Mách bạn những cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp

Đánh giá ngay

Ngay nay nhiều người rất chú tâm trong việc thưởng thức các loại rượu vang vì thế những thao tác rót rượu cũng vô cùng quan trọng để giúp cho việc thưởng thức rượu vang trở nên trọn vẹn hơn . Vậy hãy cùng Vang Chất tìm hiểu về chủ đề  mách bạn những cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp

Các bước cần chuẩn bị trước khi rót rượu vang

Giữ chai rượu vang ở nhiệt độ thích hợp 

Đây được xem là một bước chuẩn bị vô cùng quan trọng trong cách rót rượu vang đúng chuẩn. Bởi khi rượu vang được bảo quản ở một nhiệt độ thích hợp sẽ giúp làm tăng thêm hương vị và độ đậm đà cho rượu vang.

Rượu vang Tây Ban Nha
Rượu vang Tây Ban Nha

Tùy theo từng loại rượu vang mà chúng sẽ có những cách bảo quản ở nhiệt độ khác nhau để giúp cân bằng cấu trúc của rượu chẳng hạn như rượu vang trắng sẽ có mức nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 8 đến 12 độ C, rượu vang đỏ  thì nên bảo quản ở nhiệt độ từ 14  đến 18 độ C .

Xem thêm: Sản phẩm rượu vang

Mở nắp rượu vang: 

Thông thường đối với những chai rượu vang thông thường sẽ dùng nút bần bằng gỗ để giúp bảo vệ dung tích rượu ở bên trong chai cùng với đó tránh được tình trạng rượu vang bị bốc hơi khi được vận chuyển đường xa cũng như thay đổi thời tiết theo từng vùng địa lý. Bên cạnh đó vẫn nhiều chai rượu vang mang thiết kế hiện đại sẽ sử dụng nút vặn để tăng độ khả dụng hơn khi dùng rượu .

Cách mở với rượu vang nút bần

Bước 1: Dùng 1 con dao cắt xoay vòng phần nút thiếc bọc trên phần nắp chai rượu vang theo 2 chiều và gỡ nhẹ để loại bỏ phần thiếc đó đi 

Bước 2: Dùng dụng cụ khui rượu vang chuyên dụng xoáy vào phần trung tâm của nút bần theo phương thẳng đứng sau đó xoay tròn 5 lần theo hướng kim đồng hồ để dụng cụ có thể tiến sâu vào phần nắp chai. 

Bước 3: Cầm chặt dụng cụ khui kéo nút  bần một cách thật cẩn thận từ từ để mở nút chai rượu sao cho bụi gỗ bên trong nút không rơi vào trong chai rượu.

Uống rượu vang trong bữa ăn giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt
Uống rượu vang trong bữa ăn giúp kích thích vị giác, tiêu hóa tốt

Cách mở chai rượu vang nút vặn

Đối với nút vặn thì cách mở cũng sẽ dễ dàng và ít thao tác hơn so với nút bần. Chỉ cần nắm chặt phần dưới của nắp chai rượu vang rồi sau đó dùng lực vặn ngược theo chiều kim đồng hồ thì phần nắp chai phía trên sẽ tự bung ra dễ dàng . Nhưng chú ý rằng chỉ nên xoay cổ chai và giữ nguyên vị trí phần thân chai để tạo sự an toàn và ghi điểm với những người đối diện .

Sử dụng bình Decanter

Bình Decanter là loại bình thông dụng thường được sử dụng trong quy trình rót rượu vang với mục đích giúp cho rượu vang lắng cặn xuống đáy cùng với đó làm lan tỏa mùi hương thoang thoảng của rượu vang khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng. Bên cạnh đó, Decanter còn giúp tăng tính thẩm mỹ và thể hiện sự chuyên nghiệp sang trọng của chủ bữa tiệc.

Lựa chọn ly rượu thích hợp

Rượu vang sẽ được rót vào các loại ly có hình dáng hơi bầu, chân cao và có tay cầm vô cùng sang trọng và thanh lịch . Ngày nay, trên thị trường có  rất nhiều loại ly khác nhau phù hợp với từng dòng rượu vang khác nhau do đó  tuỳ vào tiêu chí phục vụ của từng người mà sẽ có cách sử dụng ly rượu sao cho hợp lý nhất . 

Cách rót rượu vang “đúng điệu” để trở thành người sành điệu

Các món ăn với rượu vang
Các món ăn với rượu vang

Sau những bước chuẩn bị thì sẽ đến cách rót rượu vang sao cho đúng chuẩn chuyên nghiệp với những thao tác từ nhỏ nhất cũng cần độ căn chỉnh chính xác từ những người phục vụ. Do đó, khi bắt đầu rót rượu phải  chú ý đảm bảo thực hiện thao tác  dưới đây:

Các thứ tự khi rót rượu đúng chuẩn 

Đầu tiên người rót rượu cần rót một ít rượu ra ly trước để chủ bữa tiệc có thể kiểm tra trước. Sau bước kiểm tra thì xin phép chủ bữa tiệc cùng những thực khách có mặt tại bàn để rót rượu vào ly với các quy định như là “nữ trước – nam sau” và xoay vòng theo chiều kim đồng hồ

Thao tác cần chú ý trong cách rót rượu vang

Để tránh nhiệt độ từ bàn tay người rót tác động lên rượu thì người phục vụ nên lưu ý  tránh chạm tay vào bầu rượu bằng cách sử dụng khăn chuyên dụng hoặc đeo bao tay chuyên dụng. Bước này sẽ được áp dụng nhiều nhất trong quá trình phục vụ rượu vang trắng bởi nhiệt độ của rượu bị ảnh hưởng sẽ làm giảm đi hương vị thơm ngon của rượu . Bên cạnh đó người phục vụ cũng cần tránh bị run tay trong khi rót rượu vang để hạn chế tình trạng rượu có thể  bị đổ ra bên ngoài

Lau miệng chai rượu sau khi hoàn thành rót rượu

Sử dụng một chiếc khăn sạch màu trắng lau xung quanh miệng của chai rượu trước khi đặt chai rượu về vị trí cũ. Việc này không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh cho cho  rượu vang mà còn thể hiện được sự  tôn trọng đối với thực khách.

Rượu vang kết hợp beefsteaek
Rượu vang kết hợp beefsteaek

Xem thêm: Những tiêu chí để đánh giá loại rượu vang ngon mà bạn nên biết

Trên đây là những thông tin về mách bạn những cách rót rượu vang đúng chuẩn và chuyên nghiệp mà Vang Chất muốn mang đến cho bạn với hy vọng bạn có thể thưởng thức các loại rượu vang một cách trọn vẹn nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trụ sở :

Địa chỉ: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Tân Bình

Điện thoại: 0931305789

Royalwines.vip@gmail.com

CHI NHÁNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 65, ngách 323/83, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội

Phone: 0849 788 111

Royalwines.hn@gmail.com

SHOWROOM HCM

Copyright 2019 © Vang Chất | Thiết kế bởi Web Bách Thắng