Mách bạn 9 cách mở rượu vang không cần dụng cụ cực đơn giản

Những cách mở rượu vang không cần dụng cụ sau đây sẽ giúp bạn có thể khui nắp chai vang dễ dàng ở bất kỳ nơi đâu ngay cả khi không có bộ đồ khui chuyên nghiệp trong tay. Theo dõi ngay để có được những mẹo hay hữu ích nhé!

Bật mí 9 cách mở rượu vang không cần dùng cụ
Bật mí 9 cách mở rượu vang không cần dùng cụ

1. Nguyên tắc khi mở rượu vang

Ở bất kỳ chai vang nào ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy, cấu tạo đặc trưng và phổ biến nhất đó là có các nút bần đóng chặt ở cổ chai. Chúng làm từ vỏ cây sồi và được sử dụng với mục đích ngăn chặn oxy bên ngoài tiếp xúc với chất rượu bên trong, từ đó giúp rượu vang được bảo quản tốt nhất trong suốt thời gian dài.

Và vì là nguyên liệu dùng để bảo quản rượu vang nên hầu hết các nút bần thường được đóng cố định rất chặt vào chai rượu. Theo đó, muốn mở được chai rượu vang, bạn sẽ cần phải nắm rõ nguyên tắc đó là kéo nút bần lên hoặc đẩy nó xuống qua khỏi cổ chai thì mới có thể rót rượu ra ly và thường thức.

2.  Cách mở rượu vang không cần dụng cụ cực kì đơn giản

Hẳn là ai cũng biết, việc khui vang sẽ trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều nếu có sự trợ giúp của các bộ dụng cụ chuyên dụng. Nhưng nếu chẳng may không có đồ khui trong tay thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy thử ngay 9 cách mở rượu vang không có dụng cụ sau đây, đảm bảo nắp vang sẽ được mở ra nhanh chóng, dễ dàng:

2.1. Làm nóng phần cổ và miệng chai

Một trong những cách khui rượu vang đơn giản nhất không cần dụng cụ mà bạn có thể áp dụng ngay tức thì đó là dùng lửa hơ nóng phần cổ chai và miệng chai trong khoảng 10 phút.

Mở rượu vang bằng cách làm nóng phần cổ chai
Mở rượu vang bằng cách làm nóng phần cổ chai

Bằng cách này, nhiệt độ cao sẽ khiến không khí trong chai dần giãn nở và tạo một lực đẩy, đẩy nút bần bật ra ngoài. Rất dễ để thực hiện đúng không nào!

2.2. Dùng đinh, kìm, tua vít, nĩa khui nắp rượu vang

Sử dụng đinh, kìm, tua vít hoặc nĩa cũng là một cách mở nút chai rượu vang không cần dụng cụ khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng nhanh chóng trong trường hợp không có bộ đồ khui chuyên dụng.

Cách thực hiện rất đơn giản như sau: 

  • Dùng một chiếc đinh dài đặt lên đầu nút chai rượu. 
  • Sử dụng kìm hoặc tua vít vặn đinh cắm sâu xuống nút bần cho đến khi đinh còn lại tầm 1cm phần lồi ra.
  • Dùng kìm hoặc nĩa kéo đinh cùng với nút bần ra ngoài, thế là bạn đã có thể khui chai vàng dễ dàng.

2.3. Mở nút chai rượu vang không cần dụng cụ chỉ bằng dao

Mở nút chai rượu vang không cần dụng cụ chỉ bằng dao
Mở nút chai rượu vang không cần dụng cụ chỉ bằng dao

Thêm một cách đơn giản nữa để khui vang không cần dụng cụ nữa mà bạn có thể áp dụng nhanh chóng tại các bữa tiệc đó là sử dụng dao.

Với cách này, bạn chỉ cần thực hiện rất đơn giản như sau, dùng dao có độ rộng nhỏ và mũi dày cắm sâu vào trong nút bần, sau đó dùng lực để xoáy nút chai lên phía trên. Nút bần sẽ được bật ra tức thì.

2.4. Dùng đế giày

Hướng dẫn mở rượu vang không cần dụng cụ tiếp theo mà Vang Chất muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết này đó là sử dụng đế giày.

Theo đó, bạn chỉ cần đặt chai vang vào giày, sau đó thực hiện gõ liên tục vào mặt sàn hoặc mặt tường để tạo lực. Với áp lực tăng dần đều, nút bần sẽ tự động được bật ra ngoài.

Nhưng cũng cần lưu ý thực hiện thật khéo léo, nhẹ nhàng khi áp dụng cách này nhé. Tránh dùng lực quá mạnh ngay từ đầu khiến chai vang có thể bị vỡ.

2.5. Sử dụng chìa khóa để khui rượu

Sử dụng chìa khóa để khui rượu
Sử dụng chìa khóa để khui rượu

Tương tự như cách dùng dao để khui rượu vang, bạn có thể chọn một chiếc chìa khoá chắc chắn để cắm sâu vào nút bần với góc nghiêng 45 độ. Sau đó xoay từ từ chìa khoá và nhấc nút chai lên phía trên cho đến khi nút bần tự động bật ra ngoài là được.

2.6. Mở nút chai rượu vang không cần dụng cụ nhờ kẹp giấy

Đối với cách này, bạn sẽ cần phải chuẩn bị sẵn hai chiếc kẹp giấy thông thường, sau đó thực hiện các bước lần lượt như sau:

  • Uốn thẳng hai chiếc kẹp ra và chỉ để lại phần cong ở 2 đầu.
  • Luồn phần cong hình chữ U xuống phía dưới nút bần.
  • Xoắn hai đầu trên của chiếc kẹp lại rồi dùng bút hoặc đũa để tạo lực kẹp chặt hơn.
  • Cuối cùng, dùng một tay nắm chắc chai vang, tay kia dùng sức kéo nút bần lên là được.

2.7. Dùng thìa

Dùng thìa đê mở nắp chai rượu đơn giản
Dùng thìa đê mở nắp chai rượu đơn giản

 

Nếu không có dụng cụ nào khác, bạn cũng có thể tận dụng ngay chiếc thìa trong nhà bếp để mở nắp rượu vang vừa đơn giản, an toàn lại hiệu quả.

Cách thực hiện rất đơn giản như sau, dùng một chiếc thìa, nếu là thìa cán gỗ dài thì càng tốt, sau đó đặt cán thìa nên nút chai và dùng lực đẩy xuống phía dưới. Như vậy là bạn đã có thể mở nắp chai dễ dàng rồi.

2.8. Dùng dây kim loại

Chuẩn bị một thanh sắt nhỏ, sau đó dùng kìm uốn cong phần đầu và đẩy vào mép nút bần của chai rượu. Dùng lực kéo mạnh phần còn lại của đoạn dây kim loại lên. Khi đó, nút bần sẽ tự động được bật lên cùng với dây sắt.

Đây cũng là cách mở rượu vang không cần dụng cụ được khá nhiều người áp dụng và đã thành công.

2.9. Mở nắp rượu vang qua việc tạo áp lực bằng bơm xe

Việc dùng bơm xe đạp sẽ giúp ép không khí vào, từ đó tạo một lực đẩy giúp nút bần có thể tự động bật ra khỏi chai dễ dàng. Thử áp dụng xem sao nhé! Bạn sẽ có thể sẽ phải bất ngờ về hiệu quả mà nó mang lại đấy. 

3. Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp
Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Rượu vang là thức uống cao cấp và cần được bảo quản kỹ lưỡng ngay cả khi chưa dùng lẫn đã dùng rồi. Trong trường hợp mở nắp rượu vang rồi nhưng chưa dùng hết, muốn bảo quản hương vị thơm ngon, thượng hạng ban đầu của rượu, bạn có thể tham khảo áp dụng một cách số hữu hiệu như sau:

  • Bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp: Bằng cách này, những phản ứng hoá học diễn ra trong rượu sẽ diễn ra chậm hơn, từ đó làm chậm quá trình oxy hóa đồng thời ngăn chặn tác động của những vi khuẩn lên men làm chua rượu.
  • Hút chân không: Khi hút chân không, không khí sẽ không còn tiếp xúc với rượu được nữa, do đó, nó có thể giúp bảo quản chất lượng rượu tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, dù là bảo quản trong tủ lạnh hay hút chân không thì rượu đã khui cũng không nên lưu giữ quá 3 ngày. Bởi những cách trên chỉ làm hạn chế quá trình oxy hoá và lên men ở rượu chứ không có tác dụng bảo vệ rượu hoàn toàn. Vì vậy, để bảo đảm an toàn tốt nhất cho bản thân, bạn nên quy tắc 3 ngày đối với rượu đã mở nắp và khui chai.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cách mở rượu vang không cần dụng cụ. Chúc các bạn thực hiện thành công để tận hưởng những ly rượu thơm ngon, tuyệt vời.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
  • Tại sao rượu vang vùng Burgundy của Pháp lại đắt đỏ?

  • Thuật ngữ Old vines trên nhãn chai có ý nghĩa là gì

  • Những yếu tố quyết định nồng độ cồn trong rượu vang

  • Tại sao lại có bong bóng khí trong rượu vang sủi

  • Rượu vang có bị đóng băng không?

  • Sự khách nhau giữa Gran Cru và Gran Vin

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND