Khám Phá Ngay Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Trắng Chuẩn Quốc Tế

Đánh giá ngay

Nắm rõ được quy trình sản xuất rượu vang trắng là một trong những kiến thức quan trọng mà bất kỳ những dân “sành” rượu vang nào cũng cần phải biết. Nguồn nguyên liệu làm nên dòng vang trắng hảo hạng cùng quy trình 4 bước làm rượu sẽ được Royal Wine tổng hợp và chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời quý bạn đón đọc.

Nguồn nguyên liệu làm nên rượu vang trắng

Khám Phá Ngay Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Trắng Chuẩn Quốc Tế
Khám phá ngay quy trình sản xuất rượu vang trắng

Để có thể tạo nên được những chai vang trắng hảo hạng, thơm ngon thì yếu tố tiên quyết cần quan tâm hàng đầu chính là nguồn nguyên liệu làm vang. Rượu vang nói chung và vang trắng nói riêng đều được làm nên từ 100% nước ép nho tự nhiên. Bởi vậy mà giống nho làm rượu vang trắng sẽ đóng vai trò quyết định làm nên hương vị của vang. Những giống nho làm rượu vang trắng có thể kể đến gồm:

Chardonnay

Được biết đến là một trong những giống nho làm rượu vang phổ biến nhất trên thế giới, giống nho trắng Chardonnay được trồng nhiều ở Pháp, Mỹ và New Zealand. Giống nho này mang trên mình một lớp vỏ màu xanh lá cây đặc trưng. Cùng với đó là hương vị trái cây cuốn hút đa dạng. Có thể nói đây chính là nguyên nhân chính giúp cho hương vị của nho Chardonnay được yêu thích. Bên trong đó bao gồm loại trái cây nhiệt đới như chuối, dứa, ổi hay các loại quả mọng đào, mơ, quýt, cam. Hòa thêm đó là sự thoang thoảng của hương vani, khói, đinh hương cùng quế. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị nho đặc biệt đa dạng.

Sauvignon Blanc

Giống như nhiều loài nho khác, hương vị của Sauvignon Blanc cũng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ vùng khí hậu sinh trưởng. Ở mỗi điều kiện khí hậu khác nhau, hương vị của nho làm rượu này lại trở nên khác biệt. Hương vị nho sẽ là dao động trong khoảng từ ngọt ngào đến mãnh liệt. Nếu như ở thời tiết mát mẻ, trái nho này sẽ có xu hướng làm nên những loại rượu có độ axit tương đối chú ý. Cùng đó là mùi vị của ớt chuông xanh, lê và một vài loại hoa quả nhiệt đới. Thì ở trong thời tiết ấm hơn, hương vị của nho làm rượu lại rất dễ mất đi hương thơm từ hoa quả chín, mà chỉ để lại chút mùi vị của bưởi hay đào.

Semillon

Semillon được biết đến là giống nho nổi tiếng tại vùng đất Bordeaux nước Pháp. Với những trái nho chín mọng, hương vị mà nó đem đến trở nên vô cùng đặc biệt. Nổi bật là hương trái cây nhiệt đới với mùi chanh, bưởi, táo, lê, đu đủ hay xoài. Hòa cùng hương thảo mộc, hương hoa cỏ, hương đất hay những loại gia vị quen thuộc của mật ong, gừng. Tổng hòa của những đặc điểm này đã làm nên một giống nho Semillon đặc trưng hảo hạng. Những chai vang trắng làm từ Semillon cũng nhờ thế mà sở hữu hương vị đậm đà, tinh tế hơn cả.

Riesling

Nằm trong top những giống nho trắng bậc nhất thế giới, Riesling sở hữu một lớp vỏ mỏng bên ngoài cùng hương thơm thoang thoảng, dịu dàng. Quê hương của Riesling bắt nguồn từ vùng Rhine, một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nước Đức. Ngày nay, trái nho này đã trở nên phổ biến và xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Chẳng hạn như Pháp, Ý, New Zealand, Mỹ hay các vùng thuộc nước Áo.

Rượu vang trắng làm từ giống nho này luôn được giới chuyên gia đánh giá cao về không chỉ chất lượng mà ở cả hương thơm quyến rũ, đa dạng mà nó đem lại. Với mỗi vùng trồng nho, hương vị rượu vang Riesling lại là khác biệt. Nếu như ở Đức, vang Riesling sẽ là tổng hòa của hương táo xanh, hương hoa, hương trái cây đào, mơ. Thì đến với nước Úc, rượu vang Riesling lại mang tới hương canh tự nhiên cùng chút mùi vị của bánh mì nướng.

