Rượu vang đang dần trở nên quen thuộc với mỗi người dân Việt nam. Đây là loại thức uống có cồn được lên men tự nhiên từ nho. Việc tự dự trữ, bảo quản rượu vang trong mỗi gia đình đang dần trở nên quen thuộc. Vang chất xin chia sẻ những dấu hiệu nhận biết rượu vang bị hỏng qua bài viết sau đây.
Nút chai bị hỏng – Rượu vang hỏng
Những dấu hiệu nhận biết
Những loại rượu mà nút chai bị hư thì sẽ có mùi đặc trưng như
- Mùi giấy báo bị ẩm ướt
- Mùi ẩm mốc của những căn hầm
- Trái cây bị mất hết mùi
Nguyên nhân
- TCA (2, 4 ,6 – trichloranisole) là hoá chất gây ra nút chai bị hư
- Loại hoá chất này thường có sẵn trong nút bần tự nhiên
- TCA phát triển khi Phenol từ vỏ cây nút bần tiếp xúc với Chlorine
Hệ quả
- Rượu vang bị hư cork thường không ảnh hưởng đến sức khoẻ nguời tiêu dùng nhưng sẽ làm thay đổi rượu
- Rượu bị hư nút bần thì thường không uống được
Những chai rượu vang bị quá tuổi
Những dấu hiệu nhận biết
Những loại rượu vang đỏ này thì màu sắc bị phai đi rất nhiều, mất đi cá tính, hương trái cây, cấu trúc và sự tươi mát
Nguyên nhân
- Thường những loại này được cất giữ quá lâu và hơn thời gian gợi ý của nhà sản xuất
- Có những loại sản xuất chỉ có thể nuôi ủ được vài năm và một số loại đã qua giai đoạn đỉnh cao
- Khả năng nuôi ủ của mỗi loại khác nhau cũng như điều kiện lưu trữ khác nhau
Hệ quả
Những loại này có thể đã quá tuổi đối với một số người thưởng thức rượu nhưng có thể một số khác lại thích nên hãy để vị giác của mỗi người tự quyết định.
Rượu vang bị oxy hóa
Những dấu hiệu nhận biết
Những loại rượu này thường có màu nâu hoặc màu cam của gạch, có mùi của bia cider hoặc sherry, thường màu sắc rượu không có sức sống
Nguyên nhân
Oxy hoá là vấn đề thường gặp nhất của người tiêu dùng, có thể bắt nguồn từ qúa trình làm rượu, lưu trữ hoặc chỉ vài giờ sau khi chai rượu được khui ra
Hệ quả
- Quá trình oxy hoá xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau đối với rượu
- Có những loại thì oxy hoá mang lại những tác động tích cực và có những loại thì oxy hoá làm mất đi mùi hương cơ bản, màu sắc và làm rượu có thể trở thành dấm
Tuy nhiên chúng ta không cần phải lo lắng khi thấy rượu xuất hiện những vấn đề sau đây:
Xuất hiện kim cương trong rượu
Dấu hiệu nhận biết
Những tinh thể màu trắng trong suốt dưới đáy chai rượu hoặc trên nút bần
Nguyên nhân
- Là kết tủa của Tartrate
- Nó xảy ra khi Tartaric acid và Potassium kết hợp với nhau và chìm xuống đáy chai rượu
- Những tinh thể này không có hại đến sức khoẻ người tiêu dùng
Xuất hiện cặn rượu – Không phải rượu vang hỏng
Dấu hiệu
Những hạt màu đen dướí đáy chai rượu
Nguyên nhân
- Thường thì đây là đấu hiệu của những loại rượu có chất lượng cao
- Cặn rượu xuất hiện vì 2 lý do sau:
1.Nhiều nhà làm rượu không lọc kỹ rượu của họ để lưu trữ hương vị và cấu trúc rượu. Việc này sẽ để lại nhiều cặn qua thòi gian 2.Qúa trình nuôi ủ. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp của acid, tannin và sắc tố liên kết hình thành cặn rượu
Xuất hiện Volatileacid- VA
Dấu hiệu nhận biết
Mùi của acetone hoặc mùi của dấm bị quá hạn sử dụng
Nguyên nhân
Tất cả các loại rượu đều có acid này và nó chỉ hiện diện rõ khi xuất hiện nhiều và có thể nhận biết bằng mũi
Hệ quả
- Tuỳ trường hợp mà loại acid này có tác động tốt hay xấu đến rượu
- Nếu như ở level thấp nó sẽ cộng thêm sự phức hợp cho rượu, còn ở level quá cao nó sẽ làm hỏng mùi hương trái cây của rượu
Hiện tượng REDUCTION
Dấu hiệu nhận biết
Mùi que diêm mới đánh lửa hoặc mùi cao su hoặc trứng thối Nguyên nhân
- Xảy ra trong qúa trình sản xuất rượu, khi người làm rượu sử dụng SO2 để lưu giữ
- Hương trái cây cho rượu, nếu như ở mức độ cao thì sẽ có mùi trứng thối hoặc mùi tỏi, còn ở mức độ thấp thì có thể loại bỏ bằng cách cho rượu thở
Xuất hiện nấm men BRETT
Dấu hiệu nhận biết
Mùi chuồng ngựa, mùi lông ngựa
Nguyên nhân
- Do một số loại men bị hư tạo nên mùi này
- Một số nhà sản xuất thì cho rằng đây là một điều tích cực trong rượu của họ và điển hình là nhà Chateau Beaucastel from Chateauneuf -du-pape
- Nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều tránh loại men bị hư này
Hệ quả
Có nhiều người thích mùi hương này trong rượu nhưng cũng có nhiều người không thích và nều nhiều mùi Brett này quá sẽ lấn át mùi hương rượu. Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết rượu vang hỏng mà Royal Wine muốn chia sẻ với độc giả. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho độc giả trong việc bảo quản lưu trữ và thưởng thức rượu vang.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.