Rượu Vang Trắng

Lọc

Những ly vang trắng hương vị thơm ngon mát lạnh có khiến bạn bị hấp dẫn. Bạn có thích đắm chìm vào hương thơm nhẹ nhàng, vừa tinh tế lại vừa đậm  đà quyến rũ. Hãy cùng Vang Chất tìm hiểu về các dòng vang trắng này nhé: 

Rượu vang trắng là gì?

Rượu vang trắng là loại rượu có màu sắc nhạt, thông thường là mầu vàng nhạt, màu vang rơm...Vang trắng phần nhiều làm từ nho trắng ra ( đây là một cách gọi không chính xác vì thực tế không có loại nho nào màu trắng cả. Ta chỉ thấy có nho màu xanh nhạt, giống như màu lá mạ, hoặc xanh có điểm chút hồng, hay màu vàng).

Nói chung giống nho trắng là bao gồm tất cả các loại nho nào không có màu đỏ hoặc màu tím thẫm ở ngoài vỏ. Nếu ta dùng nho trắng để ép lấy nước làm rượu ta sẽ có được vang trắng.
Ngoài ra ta cũng có thể làm rượu trắng bằng nho đỏ nhưng chỉ một vài trường hợp đặc biệt. Sau khi ép nho đỏ cho nước ngọt chảy ra hết. Người ta tách riêng vỏ nho ra ngay. Không cho nó lên men cùng với nước nho thì rượu được tạo thành sẽ là vang trắng. Đó là vì nho đỏ và nho trắng chỉ khác nhau ở cái màu vỏ bên ngoài thôi. Bạn cứ thử lột vỏ một trái nho đỏ và nho trắng ra rồi đặt cạnh nhau bạn sẽ thấy chúng không khác nhau bao nhiêu.

Rượu Vang Trắng được Chế Biến Từ Các Dòng Nho Trắng

Phương pháp làm rượu vang trắng

Vang trắng được lên men hoàn toàn từ nước nho sau khi ép. Các thành phần như vỏ nho, hạt nho sẽ bị loại bỏ và không được lên men cùng như phương pháp làm vang đỏ.

Rượu vang trắng thường được lên men trong nhiệt độ lạnh hơn nhiều so với vang đỏ. Điều này giúp bảo quản được hương vị trái cây có trong vang trắng.

Các dòng vang trắng thường được ủ trong các thùng inox. Thời gian ủ thường ngắn hơn so với vang đỏ. Một số ít các dòng vang trắng cao cấp được làm ủ trong thùng gỗ sồi.

Vang trắng hầu như luôn được lọc trước khi được đem đi đóng chai. Rượu vang trắng thường được nhận biết qua hương vị đặc trưng tươi mới của nhiều trái cây tươi và vị chua của axit tạo nên cảm giác thật sảng khoái khi chỉ mới thử ngụm đầu tiên.

Hương vị đặc trưng của vang trắng

Vang trắng có nồng độ nhẹ. Đặc trưng của vang là vị chua của axit, ít hoặc không có tanin.Hương vị đặc trưng của vang trắng là mùi cam, bưởi, táo, le, chanh, dứa, mật ong, dưa hấu... Cùng mùi hoa, mùi cỏ khô, thảo dược.

Các giống nho dùng để sản xuất vang trắng

Hương vị của vang trắng phụ thuộc bởi giống nho làm lên chúng. Nhà sản xuất phải lựa chọn kỹ lưỡng những giống nho khi tiến hành sản xuất rượu. Cùng tìm hiểu những giống nho chính để sản xuất vang trắng:

Giống nho Chardonnay:

Đây là giống nho có nguồn gốc từ nước Pháp, vùng Burgundy. Giờ đây nó trở nên phổ biến tại hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang. Hương vị vang trắng làm từ nho Chardonnay đem lại hương vị trái cây nhiệt đới: cuối, dứa, ổi...Rượu có vị chua thanh thoát, axit mềm mại.

Ruou Vang 20 Barrel Limited Edition Chardonnay 2
Rượu Vang 20 Barrel Limited Edition Chardonnay

Giống nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một giống nho xanh sản xuất rượu có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Loại nho này có khả năng được đặt tên theo từ tiếng Pháp sauvage (“hoang dã”) và blanc (“trắng”). Do nguồn gốc ban đầu của nó như là một loại nho bản địa ở Tây Nam nước Pháp. Rượu làm từ giống nho Sauvignon blanc là loại vang trắng cực kỳ phổ biến trên thế giới. Loại nho này được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Nó còn được mệnh danh là vua của các giống nho trắng.

Thùng Gỗ 6 Chai Rượu Vang Santiago

Giống nho Pinot Gris / Pinot Grigio

Đây là giống nho được tạo ra từ giống nho Pinot Noir. Một giống nho nổi tiếng về hương vị được ví như một nàng Công Chúa nhẹ nhàng, quyến rũ. Pinot Gris được trồng nhiều tại các vùng trồng nho của Pháp. Người ta sử dụng nho này để làm rượu vang trắng và thưởng thức chúng khi tuổi của vang còn trẻ. Hương vị đem lại khi uống các chai vang từ loại nho này sẽ có sự nhẹ nhàng và thanh mát. Các mùi vị có thể cảm nhận được khi uống một ngụm vang trắng làm từ giống nho này đó là: Mơ xanh, dưa hồng, lê chín, hạt dẻ, hoa dâu, hoa cam và có một chút hương vị của mật ong.

Giống nho Riesling

Đây là giống nho làm rượu có xuất xứ tại Đức. Nơi có khí hậu mát mẻ. Hiện còn được trồng phổ biến ở Alsace - Pháp và Úc. Riesling có mùi thơm hoa cỏ, vị tươi mát trái cây, ít ngọt. Vang Riesling thường được uống khi còn trẻ. Các món ăn phù hợp như hải sản, các món có vị cay.

Giống nho làm vang trắng Semillon

Semillon là được biết đến như một giống nho “vương giả”. Được pha trộn để tạo ra vang ngọt nổi tiếng của Bordeaux (rượu Sauternes), hay rượu vang trắng, chát lừng danh của Úc (rượu của Hunter Valley). Hương vị đặc trưng: Hoa hồng, vải, hoa ngâu, quế, quýt, chanh, táo, đu đủ xanh, lê; khi trưởng thành có vị mật ong, bơ.

Ngoài ra còn rất nhiều giống nho làm rượu vang trắng, mỗi loại có tên gọi, xuất xứ khác nhau. Và mang đặc trưng của từng vùng trồng nho, phong các làm rượu của nhà làm rượu.

Vang trắng Moscato

Rượu vang trắng Moscato được biết đến với độ cồn thấp và ngọt nhẹ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Vẫn có những loại vang khô, vang ngọt và thậm chí là rượu sủi tăm được làm từ nho Muscat. Đặc điểm chung của tất cả các loại vang Moscato này đó là chúng đều có mùi thơm rất cao. Ngay cả loại rượu Moscato khô nhất cũng có xu hướng gợi lên một cảm giác ngọt ngào khó cưỡng, nếu chỉ ngửi hương thơm trái cây của nó.
Tại Việt Nam những chai vang làm từ giống nho Moscato rất được ưa chuộng và có sản lượng tiêu thụ khá lớn.

Ruou Vang Bubbles Moscato Dasti 1
Ruou Vang Bubbles Moscato Dasti

Các nước sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng thế giới

Rượu vang trắng Pháp

Đây là nơi cho ra đời nhiều dòng vang trắng hoàng gia. Rượu vang Pháp phổ biến hàng đầu thế giới trong đó có rượu vang trắng. Điểm đặc biệt của những chai vang trắng Pháp là hương vị tinh tế, nhẹ nhàng, thanh thoát. Rượu mang nhiều sắc thái khác nhau và dễ uống nên rất thích hợp với phái nữ thưởng thức trong những bữa tiệc nhẹ nhàng.

Rượu vang trắng Ý

Ý là quốc gia sản xuất vang trắng lâu đời. Sản lượng sản xuất và phân phối rượu vang trắng chiếm hàng đầu thế giới. Rượu vang trắng của Ý không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được đông đảo người dùng vang trên khắp thế giới ưu tiên lựa chọn.

Rượu vang trắng của Ý mang những tầng hương vị đặc trưng của những giống nho tạo thành nó, nhâm nhi từng ngụm rượu để cảm nhận hương vị của các loại trái cây nhiệt đới tươi mát đang tan từ từ trong khoang miệng.

Rượu vang trắng Chile

Chile là một trong những quốc gia đi đầu về sản xuất vang trắng. Sở hữu nhiều vùng trồng nho có lịch sử lâu đời sánh vai với rượu vang trắng của Pháp. Rượu vang trắng của Chile mang đến sự đặc biệt trong cả màu sắc lẫn hương vị rượu. Vang trắng của Chile có sắc vàng trong trẻo cùng hương thơm tươi mát và tinh tế từ trái cây tươi vùng nhiệt đới.

Cách thưởng thức rượu vang trắng cho phù hợp

Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức vang trắng:

Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức vang trắng là từ 6-12 độ C. Với các dòng vang trăng có hương hương vị nhẹ nhàng như vùng Chablis và rượu làm từ nho Grenache thì nên phục vụ nhiệt độ ở nhiệt độ dưới 8 độ. Đối với các dòng vang trắng đậm được ủ trong thùng gỗ sồi thì nên duy trì nhiệt độ thưởng thức ở 10-14 độ C.

Ly uống vang trắng phù hợp:

Việc lựa chọn ly để thưởng thức vang rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến cách thưởng thức, hương vị của từng loại rượu. Vì vang trắng cần được phục vụ lạnh, nên bạn cần chọn ly uống rượu vang cho phù hợp. Ly được sử dụng thưởng thức vang trắng là ly có bầu ly nhỏ, hẹp hơn ly uống vang đỏ. Giúp cho rượu giữ được hương thơm quyến rũ mà vẫn duy trì được độ lạnh cần thiết.

Kết hợp vang trắng với đồ ăn:

 Dùng để khai vị với các món ăn nhẹ nhàng như: Salad, gà xé phay, salad cá ngừ trộn dầu giấm, nộm đu đủ, nộm sứa, ….Những chai vang trắng khi vị sẽ là những chai vang có độ chua dịu dễ uống. Những chai vang trắng dùng cho bữa chính là những chai rượu có độ đậm đà. Dùng phù hợp với các món như hải sản, thịt gai cầm, các món ăn giàu chất béo... Bởi độ chua của axit trong rượu có khả năng khử mùi tanh và giảm độ ngấy cua thức ăn rất tốt. Kết hợp rượu vang trắng với hải sản

Menu
Đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng
0 items - VND