>> Xem thêm:  Rượu Vang Trắng Riesling Và Những Điều Chưa Kể

Quy trình sản xuất rượu vang trắng tiêu chuẩn quốc tế

Quy trình sản xuất rượu vang trắng sẽ được trải qua 4 bước sau:

Bước 1: Thu hoạch nho, làm dập và thu nước ép nho

Khám Phá Ngay Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Trắng Chuẩn Quốc Tế
Thu hoạch nho là một trong những công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị vang tạo ra

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất vang trắng chính là ở giai đoạn thu hoạch nho. Không phải bỗng dưng giai đoạn này được để tâm đến vậy. Cũng bởi một phần là bởi thời điểm thu hoạch nho. Nho khi được thu hoạch cần phải đảm bảo chính ở mức độ vừa phải, chín tới. Nho không được quá chín quá non, và cũng không được chín quá đậm. Mức độ chín của nho là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Sau khi đã được thu hoạch, những trái nho này sẽ được mang đi sơ chế và làm sạch. Và đồng thời loại bỏ đi những trái nho không đạt tiêu chuẩn. Tiếp đó, chúng sẽ được đưa vào máy ép để ép lấy nước thu về dung dịch nước ép nho 100%.

Bước 2: Ủ và lên men nước ép nho

Nước ép nho sau khi đã thu được đủ sẽ được chuyển sang giai đoạn ủ và lên men. Đối với vang trắng, mức nhiệt độ ủ lên men thường sẽ lạnh hơn nhiều so với vang đỏ. Mức nhiệt độ này sẽ giúp cho việc bảo quản hương vị trái cây có trong vang được tốt nhất. Theo quy tắc, hai phần đường lên men sẽ cho ra một phần rượu. Vì vậy mà hàm lượng đường có trong nước ép nho càng cao thì tương ứng với nồng độ cồn sẽ càng cao. Có một điểm lưu ý khi sản xuất vang trắng là chúng rất dễ bị đổi màu, thường thấy là sẽ chuyển sang màu vàng nâu.

Bước 3: Lên men lần hai MLF

Việc ủ và lên men nước ép nho lần một hoàn tất, quá trình lên men bổ sung cho rượu MLF ( Malo-Lactic Fermentation) được tiến hành. Lên men lần hai này sẽ là bước quan trọng giúp làm tăng kết cấu của chất lượng vang làm ra. Quá trình này có tác dụng làm thay đổi các axit malic có trong rượu trở thành axit lactic. Nhờ công đoạn này mà hương vị của rượu làm ra sẽ mang vị kem bơ béo ngậy, mịn màng.

Thực tế, việc lên men lần hai này không bắt buộc trong quy trình sản xuất rượu vang trắng. Thậm chí quá trình này còn hiếm khi được sử dụng. Thế nhưng, nếu như áp dụng việc lên men MLF này, hương vị của rượu tạo nên sẽ trở nên riêng biệt. Từ đó đem lại cho người thưởng thức một trải nghiệm thưởng thức không thể nào quên.

Bước 4: Lọc tạp chất và đóng chai thành phẩm

Trước khi đóng chai thành phẩm, việc lọc loại bỏ các tạp chất sẽ được thực hiện. Công đoạn này sẽ giúp làm sạch rượu, từ đó giảm khả năng vi khuẩn xâm nhập vào rượu, gây hư rượu. Sau cùng, việc đóng chai thành phẩm sẽ được tiến hành. Tưởng chừng công đoạn này là đơn giản, nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều lưu ý. Trong khi rót rượu vào chai, cần hạn chế tối đa rượu tiếp xúc với oxy càng nhiều càng tốt. Bởi một phần việc tiếp xúc với oxy bên ngoài lâu sẽ là nhân tố gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng rượu.

>> Xem thêm:  Rượu Vang Nổi Tiếng Ở Đâu? Xuất Xứ Của Những Chai Vang Ngon

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ chi tiết tới bạn các loại nho làm vang trắng cũng như quy trình sản xuất rượu. Hy vọng những thông tin này sẽ là kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu biết hơn về thế giới rượu vang. Nếu như có nhu cầu sở hữu bất kỳ dòng vang nào, xin hãy liên hệ với Royal Wine để được tư vấn tận tình nhé.

Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Royal

Địa chỉ

  • Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình – Hotline: 0931305789

  • Tại Hà Nội:  65 Nguyễn Xuân Khoát, Ngoại Giao Đoàn – Hotline: 0849.788.111

Fanpage: https://www.facebook.com/vangchatruouvangnhapkhau

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng