Rượu Soju – Cái tên nghe khá quen thuộc. Từ những bộ phim hay bắt gặp đâu đó ở các quầy rượu trong siêu thị hay các cửa hàng rượu. Hãy cùng Vang Chất tìm hiểu về loại đồ uống này qua bài viết sau đây:
Rượu soju Hàn Quốc là gì?
Soju hay còn gọi là rượu sochu là một loại đồ uống có cồn, được chưng cấtt không màu, trong suốt.
Thành phần chính của loại rượu này là gạo. Có thể kết hợp với các thành phần khác như lúa mì, lúa mạch, khoai lang hoặc bột sắn.
Rượu có màu trong suốt hơi ngọt là do có bổ sung chút đường trong quá trình sản xuất.
Nguồn gốc rượu soju ( rượu sochu)
Một trong những yếu tố làm nên nét độc đáo trong văn hóa người Hàn Quốc là soju. Mặc dù xã hội ngày càng phát triển nhưng đặc trung riêng trong văn hóa ẩm thực Hà Quốc vẫn không hề thay đổi trong đó có bóng dáng chai rượu sochu.
Có nhiều thuyết về nguồn gốc của rượu soju. Một trong số đó cho rằng soju đã được sản xuất từ thời kỳ Tam Quốc ở Trung Quốc, khi quân đội Trung Quốc đã đến Hàn Quốc và đem theo công nghệ sản xuất rượu. Tuy nhiên, một thuyết khác cho rằng soju được sản xuất tại Hàn Quốc từ thời kỳ Goryeo (918-1392) và được phổ biến rộng rãi trong thời kỳ Joseon (1392-1897).
Trong quá khứ, soju được sản xuất như một loại rượu truyền thống dân gian và được sử dụng trong các nghi lễ và sự kiện quan trọng, như cúng tổ tiên, kết hôn, và những dịp lễ tết. Tuy nhiên, hiện nay soju đã trở thành một loại rượu phổ biến và được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi ở Hàn Quốc và trên toàn thế giới.
Thành phần của rượu soju
Rượu Sochu được sản xuất từ một số loại ngũ cốc, chủ yếu là lúa mì, khoai tây, hoặc khoai sọ. Thành phần chính của rượu Soju là cồn ethanol, nồng độ cồn thường dao động từ 16% đến 45%.
Ngoài cồn, Soju còn chứa một số thành phần khác như nước, axit amin, đường, chất tạo màu, chất tạo hương, và các hương liệu tự nhiên khác. Thành phần chính của rượu Soju có thể thay đổi tùy thuộc vào công thức sản xuất và thương hiệu rượu.
Có một số loại Soju có thêm các thành phần khác như trái cây, hoa quả, hoặc thảo mộc để tăng thêm hương vị và màu sắc cho rượu. Tuy nhiên, các thành phần này không phải là thành phần chính của Soju truyền thống.
Rượu sochu bao nhiêu độ?
Soju có nồng độ cồn từ 16% đến 45%, tùy thuộc vào nhà sản xuất và loại rượu Soju. Nồng độ cồn trung bình của Soju thường dao động từ 18-20%, nhưng có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào thương hiệu và công thức sản xuất.
Trong khi rượu Soju truyền thống của Hàn Quốc thường có nồng độ cồn từ 12-20%, nhưng hiện nay đã có nhiều loại rượu Soju có nồng độ cồn cao hơn, lên đến 40-45%, để đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.
Tuy nhiên, việc uống rượu nhiều hoặc uống quá nhiều rượu Soju có thể gây hại cho sức khỏe. Việc tiêu thụ rượu nên được hạn chế và tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia và nhà sản xuất rượu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách thưởng thức rượu soju
Uống soju ướp lạnh:
Soju khi uống lạnh được cho là ngon hơn nhiều so với các loại rượu mạnh khác. Vì thế, bạn có thể ướp lạnh nó bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh trước 1 tiếng khi dùng hoặc ướp chai trong xô đá trong vòng 15-20 sau đó cùng bạn bè thưởng thức. Một cách thông dụng là bỏ trực tiếp đá vào ly Soju để rượu luôn lạnh và ngon hơn. Tuy nhiên, cách này không phổ biến vì Soju thường được uống trong cốc nhỏ, sẽ vừa hết trong một ngụm uống.
Uống Soju hâm nóng:
Vào mùa đông thời tiết trở nên lạnh giá, người Hàn Quốc thường sẽ hâm nóng Soju để uống. Nghe tuy lạ nhưng đây là kiểu uống Soju đúng cách, giúp làm ấm cơ thể. Để hâm nóng rượu, bạn chỉ cần cho rượu vào một cái bình rồi bỏ vào lò vi sóng tầm khoảng 3 phút là có thể lấy rượu nóng ra thưởng thức rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể hâm nóng Soju bằng cách ngâm nướng nóng ở 40 – 45 độ, nên lưu ý là ngâm từng ít một để tránh rượu bị nguội sẽ mất đi vị ngon.
Pha Soju với đồ uống khác:
Soju ngoài uống trực tiếp có thể thưởng thức theo nhiều dạng pha chế rượu Suju khác nhau giúp bạn tận hưởng được hương vị đặc trưng và phá cách của thức uống này như:
- Rượu Soju và sữa tươi: Bạn cho soju và sữa tươi vị soccola vào ly theo tỷ lệ 1:1. Dùng muỗng khuấy đều để 2 nguyên liệu quyện lại với nhau.
- Rượu Soju cà phê: Bạn cho đá vào trong ly. Mở nắp lon cà phê, cho cà phê và soju vào trong ly.
- Soju với Yogurt: Bạn cho đá viên vào bình lắc trước. Lần lượt cho vào bình lắc soju, sữa chua uống và soda chanh. Lắc thật đều tay để soju, sữa chua và soda hòa quyện với nhau, tạo thành một thức uống ngon ngọt.
Giá của rượu soju bao nhiêu?
Giá rượu Soju phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhãn hiệu, chất lượng và nơi sản xuất. Tuy nhiên để mua một chai soju bạn không cần phải bỏ ra một số tiền quá lớn vì giá của nó nhìn chung không quá cao. Tùy theo sở thích của người tiêu dùng chọn loại so chu nào sẽ có giá tương ứng.
Tại thị trường Việt Nam, giá Soju dao động từ 50-80.000 đ/chai tùy thuộc từng loại.
==>Tìm hiểu thêm: các loại rượu mạnh
Địa chỉ bán Soju uy tín
Trên thị trường hiện nay, Soju được bày bán phổ biến. Bạn có thể dễ dàng tìm được loại rượu này ở những cửa hàng tiện lợi, của hàng chuyên bán sản phẩm Hàn Quốc, các siêu thị lớn.
Bạn có thể lựa chọn Vang chất với cam kết bán hàng chính hãng và uy tín được nhiều người lựa chọn với giá bán hợp lý khoảng từ 50.000 – 80.000 đồng mỗi chai. Ngoài ra bạn còn được dịch vụ giao hàng tận nhà nhanh chóng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi đặt mua hàng online tại website vangchat.com.vn.
Tôi là Hoán Trần, hiện là CEO/Founder Vang Chất, đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối rượu vang, rượu mạnh. Với niềm đam mê và những kiến thức sâu sắc về rượu vang, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẻ sẽ mang mang lại những giá trị hữu ích khơi dậy niềm đam mê của độc giả với rượu vang. Hãy đồng hành cùng tôi, để cùng khám phá thế giới phong phú và thú vị cua rượu vang, nơi mà mỗi chai rượu đều kể ra một câu chuyện và không ngừng mở ra những trải nghiệm mới cho người thưởng thức.