Cách chọn rượu vang và những lưu ý khi chọn mua rượu

Đánh giá ngay

Rượu vang được biết đến là loại thức uống có cồn được ưa chuộng sử dụng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, giữa vô vàng các thương hiệu rượu vang khác nhau thì việc lựa chọn loại rượu phù hợp để dùng khá khó khăn. Hôm nay, Vang Chất sẽ chỉ cho bạn cách chọn rượu vang và những lưu ý khi chọn mua rượu. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé! 

Những đặc điểm cơ bản của rượu vang ngon 

Để sở hữu nên những giọt rượu vang đậm vị, thơm ngon thì thức thuốc có chứa nhiều đặc điểm như:

Độ ngọt của rượu vang

Thông thường đối với mỗi chai rượu vang đều có nhãn hiệu và thể hiện cụ thể ngọt, ngọt vừa hay “khô”. Khô ở đây chính là rượu vang không có đường hoặc chứa rất ít đường và khi nho chuyển thành rượu nồng độ cồn sẽ được hình thành trong quá trình lên men. 

Những đặc điểm cơ bản của rượu vang ngon 
Những đặc điểm cơ bản của rượu vang ngon
=>> Xem thêm: Rượu vang nhập khẩu chính hãng 

Độ chua của rượu

Hầu tết tại các dòng rượu vang đều có nồng độ axit, nếu nồng độ này cao thường chua hơn và những loại rượu vang có nồng độ thấp sẽ có vị tròn và đậm vị hơn. 

Tannin

Tannin là hợp chất phenolic chứa trong vỏ nho và khi xuất hiện theo cách tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu vang hay được thêm vào trong quy trình ủ rượu thì rượu vang sẽ có vị đắng hơn. Bởi tannin có xu hướng làm miệng bị khô khi uống, rất nhiều người thường nhầm lẫn mức độ tanning với độ khô “dry” trong một số loại rượu vang. Thực tế vấn đề này chỉ nhắc đến độ ngọt của rượu hay không ngọt mà thôi.

Độ đậm của rượu vang

Rượu vang có các vị như vị đậm, đậm vừa, đậm nhẹ,… khi thưởng thức rượu vang sẽ còn giữ lại trong khoang miệng của người dùng. Từ đó, bạn sẽ cảm nhận được vị rượu đâm hay nhẹ.  Thông thường rượu vang đỏ sẽ có vị đậm hơn so với rượu vang trắng. Vị đậm còn được thể hiện tại nguyên liệu nho được trồng tại vùng ấm hay mát.

Độ đậm của rượu vang
Độ đậm của rượu vang

Nồng độ cồn trong rượu vang

Tỷ lệ nồng độ cồn trong rượu vang cao sẽ khiến cổ họng có cảm giác “nóng” hơn, phần lớn rượu vang đều có nồng độ cồn từ 11 đến 13 %, hay có thể giao động từ 5,5% đến 20%. Mỗi một người sẽ có sở thích khác nhau về các dòng sản phẩm rượu vang. Vì thế, bạn nên tham khảo các cách dưới đây để lựa chọn loại rượu vang phù hợp với mình.

Cách chọn rượu vang và những lưu ý khi chọn mua rượu

Lựa chọn rượu vang dựa vào tính cách

Lựa chọn rượu vang dựa vào tính cách
Lựa chọn rượu vang dựa vào tính cách
Dựa trên cuộc nghiên cứu vào năm 2000 tại Pháp thì cách chọn rượu vang và sử dụng rượu sẽ phản ánh về tính cách của một người nào đó, cụ thể như:

  • Đối với những ai lựa chọn sử dụng rượu vang đỏ thường là những người thông minh, thích khám phá những điều mới mẻ. Tại con người họ luôn toát lên sự tự tin, thu hút ánh nhìn của tất cả mọi người. 
  • Đối với những ai lựa chọn rượu vang trắng thì ở họ thể hiện được sự điềm tĩnh, chín chắn và luôn bình tĩnh trước những vấn đề xảy ra và đưa ra các giải pháp thích hợp. Tuy nhiên, những người này thường ít thể hiện cảm xúc cá nhân ra bên ngoài tạo cho người đối diện cảm thấy sâu lắng, lặng lẽ,… 
  • Đối với những ai lựa chọn sử dụng rượu vang hồng thì họ là những con người có tích cách sôi nổi, ấm áp, cuốn hút. Họ là con người hướng ngoại tích cực tham gia các hoạt động xã hội,…

Lựa chọn rượu vang dựa vào sở thích, nhu cầu

Cách chọn rượu vang phổ biến nhất hiện nay chính là dựa vào sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng của mỗi người. 

Lựa chọn rượu vang dựa vào sở thích, nhu cầu
Lựa chọn rượu vang dựa vào sở thích, nhu cầu

  • Nếu bạn là người thích vị rượu vang ngọt thì nên tìm kiếm những dòng rượu vang mà trên nhãn thương hiệu có xuất hiện các dòng chữ như sweet, semi-sweet hay dry.
  • Nếu bạn là người yêu thích và thưởng thức rượu có vị chua thì nên lựa chọn những loại rượu có nồng độ axit cao. Ngược lại, những vị rượu có nồng độ axit thấp thường có mùi vị đậm và tròn vị hơn. 
  • Nếu bạn thích hương vị rượu vang hơi đắng thì nên lựa chọn những chai rượu có chứa hợp chất tannin. Hợp chất này còn được gọi là  phenolic chứa trong vỏ nho nếu rượu chứa chất này sẽ có vị đắng hơn so với các loại rượu vang khác.
  • Nếu bạn có nhu cầu mở tiệc gia đình và thưởng thức rượu vang với thức ăn thì một chai rượu vang trắng và đỏ sẽ rất thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn những loại rượu vang nằm giữa quang phổ về độ ngọt và axit trong cơ thể. Hương vị rượu cân bằng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với thực khách đến với bữa tiệc.

Những chai rượu vang có nồng độ cồn cao khi uống sẽ khiến cổ họng và phía sau miệng ấm. =>> Xem thêm: Vang Chất – thương hiệu rượu vang nhập khẩu chính hãng uy tín tại Việt Nam Qua nội dung bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được cách chọn rượu vang và những lưu ý khi chọn mua rượu vang. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu mua rượu vang chất lượng hãy liên hệ với Vang Chất để được hỗ trợ nhé!