Tìm hiểu về Glenfiddich cái nôi của Whisky mạch nha đơn cất

Như mọi người đã biết thì Glenfiddich chính là nhà máy có sản lượng single malt whisky lớn nhất trên thế giới hiện nay. Đây cũng đồng thời là người đi tiên phong trong việc đưa chất lỏng kỳ diệu này ra khỏi biên giới của vùng đất Scotland. Tuy nhiên, đằng sau những thành công đó chính là những câu chuyện lịch sử vô cùng thú vị. Hãy cùng Vang chất tìm hiểu Glenfiddich cái nôi của Whisky mạch nha đơn cất trong bài viết dưới đây nhé!

Quá trình lịch sử của Glenfiddich 

Bắt đầu từ ước mơ của cậu bé chăn cừu – Glenfiddich 

Người sáng lập ra William Grant & Sons có một tuổi thơ rất êm đềm. William Grant sinh năm 1839 và mất năm 1923 là một hậu duệ trẻ của nhà Grant. Ông được sinh ra và lớn lên tại vùng Dufftown – một trong những thị trấn giàu truyền thống cả về tôn giáo, chính trị và cả chế tác rượu.

Tìm hiểu về Glenfiddich cái nôi của Whisky mạch nha đơn cất
Tìm hiểu về Glenfiddich cái nôi của Whisky mạch nha đơn cất
Từ những năm còn nhỏ tuổi, ông đã cực kì tháo vát khi hỗ trợ gia đình mình chăn dắt đàn gia súc cũng như học việc ở các xưởng thủ công,…  Sự nghiệp của ông cất bước khi ông bắt đầu trở thành nhân viên sổ sách trong một xưởng chưng cất ở vùng Dufftown. Tại nơi đây, ông đã học được cách yêu những giọt nước có lửa hay chính xác hơn đó là phép màu đã tạo ra chúng. Với quyết tâm tạo ra một loại Whisky của riêng mình mà trong suốt 20 năm làm việc William đã dành dụm cũng như học tập liên tục để tích lũy vốn cho mình.  Và đến năm 1886, William quyết định rời công việc đang có và mua đất đai cùng với máy móc để bắt đầu xây dựng nên Glenfiddich với sự hỗ trợ của vợ và 9 người con. Thứ Whisky do ông tạo ra chính là đại diện đầu tiên của Whisky mạch nha đơn cất. Tuy nhiên nó lại không hề phổ biến trong giai đoạn đó.  Sau đó, ông đã đặt tên công ty là William Grant & Sons. Đây chính là một sự ghi nhận đối với sự đóng góp của 9 người con và cũng là sự gửi gắm ý nguyện cho các hậu duệ sẽ tiếp bước đam mê của mình.  Xem thêm: 4 Hiểu lầm thường gặp về vang trắng bạn cần biết

Đế chế Glenfiddich cái nôi của Whisky mạch nha đơn cất lớn nhất thế giới

Câu chuyện Glenfiddich được chính thức bắt đầu vào mùa hè của năm 1886 bởi gia đình Grant. Sau hơn 20 năm gây dựng và nuôi dưỡng với tham vọng sẽ tạo ra loại rượu ngon nhất thung lũng. 

Rượu Vang Oberon Cabernet Sauvignon
Rượu Vang Oberon Cabernet Sauvignon
Cuối cùng thì William Grant đã xây dựng nhà máy chưng cất của riêng mình và chỉ với sự giúp đỡ của 7 người con trai cùng với 2 người con gái. Những giọt Glenfiddich đầu tiên đã được chảy ra từ tĩnh đồng vào chính thời gian Giáng Sinh năm 1887. Năm 1909, Charles Gordon – người con rể của William, đã bắt đầu đi vòng quanh thế giới để có thể xúc tiến việc xuất khẩu Glenfiddich. Và thật đáng tự hào khi chỉ trong vòng 5 năm, doanh nhân tài ba này đã khiến cho Glenfiddich xuất hiện tại 30 quốc gia ngoài vùng Scotland. Năm 1923, Glenfiddich chính là một trong sáu nhà máy chưng cất ít ỏi của vùng Scotland không bị phá sản bởi lệnh cấm vận của vùng này.  Năm 1957, Charles Gordon – chính là chắt ngoại của William đã tham gia vào sự nghiệp của gia đình. Ông chính là người đã đưa ra chế độ duy trì đội ngũ thợ đúc đồng chuyên nghiệp thường trực cũng như liên tục bảo trì và chế tạo các lò chưng riêng của nhà máy chưng cất. Chính điều này đã góp phần không nhỏ vào chất lượng kinh điển của Glenfiddich ngày nay. Năm 1963, lần đầu tiên trong lịch sử, Glenfiddich – một loại rượu mạch nha đơn cất có được một chiến dịch quảng bá ở bên ngoài vùng Scotland.  Hiện nay, sau hơn 140 năm thành lập và phát triển thì Glenfiddich đã trở thành một trong một vài nhà máy chưng cất mạch nha đơn vẫn còn hoàn toàn độc lập. Whisky Glenfiddich chính là dòng whisky mạch nha đơn cất dành được nhiều giải thưởng danh giá nhất và nó còn phản ánh thực sự của tinh thần đam mê cũng như toàn vẹn và sáng tạo đã được truyền qua nhiều thế hệ lâu đời.
Rượu Whisky ngon
Rượu Whisky ngon
Xem thêm: Tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu nho và cách nhận biết

Nhà máy chưng cất Glenfiddich – Cái nôi của Whisky mạch nha đơn cất

Glenfiddich lừng danh về sản lượng của mình đó là hơn 10000 lít rượu mạnh được chưng cất vào mỗi năm. Chính vì vậy mà người ta đã gọi đây là nhà máy chưng cất “The Giant” – Người khổng lồ. Trải rộng quanh khu vực ngoại ô Dufftown giàu lịch sử đó là nhà máy chưng cất của Glenfiddich. Chính là bao gồm một nhà chưng cất khổng lồ cùng với hơn 30 nồi chưng cất. Trong đó, nguồn nước chính là một trong ba thánh vật để nấu Whisky của Glenfiddich và được lấy từ dòng sông Robbie Dhu. 

Rượu vang Aura Delsol Cabernet Sauvignon Icon tại Vang Chất
Rượu vang Aura Delsol Cabernet Sauvignon Icon tại Vang Chất
Nhờ vào đặc tính tự nhiên đó là chảy qua nhiều lớp thạch anh và hoa cương nên nước từ sông Robbie Dhu sẽ có lượng chất magie và ion canxi cực thấp. William Grant & Sons có những chuyên gia môi trường chuyên nghiệp riêng để có thể xác định được điểm lấy nước tối ưu cho cả Glenfiddich, Balvenie cũng như Kininvie.

Kết luận

Trên đây, Vang chất đã giúp bạn đọc tìm hiểu về Glenfiddich – cái nôi của Whisky mạch nha đơn cất. Hãy theo dõi trang web chính thức của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hơn nhé! Thông tin liên hệ:  Địa chỉ: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Tân Bình Điện thoại: 0931305789 [email protected]

Đánh giá ngay
Bài Viết Liên Quan
 • Rượu vang cao cấp Gran Cru

  Rượu vang Gran Cru là gì? Top những chai rượu vang Gran Cru được ưa chuộng tại Việt Nam

 • Gợi ý rượu vang hoàn hảo cho màu giáng sinh

  Top 6 loại rượu vang cho mùa giáng sinh hoàn hảo nhất

 • Tuyển tập stt về rượu vang hay nhất mọi thời đại

  Tuyển chọn Stt về rượu vang ý nghĩa nhất, hay nhất #2024

 • Công thức dưỡng trăng da bằng rượu vang

  Top 6 công thức làm trắng da bằng rượu vang siêu đơn giản

 • Rượu vang trắng ăn gì thì hợp

  Rượu vang trắng ăn với gì thì hợp?

 • Tips chọn rượu vang cho mùa cưới lãng mạn

  Gợi ý cách lựa chọn rượu vang cho tiệc cưới thêm hoàn hảo

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -