Các loại ly uống rượu mạnh cho người sành rượu

Categories Tin tức

Thưởng thức rượu mạnh trong các loại ly uống rượu mạnh đúng chuẩn sẽ giúp mang lại cho người uống trải nghiệm trọn vẹn từ màu sắc, mùi vị cho đến vị giác. Vậy có những loại ly nào được thiết kế dành riêng trong việc thưởng thức các loại rượu mạnh? Hãy cùng Vang Chất khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại ly uống rượu mạnh
Các loại ly uống rượu mạnh

1. Tìm hiểu về rượu mạnh? Những điều điều cần biết về rượu mạnh

1.1. Rượu mạnh là gì?

Rượu mạnh luôn được xem là thức uống yêu thích của rất nhiều quý ông, nhất là các quý ông sành rượu.

Dòng rượu này được hiểu chung là các loại rượu có nồng độ cao từ 40% ALC trở lên và thường được chế biến từ quá trình lên men, chưng cất các loại ngũ cốc, trái cây, thảo mộc,… để tạo nên hương vị say nồng, đặc trưng.

Đây cũng được xem là nguyên liệu nền tảng không thể thiếu trong việc pha chế các loại cocktail hiện nay.

1.2. Một số loại rượu mạnh phổ biến

Rượu mạnh hay còn gọi là Spirits hiện nay bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, dựa trên nguyên liệu làm nên chúng có thể phân chia rượu mạnh thành 5 loại phổ biến nhất đó là:

 • Rượu Whisky: Đây là loại rượu mạnh được lên men từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, ngô,… với màu nâu hổ phách đặc trưng và thường có nồng độ cồn từ 40% ALC – 45% ALC.
 • Rượu Rum: Mang hương vị nồng nàn đặc trưng từ nguyên liệu chưng cất đặc biệt là nước ép mía lên men hoặc nước rỉ đường đã lên men. Khi chưng cất, nồng độ cồn của Rum có thể lên rất cao vào khoảng 95% ALC.
Một số loại rượu mạnh phổ biến
Một số loại rượu mạnh phổ biến
 • Rượu Gin: Được chưng cất từ quả cây bách xù và một số loại thảo mộc khác như gừng, vỏ bưởi, cam, chanh. Loại rượu này thường mang mùi thơm tự nhiên từ thảo mộc và không có màu. Nồng độ rượu nằm trong khoảng từ 40 – 43% ALC.
 • Rượu Brandy: Được tạo ra từ quá trình chưng cất, lên men của nho và một số loại trái cây khác, sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi. Nồng độ của rượu Brandy thường là từ 40% ALC trở lên, và chúng có màu hổ phách đặc trưng tương tự như rượu Whisky.
 • Rượu Vodka: Loại rượu này được tạo thành từ sự hòa trộn và chưng cất của đa dạng các loại nguyên liệu như khoai tây, nho và các loại ngũ cốc. Chúng có hương vị khá cay nồng và mang độ tinh khiết cao.
 • Rượu Tequila: Đây là loại rượu mạnh nổi tiếng được chưng cất từ nước ép lên men của cây thùa xanh (Blue Avega). Loại rượu này thường có nồng độ cồn từ 38 – 40% ALC với màu sắc cũng rất đa dạng từ trong suốt, vàng nhạt đến vàng nâu tùy theo mỗi loại khác nhau.

2. Điểm chung của các loại ly uống rượu mạnh

Trên thực tế, mỗi loại đồ uống đều có những loại ly đựng tương ứng để có thể tôn lên hương vị, màu sắc của loại thức uống đó cũng như giúp người thưởng thức có được những trải nghiệm trọn vẹn, hoàn hảo nhất. Và rượu mạnh cũng không phải là một ngoại lệ.

Các loại ly uống rượu mạnh thường được sử dụng là các loại ly nhỏ với thiết kế chung thường thấy là phần thân rộng thẳng đứng, miệng rộng nhằm giúp hương vị của rượu được lan toả tốt hơn.

Điểm chung của một số loại rượu mạnh
Điểm chung của một số loại rượu mạnh

Bên cạnh đó, các loại ly này cũng thường được làm từ chất liệu pha lê hoặc thuỷ tinh cao cấp với thiết kế thành ly dày để có thể dễ dàng tôn lên vẻ đẹp của chất rượu cũng như màu rượu nguyên bản vốn đó, đồng thời giúp rượu giữ được nhiệt độ tốt nhất, không bị ảnh hưởng làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu đựng bên trong.

Tuy nhiên, đây chỉ là đặc điểm thiết kế chung của các loại ly uống rượu mạnh. Về cơ bản, mỗi loại rượu sẽ có hương vị, màu sắc, đặc trưng riêng nên cách chọn các loại ly cũng sẽ có sự khác nhau tương ứng để có sự phù hợp nhất đồng thời mang lại hương vị thưởng thức trọn vẹn nhất cho từng loại rượu.

3. Các loại ly uống rượu mạnh cho người sành rượu

Như đã nói ở trên, mỗi loại rượu mạnh đều có hương vị, màu sắc và cách thưởng thức riêng biệt. Do đó, bạn có thể dựa trên những đặc điểm này để lựa chọn được loại ly uống phù hợp cho từng loại rượu như sau:

3.1 Ly uống rượu mạnh Brandy

Rượu Brandy được tạo ra từ quá trình lên men, chưng cất nho và một số loại trái cây khác với màu rượu đặc trưng là màu hổ phách, khi dùng thường không uống kèm đá, nên lựa chọn thích hợp nhất để thưởng thức loại rượu này là các loại ly có phần thân phình tròn, chân và miệng nhỏ hoặc các loại ly có hình hoa tulip.

Ly uống rượu mạnh Brandy
Ly uống rượu mạnh Brandy

Các loại ly mang kiểu dáng này sẽ giúp lưu giữ hương vị của Brandy lâu hơn đồng thời tôn lên màu sắc nguyên bản tuyệt đẹp nhất của loại rượu này khi thưởng thức.

3.2. Ly uống rượu Whisky

Với Whisky, đặc trưng của loại rượu này là nồng độ cồn rất cao, từ khoảng 70 – 80% ALC, nên khi dùng thường được sử dụng đi kèm với đá nhằm pha loãng nồng độ cồn. Do vậy, để thưởng thức Whisky “ngon” nhất, dân sành rượu thường lựa chọn các loại ly không chân, kiểu dáng thân thẳng đứng đồng thời miệng ly được thiết kế rộng hơn.

Ngoài ra, ly dùng để uống rượu Whisky cũng phải có dung tích khá lớn (khoảng 300ml) để có dễ dàng thêm đá và xoay ly khi thưởng thức, giúp vị rượu được lan toả tốt hơn trong không khí.

3.3 Ly uống rượu Vodka

Ly uống rượu Vodka
Ly uống rượu Vodka

Đặc trưng của Vodka là không màu, không mùi. Khi dùng thường được sử dụng nguyên chất hoặc pha thêm với một chút nước tonic.

Với đặc trưng này, bạn nên sử sử dụng các loại ly uống rượu có thiết kế đế dày, miệng loe rộng để có thể thưởng thức hương vị trọn vẹn của Vodka hơn thông qua các đường vị giác, khứu giác hay thị giác.

3.4 Ly rượu Tequila

Rượu Tequila thường mang hương vị nồng nàn xen lẫn vị chua cay đặc trưng. Hơn thế nữa, nồng độ cồn cũng chỉ dao động từ 38% – 40% ALC. Khi thưởng thức thường không uống kèm đá hay chanh.

Do vậy, để cảm nhận hương vị nồng nàn, mãnh liệt của loại rượu này, bạn nên dùng các loại ly uống có thiết kế hình trụ, miệng nhỏ, dung tích khoảng 40 – 45ml sẽ là đúng chuẩn nhất.

3.5 Ly uống rượu Gin

Ly uống rượu Gin
Ly uống rượu Gin

Gin sở hữu hương vị mạnh mẽ và thường được dùng kèm đá hoặc pha chế thêm với tonic. Do vậy, loại ly phù hợp nhất sử dụng để thưởng thức loại ly này là các loại ly thuỷ tinh hoặc pha lê có thiết kế thân bầu hoặc trụ đứng, kiểu dáng chân ly cao cùng dung tích lớn 320ml.

Còn với Gin nguyên chất, ly dùng đựng rượu nên sử dụng là các loại ly có chân, dung tích nhỏ chỉ khoảng 50ml.

3.6 Ly Rum

Rượu Rum vốn mang vị ngọt dễ chịu từ nước ép của cây mía đường nên thưởng thức nguyên chất hay pha chế đều tuyệt vời khó cưỡng.

Đối với loại rượu này, lựa chọn thích hợp sẽ là các loại ly có thiết kế chân dài, thân hoặc miệng rộng. Điều này sẽ giúp tôn lên màu sắc cũng như hương vị nổi bật của rượu khi lắc nhẹ.

4. Thưởng thức rượu mạnh đúng chuẩn

Ly uống rượu mạnh đúng chuẩn
Ly uống rượu mạnh đúng chuẩn

Uống rượu không đơn thuần chỉ là việc thưởng thức một loại đồ uống mà nó còn là cả một nghệ thuật đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Vì vậy, để giúp quá trình thưởng thức rượu đạt được sự trọn vẹn nhất kể cả về hương vị, hình thức lẫn vị giác, bạn nên lưu ý về cách thưởng thức rượu mạnh đúng chuẩn như sau:

 • Nên thưởng thức rượu một cách nhâm nhi, từng ngụm nhỏ để cảm nhận rõ hơn hương vị đặc trưng của từng loại rượu. Thêm vào đó, bạn cũng có thể kết hợp thưởng thức rượu với một ít socola để hương vị trở nên thanh thoát hơn.
 • Tuỳ vào đặc trưng của mỗi loại rượu, bạn nên áp dụng các cách thưởng thức rượu khác nhau như là dùng trước hoặc sau bữa ăn, uống kèm đá hoặc pha trộn với các loại nguyên liệu khác để kích thích vị giác tốt hơn cũng như thưởng rượu tuyệt vời hơn.
 • Ngoài ra, việc chọn ly uống rượu mạnh cũng phải phù hợp với màu sắc, hương vị và đặc trưng thưởng thức rượu để có thể lưu giữ hương vị của rượu trọn vẹn nhất đến người thưởng thức đồng thời khiến ly rượu trở nên hấp dẫn, tuyệt hảo hơn.

Như vậy, qua bài viết trên đây, Vang Chất đã chia sẻ đến bạn các loại ly uống rượu mạnh phổ biến nhất cho người sành rượu cũng như hướng dẫn cách thưởng thức rượu mạnh đúng chuẩn nhất.

Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích để có thể tìm được một ly rượu phù hợp giúp tôn lên hương vị và màu sắc tuyệt vời trong mỗi loại rượu.

5/5 - (12 bình chọn)
Bài Viết Liên Quan
 • Ruou Chivas De Duoc Bao Lau

  Rượu Chivas để được bao lâu? Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách

 • Cach Rot Ruou Vang Dung Cach

  Học ngay cách rót rượu vang đúng cách chuẩn chuyên nghiệp

 • Co Nen Uong Ruou Voi Da

  Có nên uống rượu với đá? Bí quyết thưởng thức rượu vang đúng chuẩn là gì?

 • Các loại ly uống rượu wishky

  Top 11 các loại ly uống rượu Whisky cực sang cho người sành rượu

 • Uống rượu giúp giảm cân không? Bật mí Các cách giảm cân khoa học, lành mạnh

  Uống rượu giúp giảm cân không? 4 lời khuyên từ chuyên gia

 • Rượu vang nấu món gì NGON, đơn giản, dễ làm

  Rượu vang nấu món gì? Bỏ túi ngay công thức DỄ LÀM tại nhà

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items -