệng ly, hơi nóng từ lòng bàn tay sẽ làm nóng rượu và làm mất đi hương vị đặc trưng của từng loại rượu. Vì vậy, khi cầm ly rượu, cần dùng ngón tay nhẹ nhàng giữ thân ly cao để ổn định nhiệt độ của rượu.

Xem thêm: Vang đỏ nhập khẩu chính hãng

Uống rượu vang như thế nào cho đúng điệu?

Theo một “tín đồ” rượu vang, sau khi hoàn thành các bước trên, đừng quên thực hiện bước cuối cùng và quan trọng trong quá trình thưởng thức rượu vang. Trước khi uống ngụm rượu đầu tiên, hãy lắc nhẹ ly để rượu phân bố đều. 

Uống rượu vang đúng điệu
Uống rượu vang đúng điệu

Nhớ đưa mũi sát miệng ly để ngửi mùi rượu. Sau khi đánh thức khứu giác, nó bắt đầu mang lại những cảm giác mới cho vị giác. Nếu bạn uống rượu, nên uống từng phần nhỏ để hương vị của rượu lan tỏa từ đầu lưỡi đến miệng và dần dần xuống cổ họng.

Uống rượu vang mang lại những lợi ích gì?

Do rượu được ủ hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên nên không chứa cồn hóa học, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thường xuyên uống một lượng nhỏ rượu vang mỗi ngày có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn. Đồng thời làm giảm mỡ máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và rối loạn huyết áp. Thêm vào đó, nó giúp giữ cho tâm trí của bạn minh mẫn và trẻ trung. Phụ nữ uống rượu vang còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa…

Những kiến ​​thức về rượu vang trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về rượu vang và các loại rượu vang. Nếu bạn muốn mua rượu vang chất lượng với giá cạnh tranh nhất trên thị trường, mọi chi tiết xin liên hệ Vang Chất.

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng